Loading...

MobiFone gặp hạn vì cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng cho đánh bạc trực tuyến

Do các quy định chưa chặt chẽ và thiếu sự kiểm tra, giám sát nên đối tượng phạm tội đã lợi dụng dịch vụ tin nhắn chăm sóc khách hàng của MobiFone quảng...

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản gửi Bộ Thông tin - Truyền thông, Tổng công ty viễn thông MobiFone kiến nghị chấn chỉnh các hoạt động quản lý nhà nước và xử lý trách nhiệm một số tập thể, cá nhân liên quan đến hoạt động cung cấp dịch vụ tin nhắn chăm sóc khách hàng (CSKH).
Trước đó, quá trình điều tra giai đoạn 2 đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mang internet, do Nguyễn Văn Dương cầm đầu cơ quan An ninh điều tra tỉnh Phú Thọ đã phát hiện ra nhiều sơ hở về quản lý nhà nước trong hoạt động cung cấp dịch vụ tin nhắn CSKH. Cụ thể, năm 2011, MobiFone đã triển khai dịch vụ và ký kết hợp đồng hợp tác với Công ty VMG về việc cung cấp dịch vụ tin nhắn CSKH cho các thương hiệu, nhãn hàng của các đối tác. Từ ngày 11.6.2015 đến ngày 11.7.2017, Công ty VMG đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tin nhắn CSKH với các Công ty CNC, Công ty Hải Khánh, Công ty Long Hải, Công ty Thăng Long (là các doanh nghiệp do Nguyễn Văn Dương thành lập). VMG đã thu được khoản tiền gần 400 triệu đồng từ hoạt động cung cấp tin nhắn CSKH cho các công ty trên phục vụ cho hoạt động đánh bạc trực tuyến. Khoản tiền này được TAND xác định tiền thu lợi bất chính và đã tuyên tịch thu nộp vào ngân sách nhà nước.
Theo cơ qua An ninh điều tra tỉnh Phú Thọ, quá trình điều tra chưa đủ căn cứ khăng định các cá nhân có liên quan tại Mobifone đang phạm tội với các đối tượng tổ chức đánh bạc trực tuyến bằng hình thức RikVip Tip.Club. Những cá nhân này không biết việc các đối tượng sử dụng dịch vụ tin nhắn CSKH vào việc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra nhận định có có có cơ sở kết luận việc triển khai dịch vụ tin nhắn CSKH của MobiFone vi phạm quy định tại Văn bản hợp nhất số 2207/VBHN-BTTTT, ngày 1.8.2013 của Bộ Thông tin - Truyền thông. Vi phạm này được chỉ rõ trong việc cung cấp dịch vụ tin nhắn CSKH cho đối tượng sử dụng quảng bá hoạt động tổ chức đánh bạc trực tuyến, Mobione đã không ban hành quy trình kiểm tra chặt chẽ việc đăng ký tên định danh: “Rikvip”, “TipClub” và tin nhắn thương hiệu liên quan đến đến tên miền Rikvip.m và Tipclub.vn khi cung cấp dịch vụ tin nhắn CSKH cho game bài RikVip/Tip.Club thông qua đối tác là Công ty VMG, do vậy không chấp hành đúng quy định tại văn bản 2207NVBHN-BTTTT, dẫn đến để đối tượng phạm tội lợi dụng dịch vụ tin nhắn CSKH của Mobifone quảng bá cho hoạt động đánh bạc trực tuyến.
Do vậy, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ xác định: nguyên nhân dẫn đến sai phạm của các cá nhân liên quan tại MobiFone là do các quy định của Pháp luật về dịch vụ tin nhắn CSKH còn chưa cụ thể, có một số dịch vụ liên quan tin nhắn CSKH chưa có quy định của pháp luật điều chỉnh. Cùng với đó, quy trình, quy chế nội bộ của MobiFone còn bộc lộ sơ hở khi chưa quy định cụ thể, chi tiết hồ sơ và ràng buộc trách nhiệm của các bên liên quan dẫn đến để các đối tượng lợi dụng sử dụng các dịch vụ tin nhắn CSKH để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Cùng với việc đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo MobiFone tiên hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân nêu trên theo quy định, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ kiến nghị Bộ Thông tin - Truyền thông khẩn trương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến các dịch vụ viễn thông, bổ sung các quy định nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động cung cấp dịch vụ tin nhắn CSKH. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý các vi phạm của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này, không để sơ hở cho các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật.
 
Tin liên quanĐề nghị truy tố cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin - Truyền thôngĐường dây đánh bạc trực tuyến 30.000 tỉ: Lỗ hổng ngân hàngSau 2 tướng công an, đến lượt chánh thanh tra Bộ TT-TT bị bắt vì 'bảo kê' đánh bạc ngàn tỉ

>> Xem thêm: 

Trường Báo chào tân sinh viên: Nhạc kịch đỉnh cao, Noo Phước Thịnh hát live như nuốt đĩa 6 bài một lúc

TP.HCM: Cháy tại khách sạn có người đang cách ly phòng dịch Covid-19

Vụ 26 ngư dân mất tích: Sống sót sau khi đu trên cây tre 2 ngày 2 đêm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều