Loading...

Mỹ âm thầm rút quân khỏi Afghanistan

Tướng Austin Miller, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan, xác nhận số binh sĩ tại nước này đã giảm 2.000 người so với năm ngoái.

Trong cuộc họp báo hôm nay tại thủ đô Kabul, Afghanistan cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, tướng Miller cho biết số lính Mỹ tại Afghanistan hiện khoảng 12.000 người.

Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ và Afghanistan giấu tên tiết lộ con số trên thực tế chỉ còn khoảng 8.600 binh sĩ, dù chưa có bất cứ lệnh rút hay thỏa thuận nào với nhóm phiến quân Taliban. Quá trình này dường như diễn ra dần dần, bằng cách không triển khai lực lượng thay thế khi một số binh sĩ rút lui.

Mỹ âm thầm rút quân khỏi Afghanistan - ảnh 1

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại Căn cứ Quân đội Quốc gia Afghanistan ở tỉnh Logar, Afghanistan hồi tháng 8/2018. Ảnh: Reuters .

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của Afghanistan, chính phủ nước này đã ký kết về việc cắt giảm binh sĩ. Giới chức không có kế hoạch thảo luận những chi tiết khác trong quá trình rút lui, bao gồm mốc thời gian cụ thể.

Trong chuyến thăm Afghanistan, Bộ trưởng Esper dường như cũng ám chỉ một số khả năng giảm bớt lực lượng Mỹ khi nói rằng việc rút quân tại Afghanistan xuống còn 8.600 lính sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động chống khủng bố ở nước này.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần tỏ ý không hài lòng với những cuộc chiến tốn kém ở nước ngoài. Việc Washington cố gắng giảm quân được cho là "quân bài mặc cả" trong tiến trình đàm phán hòa bình với Taliban.

Mỹ và nhóm phiến quân hồi tháng 9 thống nhất dự thảo thỏa thuận hòa bình, theo đó Washington sẽ rút hàng nghìn binh sĩ khỏi Afghanistan. Đổi lại, Taliban cam kết không biến quốc gia này thành căn cứ để triển khai tấn công Mỹ và đồng minh. Trump tháng trước cũng lên kế hoạch tổ chức hòa đàm với Taliban tại Mỹ, nhưng hủy bỏ sau khi nhóm phiến quân tiến hành vụ đánh bom khiến 12 người chết, trong đó có một lính Mỹ.

Nhiều quan chức lo ngại việc giảm binh sĩ Mỹ trước khi đạt thỏa thuận với Taliban sẽ khiến Washington yếu thế trong các cuộc đàm phán tương lai. Động thái này có khả năng tạo ra bước ngoặt lớn trong nhiệm vụ huấn luyện quân đội Afghanistan và chống khủng bố lâu nay của lực lượng Mỹ.

Ánh Ngọc (Theo NY Times )

>> Xem thêm: 

Thực hư việc Tổng thống Trump tính chuyện ân xá người nhà

Đang học online bình thường, cậu bé lớp 5 bất ngờ nổ súng vào đầu tự sát khiến nhiều người kinh hãi, cảnh sát vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân

Tổng thống Trump không còn tai mắt tại Bộ Tư pháp?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều