Loading...

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm

Chụp độ phân giải cao, chụp macro, chụp góc rộng,... sử dụng sao cho đúng?

'Chơi trội' có lẽ là từ ta có thể sử dụng để miêu tả Samsung khi hãng công bố chiếc smartphone tầm trung mới nhất của mình - Galaxy M31 . Mặc dù có giá bán không quá cao, nhưng sản phẩm này được trang bị viên pin dung lượng lên tới 6000mAh (gấp rưỡi rất nhiều sản phẩm flagship khác trên thị trường) và cũng không thể không nói tới là hệ thống 4 camera.

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 1

Nhiều camera đồng nghĩa với việc ta có thêm những lựa chọn để sử dụng phù hợp với cảnh cần chụp, song đôi khi lại trở thành 'con dao 2 lưỡi' làm người dùng cảm thấy bối rối, không biết dùng như thế nào. Vậy sau đây là một vài gợi ý nhỏ giúp bạn tối ưu hóa được hệ thống chụp hình này, bằng những ví dụ 'thân quen' quanh khu nhà của tôi để thực hiện cách ly cộng đồng mùa bệnh dịch hoành hành!

chụp ảnh độ phân giải 64MP

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 2

Cách chuyển độ phân giải thông thường và cao

Cuộc đua về độ phân giải trên camera smartphone vẫn chưa dừng lại, và trong thời gian gần đây Samsung đang chiếm ưu thế. Sản phẩm flagship của hãng là Galaxy S20 Ultra đã 'vượt giới hạn' khi có cảm biến lên tới 108MP, và đến những dòng máy tầm trung như Galaxy M31 cũng đã chạm ngưỡng 64MP.

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 3

Thử nghiệm với việc chụp một cuốn sách nhạc từ xa, với ảnh 16MP thì những ký tự có hiện tượng mờ, nhòe và đọc không rõ.

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 4

Ảnh chụp ở độ phân giải 'đầy đủ' 64MP thì những chi tiết này hiện ra một cách rõ ràng.

Để kích hoạt chế độ chụp độ phân giải cao, ta nhấn nút tỷ lệ chụp ảnh ở thanh công cụ bên tay trái, sau đó chọn tỷ lệ 4:3 64MP. Khi ở chế độ này, ta sẽ không chọn được những loại camera khác vì chỉ có góc nhìn chính có độ phân giải cao mà thôi, vì vậy nếu muốn làm điều này bạn hãy chuyển lại chế độ chụp 4:3 thông thường.

Một lưu ý khác đó là ảnh ở độ phân giải cao thì dung lượng cũng sẽ lớn theo, và trong nhiều trường hợp là lớn hơn khoảng 3 lần. Chính vì vậy mà bạn không nên 'lạm dụng' chế độ này, nên để dành cho những lúc cần có độ chi tiết cao như chụp phong cảnh và cần zoom lớn, hay trong trường hợp này là để 'soi' hình vẽ graffiti tuyên truyền chống dịch dưới chân nhà tôi!

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 5

Trong mùa dịch hoành hành, bạn hãy ở nhà thực hiện cách ly cộng đồng và rửa tay sạch sẽ nhé!

Chụp phong cảnh với camera góc rộng

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 6

Đền Sòng Sơn gần nhà tôi những ngày chống dịch thật vắng người!

Nếu như chụp phong cảnh cần zoom lớn để cắt những yếu tố 'rác' sử dụng camera độ phân giải cao, thì những cảnh vật to lớn ngay trước mắt, góc nhìn hẹp không đáp ứng được thì ta sẽ phải chuyển qua camera góc rộng. Galaxy M31 sở hữu camera góc siêu rộng độ phân giải 8MP với góc nhìn tương đương với ống kính 12mm trên máy ảnh Full-frame, và nếu bạn đã từng sử dụng loại ống kính này thì sẽ biết nó rộng đến mức nào.

Ta hoàn toàn có thể đứng dưới chân một tòa nhà to lớn, sử dụng ống kính góc rộng để chụp được toàn cảnh, không thiếu bất cứ một chi tiết nào. Như bạn cũng có thể đoán được, độ sắc nét của camera góc rộng chắc chắn sẽ thua so với camera chính với độ phân giải cao hơn rất nhiều, song để có góc nhìn rộng rãi thì sự đánh đổi về độ sắc nét cũng là rất đáng!

'Dí' thật gần bằng camera macro

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 7

Bông hoa ngoài sân nhà hàng xóm của tôi

Ngoài camera chính và góc rộng thực chất cũng đã có ở phiên bản tiền nhiệm là M30s, Galaxy M31 còn sở hữu một camera hoàn toàn mới đang là xu hướng của 2020: camera chụp cận cảnh macro 5MP. Điểm khác biệt lớn nhất của loại camera so với các loại khác đó là có khoảng cách lấy nét rất ngắn (chỉ từ 3 - 5cm) giúp ta có thể đến gần hơn với những sự vật nhỏ bé. Trong thời điểm bị hạn chế ra đường, bạn có thể tận dụng camera macro để chụp những bông hoa mình dày công chăm sóc, hoặc những món ngon 'hand made' mà mình làm cho gia đình!

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 8

Vì không có khả năng lấy nét lại (khoảng lấy nét đã cố định), và là loại camera hoàn toàn mới trên Thị trường nên camera macro sẽ khó sử dụng hơn, đòi hỏi người dùng phải luyện tập một thời gian trước khi có thể thành thạo. Ngược lại, một khi đã thành thạo thì bạn sẽ tạo ra được những bức ảnh 'độc lạ' mà ít người khác có thể làm được.

Chuyển chế độ chụp đêm trong điều kiện thiếu sáng

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 9

Truy cập chế độ chụp ảnh ban đêm Night Mode

Kẻ thù không đội trời chung của những người săn ảnh bằng smartphone là màn đêm. Do những giới hạn về phần cứng nên camera của smartphone thu nhận sáng kém hơn máy ảnh chuyên nghiệp, trong điều kiện thiếu sáng hoặc là cho ảnh tối hơn, hoặc phải sử dụng thuật toán để 'nâng' sáng của bức ảnh từ đó làm mất chi tiết.

Để giải quyết vấn đề này thì Galaxy M31 có một chế độ riêng dành cho việc chụp tối. Trong chế độ này, máy sẽ chụp trong thời gian lâu hơn để thu nhận sáng tốt hơn, cùng với đó là áp dụng cách xử lý ảnh khác so với những ảnh chụp ban ngày.

Một vài mẹo chụp ảnh đẹp cho đỡ buồn khi phải ở nhà, bằng điện thoại có chế độ chụp macro, chụp đêm - ảnh 10

Ảnh ở chế độ chụp thường (trái) và ảnh chụp bằng chế độ Night Mode (phải)

Thử nghiệm nhanh bằng cách chụp ngay từ cửa sổ nhà tôi lúc trời tối (10 giờ) để so sánh chế độ chụp thông thường và chụp Night Mode, ảnh chụp Night Mode có vùng sáng (đèn đường) dịu mắt và không bị 'cháy', đặc biệt là chi tiết ở những vùng tối (những mái nhà ở cạnh dưới ảnh) sáng hơn, nhìn rõ được màu sắc và không còn bị nhiễu. Nói một cách khác, ánh sáng trong chế độ chụp tối đã được cân bằng tốt hơn, cho bức ảnh đẹp hơn để đăng ngay hoặc dễ dàng chỉnh sửa trong bước hậu kỳ.

Có những mẹo đơn giản này trong tay, bạn hoàn toàn sẵn sàng sáng tạo những bức ảnh độc lạ ngay ở khu nhà của mình rồi. Giới hạn chắc chắn chỉ nằm ở trí tưởng tượng của bạn mà thôi!

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Đầu bếp 1 tuổi trở thành ngôi sao trên Instagram

Bphone B86 chỉ có nút và vẫn không có phím bấm

Việt Nam cần học tập công nghệ sấy khô và bảo quản lúa của Đan Mạch như thế nào?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều