Loading...

Mối lo ngại bảo mật thông tin từ ứng dụng mạng xã hội TikTok

Do lo ngại vấn đề bảo mật thông tin, nhiều quốc gia đang tính tới việc cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok.

Việc phát triển nhanh quá cũng đang bộc lộ những mặt trái. Ứng dụng TikTok đang phải đối mặt với những cáo buộc về gián điệp, bảo mật thông tin. Nhiều nước đã hoặc đang tính tới việc cấm hoàn toàn TikTok.

Cảnh báo từ nhóm hacker nổi tiếng Anonymous

"Hãy xóa TikTok ngay bây giờ. Nếu bạn biết ai đó sử dụng ứng dụng này, hãy giải thích với họ đây là phần mềm theo dõi thông tin người dùng" - nhóm hacker Anonymous đã đưa ra lời cảnh báo cách đây ít ngày.

Anonymous cho rằng, TikTok đã thu thập thông tin trái phép mỗi khi người dùng truy cập vào ứng dụng này, bao gồm những thông tin về thiết bị người dùng đang sử dụng, những ứng dụng đã được tải, tất cả các thông tin liên quan đến hệ thống mạng... và hơn thế nữa.

Những vấn đề của TikTok chủ yếu rơi vào 2 khía cạnh. Thứ nhất là kiểm duyệt nội dung chưa tốt khi để lọt những video gây nguy hiểm cho giới trẻ. Thứ hai là mối lo lắng về việc thu thập dữ liệu người dùng trái phép.

"Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất đó sự thiếu cởi mở và minh bạch của nền tảng, song song với việc thiếu nhận thức và cẩn trọng của người dùng. Và điều này đúng với nhiều nền tảng mạng xã hội, không chỉ là với TikTok" - Chuyên gia truyền thông Xã hội Yasmin Akay chia sẻ.

Nhiều quốc gia xem xét quyết định cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok

Hiện tại, Ấn Độ, quốc gia 1,3 tỷ dân, đã quyết định cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok. Lý do được đưa ra là ứng dụng này có nguy cơ xâm phạm chủ quyền Ấn Độ.

Mối lo ngại bảo mật thông tin từ ứng dụng mạng xã hội TikTok - ảnh 1

Ấn Độ ra lệnh cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok (Ảnh: Getty)

Australia cũng đã cấm cài đặt TikTok trên mọi thiết bị của quân đội và đang xem xét mở rộng lệnh cấm này.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, chính phủ Mỹ đang xem xét khả năng cấm TikTok, ứng dụng chia sẻ video được yêu thích với hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Các quan chức Mỹ lo ngại vấn đề an ninh quốc gia với việc xử lý dữ liệu người dùng của TikTok. Luật pháp Trung Quốc có thể yêu cầu các công ty trong nước hỗ trợ và hợp tác khi có yêu cầu.

TikTok phủ nhận mọi cáo buộc

Thực tế, vấn đề bảo mật thông tin vẫn luôn là điểm đen của các mạng xã hội. Facebook hay Instagram cũng phải đối mặt với bê bối thu thập thông tin của người dùng. CEO của Facebook còn bị ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề này. Điều mà các mạng Xã hội cần là tính minh bạch và trước hết là lời khẳng định từ chính TikTok trước những cáo buộc hiện nay.

"TikTok chưa từng cung cấp dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc và cũng sẽ không làm thế nếu được yêu cầu". Đây là tuyên bố của TikTok sau khi Ngoại trưởng Mỹ cho biết, nước này đang xem xét cấm một số ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có Tiktok.

Người phát ngôn của TikTok phủ nhận việc TikTok bị tác động bởi bất kỳ chính phủ nước ngoài nào. TikTok đang được lãnh đạo bởi một Giám đốc điều hành người Mỹ và ưu tiên của họ là đem đến trải nghiệm an toàn và bảo mật cho người dùng. Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng, Mỹ không nên tạo ra rào cản và chính trị hóa vấn đề.

Mối lo ngại bảo mật thông tin từ ứng dụng mạng xã hội TikTok - ảnh 2

TikTok hiện đang là ứng dụng mạng xã hội phổ biến với giới trẻ tại nhiều quốc gia

TikTok đang trở thành mạng xã hội mới thu hút giới trẻ nhất hiện nay. Ra đời vào năm 2016, mới chỉ chưa đầy 4 năm, nhưng TikTok đã ghi nhận những thành tích đáng nể về tăng trưởng.

Ứng dụng đã cán mốc 2 tỷ lượt tải xuống trên quy mô toàn cầu. TikTok trong năm nay cũng lập kỷ lục về số lượt tải xuống nhiều nhất trong một quý so với bất kỳ ứng dụng nào khác từ trước đến nay. Hiện TikTok có khoảng 800 triệu người dùng thực hàng tháng.

Và lợi thế phát triển của mạng xã hội này chính là độ tuổi trẻ. Gần một nửa số người dùng TikTok có độ tuổi từ 16 - 24.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mối lo ngại bảo mật thông tin từ ứng dụng mạng xã hội TikTok - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Phiên bản iPhone 12 có tên kêu nhất và giá chát nhất: Pro Victory Pure Gold hơn 500 triệu đồng

Rò rỉ màn hình iPhone 12 với thiết kế mới

“Thế hệ Z” Việt có chăng đang sống quá “dựa dẫm” vào công nghệ?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều