Loading...

Một trường THCS tại TP.HCM thu chi hơn nửa tỷ đồng trái quy định

Qua kiểm tra cho thấy, trường THCS Trung An tại huyện Củ Chi, TP.HCM đã vi phạm hàng loạt quy định về quản lý tài chính, cần thu hồi hơn nửa tỷ đồng.

Quy chế chi nội bộ, có cũng như không

Mới đây, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, TP.HCM là ông Nguyễn Hữu Hoài Phú đã ký Kết luận số 6851/KL-UBND về kết quả công tác kiểm tra tài chính tại trường THCS Trung An trên địa bàn.

Theo đó, xét báo cáo kết quả kiểm tra của tổ kiểm tra và ý kiến giải trình của nhà trường, Chủ tịch huyện Củ Chi yêu cầu trường THCS Trung An phải nhanh chóng khắc phục các khuyết điểm về quản lý tài chính theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Về việc trích lập và sử dụng các quỹ và cải cách tiền lương, nhà trường không trích theo tỷ lệ đã được xây dựng trong quy chế chi tiêu nội bộ. Trong đó, nhà trường thực hiện chi một số nội dung từ quỹ phúc lợi trái quy định với tổng số tiền hơn 155 triệu đồng.

Ngoài ra, trên phiếu thu, phiếu chi không có đầy đủ chữ ký của các chức danh theo mẫu quy định, không cung cấp được một số chứng từ kế toán tại thời điểm kiểm tra.

Hoạt động chi thanh toán nhưng nội dung chi không xây dựng trong quy chế chi tiêu nội bộ, không xây dựng định mức chi, tỷ lệ chi cho từng đối tượng được hưởng.

Còn có nội dung chi không đúng với mục đích thu, một số nội dung chi không có hóa đơn tài chính, chứng từ chi không có đầy đủ chữ ký của người nhận tiền theo bảng kê đính kèm hồ sơ thanh toán.

Một trường THCS tại TP.HCM thu chi hơn nửa tỷ đồng trái quy định - ảnh 1

Hoạt động thu chi của trường THCS Trung An đã sai phạm suốt nhiều năm qua.

Đối với nguồn kinh phí ngân sách, có 1 khoản chi thanh toán tiền hỗ trợ chi phí học tập cho 10 học sinh thuộc diện hộ nghèo năm 2018 với tổng số tiền 4,5 triệu đồng là chưa kịp thời cho học sinh được hỗ trợ.

Trách nhiệm thiếu sót thuộc về Hiệu trưởng Nguyễn Văn Tuông, Kế toán và Thủ quỹ nhà trường.

Còn đối với nguồn kinh phí sự nghiệp, có một số nội dung chi trường chi chưa đúng định mức được ghi nhận trong quy chế chi tiêu nội bộ.

Các nội dung chi không có xây dựng, không có chứng từ chi tại thời điểm kiểm tra. Việc chi cũng không đúng mục đích thu, không đúng trình tự thủ tục đối với nguồn học phí là không thông qua Kho bạc Nhà nước.

Cụ thể, nguồn học phí không xây dựng định mức chi cụ thể cho từng đối tượng thực hiện công tác quản lý thu. Dẫn đến đã chi hơn 89,4 triệu đồng cho các nội dung không có trong quy chế chi tiêu nội bộ.

Năm 2016, trường chi lương cho giáo viên thỉnh giảng môn Sinh học là 60.000 đồng/tiết. Nhưng quy chế chi tiêu nội bộ lại xây dựng định mức chi là 50.000 đồng/tiết.

Bên cạnh hành vi chi công tác thu, công tác quản lý từ nguồn học phí từ tiền mặt mà không thông qua Kho bạc Nhà nước, nhà trường còn chi thuê nhân viên vệ sinh, chăm sóc cây kiểng thường xuyên mà không ký hợp đồng lao động, không thực hiện đúng quy định của Bộ luật Lao động.

Hoạt động tổ chức học 2 buổi/ngày cũng không xây dựng nội dung chi trong quy chế chi tiêu nội bộ (năm 2015), không xây dựng định mức chi cụ thể cho từng đối tượng thực hiện công tác quản lý thu, trực tiếp thu để kiểm soát chi (năm 2018) là chưa thực hiện đúng quy định theo Thông tư 71/2006/TT-BTC của bộ Tài chính.

Số tiền đã chi không đúng này là hơn 27,6 triệu đồng. Thêm nữa, nhà trường có chi một số nội dung với tổng số tiền hơn 97,6 triệu đồng nhưng không giải thích hợp lý.

Nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhà trường chi thanh toán tiền công tác quản lý thu, trực tiếp thu BHYR học sinh với tổng số tiền hơn 23,3 triệu đồng nhưng nội dung cũng không có xây dựng trong quy chế chi tiêu nội bộ.

Hoạt động phổ cập bơi cho học sinh, nhà trường không có báo cáo quyết toán nguồn thu với phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Củ Chi nên hồ sơ thanh toán không có hóa đơn tài chính theo quy định đối với số tiền trường đã chi hơn 29,9 triệu đồng mà chỉ có biên nhận do giáo viên ký.

Cần thu hồi hơn 500 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm khác còn có việc không mua nước uống cho giáo viên, sử dụng nước uống của học sinh để phục vụ nước uống cho giáo viên, cán bộ và nhân viên trường.

Chêch lệch thu chi về ấn chỉ, ấn phẩm, hồ sơ học sinh là hơn 5,1 triệu đồng vì chi mua sổ gọi tên ghi điểm, sổ chủ nhiệm, sổ ghi đầu bài, sách thực hành các môn học, các khối lớp không đúng mục đích thu.

Các khoản chi tiền coi thi, nước uống hội đồng coi thi, bồi dưỡng hội đồng ra đề thi hoàn toàn không đúng mục đích thu với tổng số tiền hơn 92,1 triệu đồng.

Nhiều hạng mục khác trong trường như nguồn thu căn tin, bãi xe đạp cũng có sai phạm khi nhà trường đã 2 lần ký hợp đồng trực tiếp mà không tổ chức đấu thầu.

Nguồn lệ phí tốt nghiệp THCS, nhà trường chi tiền hỗ trợ hội đồng thông qua danh sách xét tốt nghiệp, hỗ trợ tiền nước và cơm trưa cho hội đồng, hỗ trợ công tác làm hồ sơ xét tốt nghiệp, hỗ trợ công tác thu chi quản lý lệ phí xét tốt nghiệp trung học cơ sở không đúng mục đích của nội dung thu với tổng số tiền hơn 25,7 triệu đồng.

Gây bức xúc nhất là nguồn Xã hội hóa trong việc ban đại diện cha mẹ học sinh ban hành Nghị quyết vận động phụ huynh học sinh đóng góp kinh phí thực hiện các công trình xã hội hóa là không đúng theo quy định tại khoản 4, điều 10 của Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Vì thế, toàn bộ số tiền do ban đại diện cha mẹ học sinh vận động phải thu hồi, hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh nhà trường.

Nhưng thực tế thì số tiền thu vận động này trong từng năm học đã được mua sắm thiết bị cho nhà trường nên tổ kiểm tra kiến nghị Chủ tịch huyện xem xét không thu hồi, hoàn trả lại đối với các khoản chi.

Riêng số tiền còn tồn sau khi mua sắm là hơn 29,5 triệu đồng, tổ kiểm tra kiến nghị để lại cho quỹ cha mẹ học sinh tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chi. Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu vận động quỹ để thực hiện trong những năm tiếp theo.

Một trường THCS tại TP.HCM thu chi hơn nửa tỷ đồng trái quy định - ảnh 2

Sử dụng nước uống của học sinh để phục vụ cho giáo viên, cán bộ và nhân viên trường là chuyện đang diễn ra tại trường THCS Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Nhà trường tự ý chuyển số tiền 22,5 triệu đồng (thu tiền điện, tiền rác) từ một phần nguồn thu căn tin, bãi giữ xe đạp sang quỹ tự có với mục đích chi theo chỉ đạo của Hiệu trưởng là thực hiện chưa đúng quy định về thu, chi nguồn dịch vụ.

Trong niên độ kiểm tra, nhà trường đã chi tiền đổ rác với định mức 400.000 đồng/tháng với tổng số tiền 11,6 triệu đồng.

Còn lại là 10,9 triệu đồng trên tổng số 22,5 triệu đồng đã được nhà trường chi vào các hoạt động như viếng đám tang, tiếp khách, kiểm tra chéo hồ sơ thư viện – thiết bị - học vụ, kinh phí tham gia nghi thức Đội và Khoa học Đời sống năm học 2013 – 2014.

Tổ kiểm tra kiến nghị thu hồi số tiền 10,9 triệu đồng hoàn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp. Trong khi số tiền 11,6 triệu đồng không cần phải thu hồi do đã thực chi, nếu không chi từ nguồn quỹ tự có thì trường cũng vẫn phải chi từ nguồn khác.

Tóm lại, tổ kiểm tra kiến nghị thu hồi hoàn quỹ đơn vị với tổng số tiền hơn 516,9 triệu đồng do chi không đúng quy định. Cụ thể là hơn 393,8 triệu đồng do chi nhưng không có nội dung chi được xây dựng trong quy chế chi tiêu nội bộ, hơn 123 triệu đồng chi không đúng mục đích của nội dung thu từ học sinh.

Chủ tịch huyện Củ Chi giao Trưởng phòng Nội vụ tham mưu, đề xuất Thường trực UBND huyện xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ, công chức, viên chức có sai phạm theo kết luận kiểm tra.

Theo Người Đưa Tin

>> Xem thêm: 

Đoạn hội thoại giữa ông bố và cô giáo trong nhóm chat của lớp khiến ai nấy cười vỡ bụng, đúng là phụ huynh ngày càng bá đạo quá rồi

Đón Tết “đúng kiểu” trải nghiệm của học sinh Royal School

Gần 70 trường ĐH, CĐ tuyển sinh bằng điểm thi đánh giá năng lực năm 2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều