Loading...

Một lần bất tín, lãnh ngay đòn đau: TQ chưa kịp ăn mừng về thỏa thuận, Mỹ lại buông lời đe dọa

"Chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu Trung Quốc có giữ chữ tín hay không", cố vấn kinh tế trưởng của Nhà Trắng bình luận sau khi 2 nước Mỹ-Trung xác nhận về thỏa...

Vào tối ngày hôm qua (13/12), hai nước Mỹ và Trung Quốc đã chính thức xác nhận về việc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, mà theo lời tổng thống donald trump "một thỏa thuận rất lớn", còn phía Bắc Kinh thì khẳng định rằng hai nước đã "đạt được kết quả này dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Theo đó, Mỹ đã đồng ý hủy bỏ mức thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ áp dụng từ ngày 15/12, đồng thời sẽ cắt giảm một phần thuế quan được áp đặt trước đó. Đổi lại, phía Trung Quốc sẽ nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ và xem xét hủy bỏ đòn thuế quan dự định giáng xuống Mỹ cũng vào ngày 15/12, nếu Washington thực hiện cam kết.

Hiện các chi tiết trong văn bản thỏa thuận vẫn chưa được hai nước công bố, tuy nhiên đây vẫn là một thông tin đáng mừng không chỉ đối với hai nước, mà còn đối với Thị trường thế giới.

Bình luận về thỏa thuận này, cố vấn kinh tế trưởng của Nhà Trắng - Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ (NEC) Larry Kudlow - vẫn giữ thái độ lạc quan thận trọng và sự nghi ngại nhất định đối với Trung Quốc, theo CNBC.

Trả lời đài CNBC trong chương trình "Power Lunch" được phát sóng hôm 13/12 vừa qua, ông Kudlow cho biết thỏa thuận này sẽ gia tăng niềm tin của doanh nghiệp, nhưng "chúng tôi [Mỹ] sẽ xem xét tình hình tiến triển. Chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu Trung Quốc có giữ chữ tín hay không".

TIN LIÊN QUANMột lần bất tín, lãnh ngay đòn đau: TQ chưa kịp ăn mừng về thỏa thuận, Mỹ lại buông lời đe dọa - ảnh 1 Chính thức: Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giai đoạn một, TT Trump gọi đây là "thỏa thuận tuyệt vời"Một lần bất tín, lãnh ngay đòn đau: TQ chưa kịp ăn mừng về thỏa thuận, Mỹ lại buông lời đe dọa - ảnh 2 BNG Trung Quốc phản ứng ra sao trước thông tin rò rỉ về thỏa thuận "tốt đến không ngờ" với Mỹ?Một lần bất tín, lãnh ngay đòn đau: TQ chưa kịp ăn mừng về thỏa thuận, Mỹ lại buông lời đe dọa - ảnh 3 Ngoại trưởng Trung Quốc bất ngờ trách móc Mỹ sau khi đàm phán thương mại vừa có tin mừng

Theo cố vấn kinh tế hàng đầu của Mỹ, các cuộc thảo luận về vấn đề chuyển giao công nghệ - một trong những điểm bất đồng lớn nhất giữa hai nước kể từ khi cuộc thương chiến nổ ra - vẫn sẽ cần được tiến hành trong thời gian tới.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các đề xuất [của Trung Quốc]", ông Kudlow nói.

Đề cập tới việc Trung Quốc cam kết nhập khẩu 40 tỉ USD hàng nông sản từ Mỹ, ông Kudlow tiết lộ rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện điều này trong thời hạn 2 năm.

"Trung Quốc muốn chứng tỏ với chúng tôi rằng họ có thể làm được điều đó. Họ đã mua một số mặt hàng từ Mỹ, có thể coi đó là hành động thiện chí", vị cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.

Bên cạnh đó, ông Kudlow cũng không quên đưa ra lời cảnh cáo đối với Trung Quốc. Theo ông này, vũ khí "thuế quan" của Mỹ vẫn luôn sẵn sàng đợi lệnh khai hỏa trong trường hợp hai nước tiếp tục xung đột: "Nếu [xung đột thương mại] không thể giải quyết, thì [Mỹ] sẽ dùng đến các công cụ thuế quan".

Đích thân Tổng thống Trump trong ngày hôm qua (13/12) đã lên tiếng xác nhận về việc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc, đồng thời cho biết hai nước "sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn 2 ngay lập tức, thay vì chờ đợi đến sau cuộc bầu cử năm 2020".

"Đây là thỏa thuận tuyệt vời dành cho tất cả mọi người", ông Trump chia sẻ trên Twitter.

>> Xem thêm: 

Putin đề xuất miễn nhiệm Tổng Công tố Nga

Trải lòng của một nhân viên làm việc trong lò mổ tại Anh Quốc: Nỗi ám ảnh đến tột cùng của nỗi đau, máu và sự tàn nhẫn

Người tính không bằng trời tính: Rời hoàng gia với đầy mưu toan, vợ chồng Harry - Meghan nhận lại thực tế phũ phàng với nhiều cái mất

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều