Một doanh nghiệp Việt muốn mua 1,5 triệu tấn xít thải than

Lượng xít thải than trong quá trình tuyển than nếu không cẩn thận có thể chảy tràn gây ô nhiễm môi trường...

Một doanh nghiệp Việt muốn mua 1,5 triệu tấn xít thải than - ảnh 1

Xít thải than sinh ra trong quá trình tuyển than của các nhà máy.

Bộ Công Thương tiết lộ đã có một Doanh nghiệp tư nhân đề xuất mua xít than để sản xuất vật liệu xây dựng song không công bố danh tính doanh nghiệp.

Trong văn bản gửi về Bộ Công Thương, công ty có trụ sở tại Thái Nguyên cho biết có ngành nghề Kinh doanh mua bán, tiêu thụ sản phẩm phế liệu, xít thải than, với số lượng lớn. Trong khi đó, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc trực thuộc Tập đoàn Than Khoáng sản việt nam là đơn vị trực tiếp quản lý Mỏ Than Núi Hồng và Mỏ than Khánh Hòa.

Hai mỏ này đang có nhu cầu giải phóng mặt bằng, mở rộng sản xuất, tăng sức chứa xít thải than, tránh tràn trôi trong mùa mưa. Hằng năm, hai mỏ trên có số lượng bã xít thải than lớn không sử dụng. Vì thế, công ty này đề xuất xin mua lại 1,5 triệu tấn xít thải than để phục vụ nhu cầu sản xuất của mình.

Nếu được chấp thuận, công ty này cam kết với Bộ Công Thương sẽ tổ chức thi công theo đúng quy định, xử lý đất đá thải sạch sẽ an toàn vệ sinh môi trường, đồng thời đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ trách nhiệm với địa phương...

Xít thải than là loại chất thải được sinh ra trong quá trình khai thác than ở các hầm lò. Theo thống kê mỗi năm, bình quân các nhà máy tuyển than đổ thải đá xít ra bờ biển với khối lượng hàng triệu m3.

Tuy nhiên, quỹ đất trên bờ biển dành cho đổ đá xít là rất hạn chế, hơn nữa, vào mùa mưa, các chất thải này có thể chảy tràn gây ô nhiễm môi trường lớn. Tuy vậy, xít thải than được cho là nguyên liệu để sản xuất vật liệu xây dựng, giao thông.

>> Xem thêm: 

Nhà thu nhập thấp mới sử dụng đã ngấm nước, dân nghèo tố khổ

MM Mega Market tham vọng đưa nông sản Việt sang Thái

Giá vàng hôm nay 23.6: Quay đầu phục hồi mạnh?  

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều