Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng đòn tai hại vì S-400

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hậu quả rất hữu hình và tai hại nếu Ankara hoàn tất việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400...

Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng đòn tai hại vì S-400 - ảnh 1 Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng đòn tai hại vì S-400 - ảnh 1Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hứng đòn tai hại vì S-400 - ảnh 3

Hệ thống phòng thủ S-400.

"Chúng tôi đã trao đổi vấn đề liên quan đến hệ thống phòng thủ S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định, việc Ankara mua lại S-400 của Nga sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mối quan hệ quốc phòng của Mỹ và NATO với Thổ Nhĩ Kỳ", Ortagus nói. "Chúng tôi tiếp tục quan tâm về việc mua lại này, nhưng sẽ có những hậu quả rất thực tế và rất tiêu cực nếu điều đó xảy ra".

NBC News đưa tin trước đó rằng, Mỹ đã ra tối hậu thư cho Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó, đến tháng 6 Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận S-400 với Nga, hoặc Ankara sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với việc nhập khẩu công nghệ Quân sự của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục từ chối các cuộc gọi để hủy các lô hàng S-400, nói rằng đây là một thỏa thuận được thực hiện. Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov đã phản hồi tối hậu thư của Mỹ cho Ankara vào thứ Tư bằng cách gọi nó là không thể chấp nhận được.

Vào tháng 12/2017, Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận cho vay để chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Kể từ đó, Mỹ và NATO đã chỉ trích động thái của Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do lo ngại về an ninh và không tương thích với các hệ thống phòng không của NATO.

Mỹ trước đó đã đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt đối với kế hoạch mua S-400 và liên tục nói rằng Mỹ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay F-35 cho Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong 7 quốc gia tham gia chương trình F-35.

Ankara đã nói rằng việc mua vũ khí phòng thủ là vấn đề có chủ quyền và đã loại trừ khả năng từ bỏ kế hoạch mua S-400.

>> Xem thêm: 

Cấm vận của Mỹ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho Cuba

Hàn Quốc e ngại năng lực tác chiến mạng của Triều Tiên

Tổng thống Trump đổi ý, không muốn thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều