Loading...

Mua thuốc dễ như mua rau - Thực trạng đáng báo động

Việc tự chữa bệnh và tự mua thuốc không có đơn của bác sỹ quá dễ dàng là thực trạng đáng báo động ở nước ta hiện nay.

Từ lâu, việc tự mua thuốc điều trị là thói quen của nhiều người. Người bệnh chỉ cần ra nhà thuốc kể tình trạng bệnh với người bán thuốc, từ đó mua các loại thuốc về để tự trị bệnh cho mình. Điều này xuất phát từ tâm lý chủ quan, ngại đi khám bệnh, một phần do sự thiếu hiểu biết về các nguy cơ thuốc có thể gây ra, hoặc theo lời quảng cáo, kinh nghiệm của bản thân và người xung quanh. Đáng ngại hơn, có những người lấy đơn thuốc của người khác để mua thuốc điều trị cho mình khi thấy các dấu hiệu bệnh tương tự.

Mỗi cơ sở Kinh doanh dược phẩm đều nắm rất rõ, có một số mặt hàng thuốc khi được bán ra cần có sự chỉ định của bác sỹ. Tuy nhiên, dường như quy định này chưa được thực hiện nghiêm túc. Ở nhiều vùng nông thôn, người bán thuốc đôi khi không cần bằng dược sỹ, thậm chí người bán tạp hóa cũng bán kèm theo thuốc tây.

Tình trạng dùng vô tội vạ các loại thuốc kháng sinh thực sự rất nguy hiểm, bởi ngoài việc không theo dõi được tình trạng bệnh của mình, thực trạng này còn dẫn đến những hệ lụy khôn lường. Do đó, người dân cần có ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình, chỉ nên sử dụng thuốc khi có đơn chỉ định của thầy thuốc.


Mua thuốc dễ như mua rau - Thực trạng đáng báo động - ảnh 1 Vì sao không được tự ý mua thuốc nhỏ khi đau mắt đỏ?

VTV.vn - Nếu dùng không đúng thuốc, lạm dụng kéo dài thì có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí gặp các biến chứng như viêm loét giác mạc, thủng giác mạc, đục thủy tinh thể...


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Online!

>> Xem thêm: 

Hà Nội phải thực hiện nhiệm vụ kép

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không được chủ quan trong phòng dịch COVID-19

Hà Nội Phát hiện thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan Bệnh viện Bạch Mai

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều