Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mới thoát hiểm, chưa qua họa

Kết quả của hội nghị cấp cao thường niên năm nay của NATO có thể được đánh giá theo nhiều cách khác nhau.

Mới thoát hiểm, chưa qua họa - ảnh 1

Kết quả của hội nghị cấp cao thường niên năm nay của NATO có thể được đánh giá theo nhiều cách khác nhau.

Kết quả của hội nghị cấp cao thường niên năm nay của NATO có thể được đánh giá theo nhiều cách khác nhau.

Nếu như coi việc NATO có được tuyên bố chung sau hội nghị và Tổng thống Mỹ Donald trump không rời hội nghị khi nó chưa kết thúc như đã xảy ra ở hội nghị cấp cao của Nhóm G7 là thành công đối với NATO thì hội nghị này đã thành công.

Nhưng cũng lại có thể coi sự kiện này của NATO không thể là thành công khi nội dung trong tuyên bố chung kia gần như không có gì mới mẻ so với trước, ông Donald Trump có ôn hoà hơn trong NATO nhưng lại bộc lộ rõ hơn trước chủ ý không coi NATO là liên minh dựa trên nền tảng giá trị chung như lâu nay, mà gắn NATO vào lợi ích kinh tế, tài chính và thương mại của Mỹ.

Ông Donald Trump vẫn khẳng định cam kết của Mỹ đối với NATO. Nhưng đấy chỉ là trên danh nghĩa, chứ còn trong thực chất, ông Donald Trump đang thách thức không chỉ có tôn chỉ mục đích, mà còn cả sự tồn vong của NATO với việc coi chuyện an ninh trong NATO như một thứ hàng hoá mà Mỹ sẽ cung ứng khi các đồng minh chịu trả đúng giá.

Rồi đến việc ông Donald Trump gần như ngay sau sự kiện này của NATO đến Phần Lan để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng là 1 quả đắng đối với NATO.

Trong tuyên bố chung kia, NATO đã dành rất nhiều dòng để coi Nga là kẻ thù và liệt kê những biện pháp chính sách đối với Nga. Vậy mà, ông Donald Trump lại tiến hành ngay cuộc cấp cao Mỹ - Nga đầu tiên của mình như thể hoàn toàn không có trước đó hội nghị cấp cao này của NATO.

Sự đoàn kết thống nhất nội bộ mà NATO chủ ý phô trương ra bên ngoài có thể che đậy được nhưng không phản ánh đúng thực trạng nội bộ hiện tại bên trong NATO.

Giữa Mỹ và các thành viên khác trong liên minh Quân sự này, mức độ bất đồng quan điểm và xung khắc lợi ích cơ bản tiếp tục thêm sâu sắc.

Cái hoạ đối với NATO là ông Trump không chỉ không coi trọng NATO như những người tiền nhiệm, mà còn sẵn sàng bất chấp NATO. Ở hội nghị cấp cao này, NATO mới tạm thoát hiểm chứ chưa qua được cái hoạ ấy.

>> Xem thêm: 

Mỹ thảo luận trao đổi sĩ quan liên lạc với Triều Tiên

Anh: Triệu phú bỏ 15 triệu USD mua cả ngọn núi để tạc tượng gia đình

Người thuỷ thủ trong bức ảnh kinh điển nụ hôn ở Quảng trường Thời đại đã qua đời

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều