Loading...

Mô hình HTX nông nghiệp tại Đan Mạch có gì khác biệt?

Ở mô hình này, người nông dân đóng góp dữ liệu và được hưởng thành quả của công nghệ sinh học, thậm chí còn được chia lợi nhuận khi bán được sản...

Mô hình hợp tác xã nông nghiệp độc đáo của Đan Mạch giúp các phòng thí nghiệm tạo ra những giống bò thịt và bò sữa có năng suất rất cao.

Trung tâm nghiên cứu VikingGenetics là nền tảng của một hợp tác xã chăn nuôi bò ở Đan Mạch. Mặc dù là hợp tác xã nông nghiệp nhưng các xã viên không chung nhau chuồng trại, nông cụ, thiết bị, vốn, đất đai, thậm chí họ còn không gặp nhau.

Lượng dữ liệu khổng lồ từ 2.500 trang trại giúp phòng thí nghiệm xác định chính xác nguồn gốc huyết thống của những con bò giống tốt, rồi dựa trên phân tích gene di truyền để tạo ra các giống bò hiền lành khoẻ mạnh, cho thịt hay sữa phù hợp với từng nhu cầu cụ thể. Các chủ trang trại không còn phải phân vân nhiều khi chọn giống phát triển đàn bò.

Ông Martin Jespersen, một chủ trang trại bò sữa, là thành viên của hợp tác xã. Ông muốn có giống bò cho thịt cho sữa như thế nào, phòng thí nghiệm sẽ cung cấp giống phù hợp. Dù cho vẫn đều đặn đóng góp dữ liệu về đàn bò của mình cho phòng thí nghiệm, ông Jespersen vẫn phải trả tiền mua tinh bò.

Mô hình hợp tác xã nông nghiệp hình thành ở Đan Mạch có từ cuối thế kỷ XIX vẫn tiếp tục phát triển, giờ đây chủ yếu dựa trên công nghệ và xuất khẩu. Mô hình hợp tác xã tạo nên sức mạnh, nếu gộp cả ngành công nghiệp phụ trợ trang trại và chế biến thức ăn chăn nuôi, 1/4 tổng giá trị xuất khẩu của Đan Mạch là từ nông nghiệp mà ra.

>> Xem thêm: 

Ông Trump hứa kinh tế Mỹ sẽ bùng nổ nếu tái đắc cứ Tổng thống

Đi chợ online đắt hàng mùa nắng nóng

Argentina vỡ nợ lần thứ 9 trong lịch sử

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều