Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan

Mỹ đã gửi thông điệp tới Trung Quốc rằng việc gây áp lưc lên các nước để cắt quan hệ đồng minh với Đài Loan sẽ khiến Bắc Kinh lãnh hậu quả.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc lãnh hậu quả nếu “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan - ảnh 1
Chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan James Moriarty (Ảnh: AIT)

Theo SCMP, ông James Moriarty, Chủ tịch Viện Hoa Kỳ, cơ quan được coi là văn phòng đại diện của Mỹ tại Đài Loan, ngày 13/9 đã cảnh báo Trung Quốc: “Chúng tôi sẽ thông báo với Trung Quốc rằng việc “lôi kéo” đồng minh ngoại giao của Đài Loan là vấn đề khiến Mỹ quan ngại và hành động của họ sẽ lãnh hậu quả”.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị thường niên tổ chức tại Viện Đài Loan toàn cầu (trụ sở tại Washington, Mỹ), ông Moriarty mô tả động thái của Trung Quốc khi gây áp lực lên các quốc gia để cắt đứt quan hệ với Đài Loan là “có vấn đề”. Quan chức này cho rằng việc Trung Quốc đơn phương làm thay đổi tình trạng hiện tại ở eo biển Đài Loan là gây nguy hại và khiến cho khu vực bất ổn.

Bình luận của ông Moriarty được đưa ra trong bối cảnh Mỹ hồi tuần trước đã triệu hồi các nhà ngoại giao từ Dominican Republic, El Salvador và Panama về nước để bàn bạc sau khi 3 quốc gia này từ bỏ quan hệ với Đài Loan để bắt tay với Trung Quốc.

Từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên nhậm chức từ năm 2016, đã có 5 quốc gia cắt đứt quan hệ với hòn đảo. El Salvador là quốc gia gần nhất không còn quan hệ với Đài Loan. Hiện thời, hòn đảo chỉ còn 17 đồng minh.

Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan đã leo thang từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền. Bà Thái là người có tư tưởng phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trong khi Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo.

Vấn đề Đài Loan từ lâu trở thành một trong những nguyên nhân khiến quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí 1,4 tỷ USD cho Đài Loan. Kể từ năm 2010 đến nay, Mỹ đã cung cấp 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Dù công nhận chính sách “Một Trung Quốc”, Mỹ vẫn duy trì quan hệ với Đài Loan nhiều năm qua và cung cấp vũ khí giúp hòn đảo này phòng thủ. Mỹ vẫn thành lập văn phòng đại diện, dưới hình thức Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, từ năm 1979.

Đức Hoàng

Theo SCMP

>> Xem thêm: 

Kinh hoàng đánh bom 6 vụ liên tiếp ở Sri Lanka, gần 600 người thương vong

Indonesia: Núi lửa phun trào, cột bụi cao 2km, hàng nghìn mặt nạ chống độc được phát cho người dân

Gần 600 người thương vong sau 6 vụ nổ liên tiếp tại nhà thờ, khách sạn Sri Lanka

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều