Mỹ bật đèn xanh cho thuốc xịt mũi điều trị trầm cảm

Thuốc xịt mũi Esketamine có tác dụng khôi phục kết nối tế bào thần kinh được kỳ vọng trở thành bước tiến quan trọng trong điều trị trầm cảm. Sức Khỏe

Hội đồng tư vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) ngày 12/2 đã bỏ phiếu cho sản phẩm thuốc xịt mũi điều trị trầm cảm esketamine của Johnson and Johnson, Reuters đưa tin. Kết quả, 14 thành viên ủng hộ, 2 thành viên không ủng hộ và một người không bỏ phiếu.

Là chất tương tự ketamine, esketamine được dùng kết hợp với thuốc chống trầm cảm, có tác dụng khôi phục kết nối tế bào thần kinh trong não, từ đó cải thiện triệu chứng bệnh và làm giảm ý muốn tự sát. Đặc biệt, thuốc không gây nghiện như ketamine. 

Ước tính khoảng 300 triệu người trên thế giới bị trầm cảm nặng. Trong số này, 30-40% không đáp ứng với các phương pháp điều trị ban đầu như thuốc chống trầm cảm.

Esketamine hiện chỉ được kê cho bệnh nhân đã trải qua ít nhất hai liệu pháp chống trầm cảm khác mà không đỡ. Nếu được FDA thông qua, loại thuốc này sẽ trở thành bước tiến quan trọng trong công cuộc điều trị trầm cảm sau sự ra đời của thuốc Prozac năm 1987.

Tuy nhiên, dù được hội đồng tư vấn thông qua, một số chuyên gia FDA vẫn lo ngại về tác dụng phụ của esketamine. Hơn nữa, trầm cảm là lĩnh vực rất khó nghiên cứu. Bệnh nhân tham gia các thử nghiệm lâm sàng thường xuất hiện phản ứng giả dược, khiến giới nghiên cứu khó xác định hiệu quả của thuốc.

Bà Kim Witczak, người bỏ phiếu không ủng hộ cho rằng FDA không nên vội vã thông qua esketamine. Dự kiến cơ quan này sẽ công bố quyết định cuối cùng về esketamine ngày 4/3 tới. 

Minh Nguyên

>> Xem thêm: 

Lá lốt - loại rau chữa nhiều bệnh

Bác sĩ 93 tuổi vẫn đi dạy phẫu thuật

Phương pháp mới giúp bắn những viên sỏi thận lớn thành bụi chỉ trong 1 lần

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều