Loading...

Mỹ cân nhắc rút 4.000 binh lính đồn trú khỏi Hàn Quốc

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 21/11 đưa tin Mỹ đang cân nhắc rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu như nước này không chấp nhận yêu cầu của Mỹ về việc...

Thông tin được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Mỹ bỏ lửng các cuộc đàm phán với Hàn Quốc, dù đã yêu cầu Seoul phải tăng gấp 5 lần mức đóng góp hàng năm cho lực lượng Mỹ đồn trú, từ 1 tỷ USD hiện nay lên 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, tờ Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Washington cho biết Mỹ chỉ rút lữ đoàn trên trong trường hợp các cuộc đàm phán với Hàn Quốc không theo đúng ý muốn của Tổng thống Donald Trump. Trước đó, Tổng thống Trump từng đích thân yêu cầu Hàn Quốc phải trả nhiều tiền hơn và cũng từng đề cập tới việc rút quân hoàn toàn khỏi Hàn Quốc.

Hiện Mỹ có khoảng 28.500 binh lính đồn trú tại Hàn Quốc và chi phí cắt giảm một lữ đoàn, khoảng 3.000-4.000 quân, nằm trong phạm vi của Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng cho tài khóa 2019, được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu muốn giảm số lượng binh lính nhiều hơn, xuống dưới 22.000 quân, thì Bộ trưởng Quốc phòng phải chứng minh được yêu cầu cấp thiết của việc rút quân với các ủy ban trong Quốc hội.

"Đi sau về trước" với sát thủ tàu ngầm: Tại sao Nga vẫn đóng mới hàng loạt tàu ngầm Kilo? 8 "kẻ thống trị trên không" của Mỹ sắp ra bãi rác: 30 tỷ USD có đáng? CẬP NHẬT: Bị Israel đánh trực diện, phòng không Syria tổn thất lớn - Nga chính thức ra tay "khóa chết" miền Bắc Syria

Phát biểu khi đang thăm Việt Nam khi được hỏi về thông tin Mỹ xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết ông không có bất cứ thông tin gì về kế hoạch này, đồng thời khẳng định đây là thông tin không chính xác do bị truyền thông thổi phồng.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ không đưa ra bất cứ đe dọa nào trong các cuộc đàm phán với Hàn Quốc

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun cũng ủng hộ việc Mỹ cần tiếp tục duy trì lực lượng tại Hàn Quốc, dù thừa nhận hai bên đang có các cuộc đàm phán căng thẳng về chia sẻ gánh nặng chi phí quân sự.

Ông Biegun nói rõ Hàn Quốc là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ, song không quên "nhắc khéo" rằng điều đó không có nghĩa ai cũng sẽ được hưởng lợi miễn phí.

https://baotintuc.vn/quan-su/my-can-nhac-rut-4000-binh-linh-don-tru-khoi-han-quoc-20191121111703405.htm

>> Xem thêm: 

Đội hình chiến hạm Mỹ – Nhật – Australia đang tập trận ở Biển Đông

Lần đầu tiên Trung Quốc “trình làng” tên lửa mạnh hơn tổ hợpDao găm của Nga

Binh sĩ TQ vừa bị quân đội Ấn Độ bắt ở biên giới là gián điệp?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều