Loading...

Mối nguy từ trò tiêu khiển Bạn trông giống người nổi tiếng nào? trên mạng xã hội

Nhiều người dùng internet đang sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để tham gia các hoạt động tiêu khiển như trả lời đố vui.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Kaspersky về hành vi trực tuyến của người dùng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, người dùng sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân để tham gia các hoạt động tiêu khiển như trả lời đố vui để biết mình giống loài hoa nào, hoặc mình trông giống người nổi tiếng nào.

Cụ thể, báo cáo bảo mật toàn cầu năm 2018 của Kaspersky cho thấy, 39,2% người dùng sẵn sàng chia sẻ dữ liệu riêng tư để được hỗ trợ kiểm tra tình trạng bảo mật hoặc thiết bị có đang bị theo dõi hay không. Trong số những người được hỏi, 22% người dùng thú nhận họ chia sẻ thông tin về tài khoản mạng Xã hội để tham gia giải các câu đố vui, trong khi 18,9% thừa nhận họ sẽ chia sẻ quyền riêng tư để nhận được phần mềm, dịch vụ hoặc quà tặng,... miễn phí.

Báo cáo cho thấy hơn một nửa (55,5%) người tham gia khảo sát ở châu Á - Thái Bình Dương trong các nhóm tuổi từ 16 đến 34 tuổi tin rằng sự riêng tư trực tuyến là không tưởng trong thế giới kỹ thuật số hiện nay.

Cũng theo khảo sát, những người được hỏi nói rằng họ sẵn sàng hi sinh dữ liệu cá nhân nếu có thể đạt lợi ích và những lượt thích (like) trong ngắn hạn từ mạng xã hội.

Mối nguy từ trò tiêu khiển Bạn trông giống người nổi tiếng nào? trên mạng xã hội - ảnh 1 Mối nguy từ trò tiêu khiển Bạn trông giống người nổi tiếng nào? trên mạng xã hội - ảnh 1Mối nguy từ trò tiêu khiển Bạn trông giống người nổi tiếng nào? trên mạng xã hội - ảnh 3

Nhiều người dùng internet sẵn sàng chia sẻ thông tin riêng tư vì lợi ích trước mắt. (Ảnh minh họa)

Lưu trữ lượng lớn dữ liệu cá nhân như địa chỉ, ngày sinh và hình ảnh nhằm phục vụ cho việc tìm kiếm cũng như kết nối bạn bè và gia đình ngày càng trở nên dễ dàng trên mạng internet. Tuy nhiên, các nền tảng truyền thông xã hội được cho là đã và đang theo dõi người dùng và trở thành nơi diễn ra các cuộc tấn công mạng.

53,6% người được khảo sát trong khu vực cho biết đã trải qua việc bị xâm phạm dữ liệu riêng tư bởi một người khác mà không có sự đồng ý của họ. Vi phạm quyền riêng tư trực tuyến diễn ra nhiều nhất đối với người dùng nhóm tuổi 16 - 24, chiếm 57,1%. Những người được hỏi cho biết khi thông tin cá nhân bị rò rỉ, họ cảm thấy khó chịu vì liên tục bị làm phiền bởi thư rác và quảng cáo.

Theo Kaspersky, tuy người dùng tại APAC đang bắt đầu có nhận thức về các mối đe dọa trực tuyến với 56,7% người dùng bảo vệ thiết bị bằng cách đặt mật khẩu. Trường hợp bất cẩn khi sử dụng mạng xã hội, người dùng có thể khiến quyền riêng tư của chính họ bị suy giảm nghiêm trọng với những hậu quả tai hại về lâu dài.

“Chấp nhận thực tế là sẽ không bao giờ an ninh trực tuyến có thể đảm bảo tuyệt đối, nhiều người chọn bán toàn bộ dữ liệu và thông tin cá nhân trực tuyến với mức giá cao nhất có thể. Trên thực tế, nhiều người đang vô tình biến mình thành một mục tiêu mở đối với tấn công mạng”, trích báo cáo.

* Có 11.887 người tại 21 quốc gia đã tham gia khảo sát này. Trong số những người được hỏi, 3.177 là từ Đông Nam Á, cụ thể là Indonesia và Việt Nam.

Mối nguy từ trò tiêu khiển Bạn trông giống người nổi tiếng nào? trên mạng xã hội - ảnh 1 Mối nguy từ trò tiêu khiển Bạn trông giống người nổi tiếng nào? trên mạng xã hội - ảnh 1Mối nguy từ trò tiêu khiển Bạn trông giống người nổi tiếng nào? trên mạng xã hội - ảnh 6

Sống trong một "thế giới phẳng", người dùng cần khôn khéo hơn trong việc bảo mật thông tin cá nhân. (Ảnh minh họa)

Ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á đánh giá: “Thoạt nhìn, hành vi đổi dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội để biết chúng ta là loài hoa nào,... có thể khá vô hại đối với các công ty lớn. Nhưng sự thật là, với tỉ lệ cao người dùng tại Đông Nam Á sử dụng thiết bị cá nhân để làm việc, một tài khoản xã hội của nhân viên bị đánh cắp có thể đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống bảo vệ trực tuyến của doanh nghiệp bị tấn công. Chúng tôi mong rằng các doanh nghiệp nên xem xét tổ chức các khóa đào tạo về an ninh mạng để nâng cao nhận thức về bảo mật cho nhân viên trong doanh nghiệp”.

Kaspersky đề xuất các cách sau giúp người dùng trực tuyến bảo vệ dữ liệu trực tuyến:

- Suy nghĩ kỹ trước khi đăng bất cứ điều gì lên mạng xã hội. Xem xét những hậu quả có thể có của việc công khai quan điểm hoặc thông tin của bạn, như nội dung bạn đăng có thể được sử dụng để chống lại bạn hoặc gây bất lợi cho bạn trong tương lai hay không?

- Giữ kín mật khẩu của các tài khoản trực tuyến. Có vẻ việc chia sẻ tài khoản với gia đình và bạn bè không đáng ngại, nhưng vẫn có khả năng những thông tin này sẽ rơi vào tay kẻ lừa đảo.

- Nghiêm túc nhìn nhận sự quan trọng của quyền riêng tư trực tuyến. Chỉ chia sẻ hoặc cho phép truy cập thông tin với bên thứ ba chỉ khi thực sự cần thiết để giảm thiểu trường hợp thông tin rơi vào tay kẻ xấu.

- Sử dụng một giải pháp kết hợp những sản phẩm bảo mật và các bước thực tế có thể giảm thiểu các mối đe dọa và giữ cho dữ liệu trực tuyến của bạn được an toàn.

>> Xem thêm: 

Facebook ra mắt tính năng mới, giúp xóa bỏ quá khứ đau thương và các bài đăng ngớ ngẩn thời trẻ trâu dễ dàng hơn

Apple đang tuyển dụng nhân viên làm việc tại Việt Nam, đâu là vị trí có nhiều cơ hội nhất?

ADM cam kết giảm thiểu khí thải nhà kính và năng lượng tiêu thụ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều