Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mỹ: California từ chối cử Vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico

California là bang đầu tiên của Mỹ từ chối tham gia kế hoạch triển khai quân đội tại khu vực biên giới giữa bang này với Mexico sau khi Thống đốc Jerry Brown bác...

Mỹ: California từ chối cử Vệ binh quốc gia tới biên giới với Mexico - ảnh 1 Binh sỹ tuần tra tại khu vực sông Rio Grande, gần Mc Allen, Texas, Biên giới Mỹ-Mexico ngày 26/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

California là bang đầu tiên của Mỹ từ chối tham gia kế hoạch triển khai quân đội tại khu vực biên giới giữa bang này với Mexico sau khi Thống đốc Jerry Brown bác đề xuất trên của Tổng thống Donald Trump.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên ngày 16/4, ông Ronald Vitiello, một quan chức Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, cho hay Thống đốc Brown nêu rõ quan điểm rằng nhiệm vụ của lực lượng Vệ binh Quốc gia bang California sẽ chỉ tập trung vào việc chống tội phạm xuyên biên giới, chứ không tham gia công tác bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào bang được coi là "thành phố trú ẩn" này.

Hồi tuần trước, chính quyền bang California cho biết để ngỏ khả năng chấp thuận yêu cầu của chính quyền trung ương về việc đóng góp 237 vệ binh đến khu vực phía Nam, giáp với Mexico. Theo ông Brown, yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump cho đến nay là "không thể đáp ứng."

Trong khi đó, theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Bob Salesses, chính quyền trung ương trước đó đề xuất bang California cử 237 vệ binh quốc gia đến hai khu vực biên giới chính ở phía Nam nhằm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, hỗ trợ các công việc văn phòng và triển khai các thiết bị nặng. Tuy nhiên, phía bang California đã từ chối đề xuất này với lý do đây không phải trọng trách của Vệ binh quốc gia.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết một số Vệ binh quốc gia được triển khai tại khu vực dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ được phép trang bị vũ khí, song họ sẽ không được phép thực thi Pháp luật trong mọi trường hợp cũng như không ở khu vực có thể sẽ gặp những người nhập cư trái phép. Cho tới nay, hơn 900 binh lính đã được triển khai tại khu vực trên, trong đó có 650 vệ binh ở Texas, 60 vệ binh ở New Mexico và khoảng 250 vệ binh ở Arizona.

Theo kế hoạch của Tổng thống Trump, khoảng 4.000 binh sỹ của Vệ binh quốc gia sẽ tham gia hỗ trợ Bộ an ninh nội địa nước này đảm bảo an ninh biên giới phía Nam tại 4 bang có biên giới giáp với Mexico là California, Texas, New Mexico và Arizona.

Với đông đảo nghị sỹ theo đảng Dân chủ, California là bang "tiền tuyến" trong làn sóng đối đầu với chính quyền Tổng thống Donald Trump do bất đồng trong một số chính sách. Nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ đã gây khó dễ cho chính quyền liên bang bằng việc khởi kiện chính quyền liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có các quy định về bảo vệ môi trường và nhập cư. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions trước đó đã khởi kiện chính quyền bang California với cáo buộc giới chức bang này không hợp tác với chính quyền trung ương trong việc hỗ trợ bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp.

Los Angeles cùng một số thành phố tại California được mệnh danh là "thành phố trú ấn" khi chính quyền sở tại theo đuổi chính sách bảo vệ người nhập cư bằng cách không truy tố họ./.

>> Xem thêm: 

Trí tuệ nhân tạo, robot đang tạo ra tin tức

Giải mã động thái bất ngờ của Triều Tiên

Cụ ông Ấn Độ 104 tuổi được khiêng đi bỏ phiếu

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều