Loading...

Mưa sao băng Lyrid sẽ diễn ra vào tháng 4

Nếu bỏ lỡ đợt “mưa sao” này, những người yêu mến vẻ đẹp của bầu trời đêm ở bán cầu Bắc sẽ phải chờ đợi trong vài tháng mới có thể chiêm ngưỡng...

Đầu năm nay, người yêu thiên văn đã được “chiêu đãi” với rất nhiều tin tức xoay quanh sứ mệnh và những dữ liệu mới liên quan đến Sao Hỏa. Sang tháng 4, có một sự kiện khác cũng đáng chú ý không kém, đó là sự trở lại của mưa sao băng Lyrid. Mưa sao băng này sẽ diễn ra trong hơn 1 tuần, chủ yếu từ ngày 16 đến 25/4.

Lyrids vốn là một trận “mưa sao” quy mô trung bình về số lượng. Tuy vậy, sự kiện này vẫn thu hút nhiều sự quan tâm vì mang đến nhiều “quả cầu lửa” ngoạn mục, chính là những ngôi sao băng chớp sáng bắt mắt, để lại một vệt dài ánh sáng trên bầu trời.

Mưa sao băng Lyrid sẽ diễn ra vào tháng 4 - ảnh 1

Sao băng sẽ xuất hiện bất kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4. Tuy vậy, thời điểm “trận mưa sao” này đạt cực đại là vào đêm ngày 21 tháng 4 đến rạng sáng ngày 22 tháng 4. Cơ hội tốt nhất để ngắm sao là từ lúc từ mặt trăng lặn cho đến bình minh, khi bầu trời tối nhất và điểm tỏa sáng của các sao băng ở vị trí cao nhất trên bầu trời.

Các ngôi sao băng sẽ tỏa ra từ khu vực xung quanh chòm sao Lyra, được đặt tên cho chòm sao Lyrids, nhưng chúng có thể được nhìn thấy trên khắp bầu trời. Năm nay, các nhà thiên văn dự tính sẽ có khoảng từ 15 đến 25 sao băng mỗi giờ. Người xem nên đến nơi không có ánh sáng mạnh, chói, cho mắt thích nghi với bóng tối để dễ dàng phát hiện các vệt sáng trên bầu trời.

Mưa sao băng Lyrid sẽ diễn ra vào tháng 4 - ảnh 2

Lyrid là một trong những trận mưa sao băng lâu đời nhất được con người ghi nhận. Ngay từ năm 687 trước Công nguyên, các Nhà thiên văn học Trung Quốc đã ghi chép về sự kiện này như sau: “Vào giữa đêm, các ngôi sao rơi xuống như mưa". Sự kiện này diễn ra hàng năm vào tháng 4, khi Trái Đất đi qua vệt bụi phía sau sao chổi C/1861 G1 Thatcher. Sao chổi này hoàn tất một vòng quay xung quanh Mặt Trời mỗi 415 năm một lần.

Mưa sao băng Lyrid sẽ diễn ra vào tháng 4 - ảnh 3

Sự kiện mưa sao băng nổi bật tiếp theo trong năm nay là trận mưa sao băng Eta Aquarid vào tháng 5, sẽ dễ quan sát ở Nam bán cầu hơn so với Bắc bán cầu. Người yêu bầu trời đêm ở Bắc bán cầu sẽ phải chờ đến tận tháng 7 và tháng 8, thời điểm diễn ra mưa sao băng Perseid đáng chú ý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Mưa sao băng Lyrid sẽ diễn ra vào tháng 4 - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Nam Phi mất nhiều địa điểm văn hóa vì COVID-19

Chiêm ngưỡng viên Kim cương 101 carat khổng lồ

New York (Mỹ) mở cửa hoàn toàn với du khách từ tháng 7

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều