Loading...

Một năm sau tai biến chạy thận, án chưa tuyên được, mức đền bù chưa xong

Ngày 29.5, tròn một năm sau tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình cướp đi sinh mạng của 9 bệnh nhân. Sau đúng một năm, phiên toà xét xử...

Một năm sau tai biến chạy thận, án chưa tuyên được, mức đền bù chưa xong - ảnh 1

Ngày 29.5, tròn một năm sau Tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình cướp đi sinh mạng của 9 bệnh nhân. Sau đúng một năm, phiên toà xét xử vụ án hình sự trên được diễn ra nhưng đã sang ngày thứ 11 vẫn chưa tuyên án.

Ngày 29.5, tròn một năm sau tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Hoà Bình cướp đi sinh mạng của 9 bệnh nhân. Sau đúng một năm, phiên toà xét xử vụ án hình sự trên được diễn ra nhưng đã sang ngày thứ 11 vẫn chưa tuyên án.

Phiên xét xử sáng 29.5 kéo dài hơn thường lệ. 12h15 toà mới nghỉ sau phần tranh luận việc bồi thường cho các nạn nhân vẫn chưa thể thống nhất.

Luật sư Nguyễn Hoàng Trung, đại diện cho 9 gia đình nạn nhân, đã viện dẫn những quy định của Pháp luật để yêu cầu Hội đồng xét xử buộc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình là đơn vị duy nhất phải có trách nhiệm bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Tòa đã xác định BV đa khoa tỉnh Hòa Bình là bị đơn dân sự trong vụ án. Có 2 quy định cụ thể của pháp luật để chỉ rõ trách nhiệm bồi thường thuộc về bệnh viện gồm:

Điều 64 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định bị đơn dân sự là các cá nhân, cơ quan, tổ chức pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường. Trong vụ án này, BVĐK tỉnh Hòa Bình là bị đơn dân sự duy nhất nên phải có trách nhiệm bồi thường; Điều 76 Luật Khám chữa bệnh quy định trường hợp cơ sở khám chữa bệnh chưa mua bảo hiểm trách nhiệm bồi thường thì phải tự bồi thường cho nạn nhân.

Cũng theo luật sư Nguyễn Hoàng Trung, sự việc xảy ra, các bệnh nhân không biết được quy trình nội bộ như thế nào. Họ giao tính mạng cho bệnh viện. Họ không thể biết rằng thiết bị y tế là do bên nào cung cấp. Tất cả những việc ấy là trách nhiệm của bệnh viện. Pháp luật đã quy định rõ ràng, do vậy không thể phủ nhận trách nhiệm bồi thường của bệnh viện.

Quan điểm của Viện kiểm sát đề nghị BV đa khoa tỉnh Hoà Bình liên đới cùng Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (Cty Thiên Sơn) phải bồi thường. Tuy nhiên, luật sư Trung không đồng tình và cho rằng việc này chỉ làm phức tạp thêm tình hình. Quan hệ giữa BV đa khoa tỉnh Hòa Bình và Cty Thiên Sơn là quan hệ riêng, không liên quan đến các bệnh nhân.

Trước đó, luật sư Nguyễn Danh Huế, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, đề nghị hội đồng xét xử buộc Cty Thiên Sơn bồi thường thiệt hại toàn bộ cho gia đình các nạn nhân, trong trường hợp hội đồng xét xử tuyên BV đa khoa tỉnh Hoà Bình phải có trách nhiệm bồi thường.

Trong phiên tranh luận sáng 29.5, luật sư Nguyễn Danh Huế không đồng ý quan điểm BV đa khoa tỉnh Hoà Bình là đơn vị duy nhất phải bồi thường cho các nạn nhân. "BV đa khoa tỉnh Hòa Bình sẽ tuân thủ đúng những chi phí mà tòa phán quyết".

Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương, đại diện Cty Thiên Sơn , lên tiếng: Toàn bộ bệnh nhân chạy thận của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình được bảo hiểm y tế chi trả. BV đa khoa tỉnh Hòa Bình quản lý hệ thống máy móc RO số 2 được Cty Thiên sơn cung cấp thông qua trúng thầu. Việc giải quyết vấn đề bồi thường, tôi không đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát. Cty Thiên Sơn không có mối quan hệ nhân quả đối với hậu quả xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Không có căn cứ cho rằng Cty Thiên Sơn bán thầu, vì vậy, không có căn cứ buộc Cty Thiên Sơn phải bồi thường thiệt hại.

"Tôi đề nghị Hội đồng xét xử xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành quy trình lọc máu. Nhiều năm nay Bộ Y tế không ban hành quy trình lọc máu nhưng sau vụ việc xảy ra vài tháng, đơn vị này đã ban hành quy trình", luật sư Hương nêu.

>> Xem thêm: 

Qua nhà hàng xóm nhậu, người phụ nữ bị chồng cũ đâm chết

Hơn 320.000 hộ dân cam kết không xuất nhập cảnh trái phép

Bắt tạm giam một đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều