Loading...

Mô tả NATO chết não vì Mỹ, Tổng thống Pháp được Nga tán dương vì dùng từ hay

Trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng sau, Tổng thống Macron đã đưa ra những phát biểu khiến cho các thành viên của liên minh quân sự khó có thể hài lòng.

Trong một phát biểu gần đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói về viễn cảnh NATO đang dần tàn lụi, với lý do thiếu sự phối hợp giữa các quốc gia châu Âu và sự khó đoán của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tuyên bố của ông Macron nga y sau đó đã được hoan nghênh tại Moscow.

"Những gì chúng tôi đang trải qua là cái chết não của NATO", ông Macron nói trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist của Anh.

Khi được hỏi liệu ông có còn tin vào điều ước bảo vệ đồng minh lẫn nhau của NATO hay không, Macron trả lời: "Tôi không biết", mặc dù ông nói rằng Mỹ sẽ vẫn là đồng minh.

Trong phản ứng chính thức, Nga coi bình luận của ông Macron là những "từ ngữ vàng" mô tả chính xác về tình trạng của NATO.

"Đó là lời mô tả đắt giá ... một định nghĩa chính xác về tình trạng hiện tại của NATO", người phát ngôn của bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

TIN LIÊN QUANMô tả NATO chết não vì Mỹ, Tổng thống Pháp được Nga tán dương vì dùng từ hay - ảnh 1 Tiêm kích Su-57 Nga ghê gớm đến mức nào khiến NATO giật minh vội vã đặt tên "Kẻ tàn bạo"?Mô tả NATO chết não vì Mỹ, Tổng thống Pháp được Nga tán dương vì dùng từ hay - ảnh 2 Những chú chó nghiệp vụ đã bị Quân đội Mỹ "vắt chanh bỏ vỏ" như thế nào?Mô tả NATO chết não vì Mỹ, Tổng thống Pháp được Nga tán dương vì dùng từ hay - ảnh 3 HQ Việt Nam sẽ xây dựng hạm đội mạnh, hiện đại từ tàu chiến Hàn Quốc: Lột xác toàn diện?

Với vai trò là thành viên sáng lập quan trọng của NATO, những bình luận của Tổng thống Macron chỉ một tháng trước hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở London được coi là bất ngờ.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết người đồng nghiệp của bà đã phản ứng thái quá.

"Tổng thống Pháp đã sử dụng những từ ngữ khá gay gắt để bày tỏ quan điểm của mình. Đây không phải là cách tôi thấy về tình trạng hợp tác tại NATO", bà nói trong một cuộc họp báo ở Berlin cùng với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Macron cũng nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với việc mở cuộc đối thoại giữa các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và Nga, nói rằng sẽ là một sai lầm rất lớn nếu không làm điều đó.

Mối quan hệ giữa Moscow và châu Âu đã trở nên sóng gió từ năm 2014, khi Nga sáp nhập Crimea.

Tổng thống Pháp đưa ra ba lựa chọn tiềm năng cho Nga. Theo đó, Nga có thể tự tái khẳng định mình trong vai trò một siêu cường; phát triển mối quan hệ trung hòa Á-Âu hoặc thiết lập mối quan hệ hợp tác cân bằng với châu Âu.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Pháp cũng thừa nhận rằng có thể mất tới 10 năm để khôi phục đối thoại với Moscow.

>> Xem thêm: 

Lầu Năm Góc lập đội đặc nhiệm điều tra về UFO

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình đến căn cứ ở Ấn Độ Dương

Truyền thông Ba Lan ‘kinh ngạc’ trước sức mạnh Su-30SM của Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

NATO

tin quan su

quan su

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều