Loading...

Mỹ cảnh báo về an ninh khi El Salvador cắt quan hệ với Đài Loan

Mỹ cho rằng việc El Salvador quay lưng với Đài Loan để thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc có thể tác động đến an ninh khu vực.

Mỹ cảnh báo về an ninh khi El Salvador cắt quan hệ với Đài Loan - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp El Salvador Carlos Castaneda trong lễ ký thiết lập quan hệ ngoại giao tại Bắc Kinh hôm 21/8. Ảnh: Reuters.

"Sự cởi mở của chính phủ El Salvador với hành động can thiệp rõ ràng của Trung Quốc vào nền chính trị ở quốc gia này là mối quan ngại lớn đối với Mỹ và sẽ dẫn tới việc đánh giá lại mối quan hệ của chúng tôi với El Salvador", Nhà Trắng hôm nay đưa ra tuyên bố mạnh mẽ hiếm thấy, chỉ trích quyết định cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan của quốc gia Trung Mỹ này,  SCMP  đưa tin.

Nhấn mạnh rằng quyết định được đưa ra một cách bất ngờ và "không minh bạch" ngay trước khi chính quyền hiện nay của El Salvador mãn nhiệm, Nhà Trắng  cảnh báo quốc gia Trung Mỹ này có thể "gây thất vọng về lâu dài".

"Đây là quyết định không chỉ ảnh hưởng đến El Salvador mà còn tác động đến sự thịnh vượng của nền kinh tế, an ninh của toàn khu vực châu Mỹ", chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố. "Trên toàn thế giới, các chính phủ bắt đầu hiểu được rằng các đãi ngộ kinh tế của Trung Quốc tạo ra sự phụ thuộc và thống trị kinh tế, chứ không phải quan hệ đối tác".

"Mỹ sẽ tiếp tục phản đối việc Trung Quốc gây bất ổn cho mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và can thiệp chính trị ở Tây bán cầu", tuyên bố nhấn mạnh.

Đài Loan đã mất đi 5 đồng minh ngoại giao kể từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền tháng 5/2016. Burkina Faso, Cộng hòa Dominica, Panama, Sao Tome và Principe đã lần lượt cắt quan hệ với Đài Bắc và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Đài Loan hiện chỉ còn được 17 nước công nhận và có quan hệ ngoại giao. Đài Bắc quan ngại rằng Guatemala, Nicaragua và Honduras trong thời gian tới cũng sẽ theo chân El Salvador.

Khi El Salvador tuyên bố quyết định hôm 21/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ "thất vọng sâu sắc". Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đáp trả rằng El Salvador là một quốc gia độc lập có chủ quyền và "các nước khác không có khả năng can thiệp, thậm chí là cố ngăn chặn họ".

Thanh Xuân

>> Xem thêm: 

Qua đời cùng ngày sau 65 năm chung sống

Bất bình đẳng kinh hồn: 22 người giàu hơn tất cả phụ nữ châu Phi cộng lại

Đem trói lợn sống vào dây nhảy bungee để mua vui, công viên giải trí nhận cả tấn gạch đá từ cộng đồng mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều