Loading...

Mới tháng 7, loài người đã xài hết quota tài nguyên của cả năm 2019

Nhân loại đã dùng hết “ngân sách” tài nguyên thiên nhiên như nước, đất và không khí sạch cho cả năm 2019 vào ngày 29.7, theo báo cáo của Global Footprint Network...

Mốc thời gian mang tên Earth Overshoot Day đã bị đẩy lên sớm hơn suốt 20 năm qua và thời điểm được ấn định trong năm nay là sớm nhất kể từ khi báo cáo được công bố, theo AFP.
Với tốc độ “tiêu xài hoang phí” nguồn tài nguyên như hiện tại, các chuyên gia cho hay phải cần đến 1,75 hành tinh như Trái đất mới đủ đáp ứng nhu cầu của nhân loại.
“Earth Overshoot Day rơi vào ngày 29.7 có nghĩa là con người đang sử dụng tài nguyên nhanh hơn 1,75 lần so với năng lực mà các hệ sinh thái trên địa cầu có thể chịu đựng”, tổ chức môi trường tuyên bố.
Cái giá phải trả cho xu hướng chi xài bạo tay này được thể hiện qua tình trạng phá rừng, xói mòn đất, tổn thất cho đa dạng sinh thái, hàm lượng carbon dioxide tích tụ trong khí quyển gia tăng.
Được tính toán từ năm 1986, mốc thời gian này mỗi năm lại đến sớm hơn năm ngoái.
Vào năm 1993, nó rơi vào ngày 21.10, vào năm 2003 là 22.9 và 2017 là 2.8.
“Chúng ta hiện chỉ có một Trái đất duy nhất, nơi cho phép con người tiếp tục tồn tại. Chúng ta không thể nào sử dụng đến 1,75 tài nguyên (Trái đất) mà không gây ra hậu quả ở tầm phá hủy”, theo Mathis Wackernagel, nhà sáng lập Global Footprint Network.

[VIDEO] Biến đổi khí hậu đang dần "nuốt chửng" các di tịch Hy Lạp

Tin liên quanThái Lan thiếu nước vì đập thủy điện Xayaburi trên sông Mê KôngViễn cảnh chỉ còn rùa cáiHơn 100 người chết, hàng triệu người sơ tán vì nước dâng lên khắp châu Á

>> Xem thêm: 

Những bức ảnh đúng người, đúng thời điểm một cách hoàn hảo, phải lộc lá lắm mới chụp được

Dân mạng phát sốt vì anh phi công đẹp trai phải chuyển qua làm shipper: Vậy mới thấy 2020 là một năm toang như thế nào

Bầu cử Mỹ: Động thái lạ ở bang Pennsylvania

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều