Loading...

Mức thưởng giữa năm của lao động Nhật Bản giảm mạnh nhất từ 2009

Tháng 6 là thời điểm các công ty Nhật Bản đang chuẩn bị chi trả khoản thưởng giữa năm cho nhân viên. Mức thưởng lần này đang được dư luận rất quan...

Đối với người lao động Nhật Bản, mức thưởng giữa năm và cuối năm rất được coi trọng, được xem là thước đo về hiệu quả làm việc và là khoản tiết kiệm quan trọng. Đối với doanh nghiệp, mức thưởng trung bình giữa năm cho thấy tình trạng Kinh doanh trong 6 tháng đầu năm.

Theo điều tra của thời báo kinh tế lớn nhất Nhật Bản Nikkei tập hợp vào thời điểm 13/5, mức thưởng giữa năm 2020 (mức thưởng mùa Hè) trung bình là 780.000 Yen (tương đương 7.300 USD), giảm 4,69% so với mức thưởng giữa năm 2019. Thưởng giữa năm 2020 có mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2009 và là năm giảm thứ hai liên tiếp. Trước đó, mức thưởng giữa năm 2019 đã giảm 0,69% so với năm trước.

Mức thưởng giữa năm của lao động Nhật Bản giảm mạnh nhất từ 2009 - ảnh 1

Mức thưởng trung bình giữa năm cho thấy tình trạng Kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: Nikkei Asian Review)

Nguyên nhân được các doanh nghiệp đưa ra là do chịu ảnh hưởng liên tiếp từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, tiếp đến là đại dịch COVID-19. Trong 18 lĩnh vực kinh doanh tại Nhật Bản, mức thưởng giữa năm của ngành ô tô và linh kiện, ngành hóa chất, ngành cơ khí có mức giảm đáng chú ý nhất, lần lượt là giảm 7,68%, 5,95% và 5,24%.

Theo báo Kyodo, ngày 2/6, hãng hàng không Japan Airline đang dự định sẽ giảm một nửa mức thưởng giữa năm đối với người lao động, khi thống kê 98% lượng khách Quốc tế đã giảm trong tháng 4, sẽ phải mất một thời gian dài để hồi phục nhu cầu và môi trường kinh doanh tiếp tục khó khăn, khó đoán định.

Mức thưởng giữa năm của lao động Nhật Bản giảm mạnh nhất từ 2009 - ảnh 2

Đối với người lao động Nhật Bản, mức thưởng giữa năm và cuối năm rất được coi trọng.

Báo cáo về mức thưởng giữa năm của Viện Nghiên cứu Tổng hợp Mizuho, phát đi ngày 25/5, dự báo mức thưởng giữa năm 2020 của các doanh nghiệp tư nhân sẽ giảm khoảng 9,2%. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009, do chịu tác động từ cú sốc Lehman.

Một số chuyên gia dự báo, mức thưởng giữa năm vẫn chưa thể phản ánh hết tác động của dịch bệnh đến doanh nghiệp. Dự báo, mức thưởng cuối năm sẽ khó đoán định do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Mức thưởng giữa năm của lao động Nhật Bản giảm mạnh nhất từ 2009 - ảnh 3 Không phải lương hay thưởng, đây mới là yếu tố hấp dẫn nhất khi làm việc tại các công ty Nhật

VTV.vn - Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự đã vừa công bố báo cáo về “Tuyển dụng và văn hóa tại doanh nghiệp Nhật Bản” với những nội dung rất đáng chú ý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

>> Xem thêm: 

Võ sĩ Nhật Bản vẫn giành chiến thắng tại Olympic Tokyo dù bị đấm đến suýt chết, phải rời nhà thi đấu trên xe lăn

Hơn 200 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm mới ở hàng loạt nước châu Á tăng mạnh

Từng có người Việt đóng ở bom tấn của Song Joong Ki, còn chơi lớn nói luôn cả giọng Huế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều