Mùa “mía đắng” ở Chư Prông, Gia Lai

Vừa có năng suất, sản lượng khá nhưng vụ mía năm nay chưa mang lại niềm vui cho bà con nông dân xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Dù đã bước vào vụ thu hoạch gần 1 tháng nhưng người dân xã biên giới Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai vẫn đang phải đối mặt với tình trạng mía cháy cũng như việc thu mua chậm trễ của Nhà máy mía đường Đăk Lăk. Thực trạng này khiến người dân đứng trước nguy cơ thua lỗ.

Năm 2017, xã Ia Piơr, huyện Chư Prông trồng trên 300 ha mía. Sở dĩ người dân mạnh dạn tăng diện tích vì Nhà máy mía đường Đăk Lăk đã cam kết sẽ thu mua cùng với khoản đầu tư bình quân 30 triệu đồng cho mỗi ha. Tuy nhiên, khi mía chín việc thu mua lại diễn ra rất chậm chạp và thậm chí là dừng hẳn vào những ngày gần đây.

Kể từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn xã Ia Piơr mới có 20 ha mía được Nhà máy mía đường Đăk Lăk thu mua theo kiểu nhỏ giọt. Theo tính toán của bà con nông dân, với chỉ vài xe mía được mua mỗi ngày như hiện nay phải đến giữa năm 2018, việc thu hoạch mới hoàn tất và người bị thiệt hại chính là người nông dân bởi lúc đó chất lượng cây mía đã giảm sút theo thời gian.

Mùa “mía đắng” ở Chư Prông, Gia Lai - ảnh 1 Khánh Hòa: Nông dân gặp khó khi Thu hoạch mía do mưa lớn

VTV.vn - Tại Khánh Hòa hiện đang là thời điểm diễn ra mưa tiểu mãn, khiến bà con nông dân thị xã Ninh Hòa gặp nhiều khó khăn trong quá trình thu hoạch mía.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

>> Xem thêm: 

GoViet tuyên bố dẫn đầu mảng giao đồ ăn tại Việt Nam

Tăng thu ngân sách do sản xuất kinh doanh phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh thu hút 3,63 tỷ USD vốn FDI trong 7 tháng

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều