Loading...

MIT phát triển cách loại bỏ hiện tượng phản chiếu khi chụp ảnh qua kính

Bằng cách xác định thời gian ánh sáng phản xạ từ tấm kính và chủ thể cần chụp tới máy ảnh, sau đó loại bỏ các tín hiệu không cần thiết, các nhà khoa học...

Bằng cách xác định thời gian ánh sáng phản xạ từ tấm kính và chủ thể cần chụp tới máy ảnh, sau đó loại bỏ các tín hiệu không cần thiết, các nhà khoa học tại MIT đã phát triển nên hệ thống chụp ảnh qua tấm kính mà không bị hiện tượng phản chiếu. Cách làm này được cho là đơn giản và rẻ tiền hơn so với các nỗ lực trước đây như thay đổi tiêu cự hoặc phân cực ánh sáng,... hứa hẹn sẽ nhanh chóng được thương mại hóa trong tương lai gần.

Điểm mấu chốt ở đây chính là một nguyên tắc "biến đổi Fourier" (đặt theo tên nhà toán học người Pháp Joseph Fourier - là một biến đổi tích phân dùng để khai triển một hàm số theo các hàm số sin cơ sở). Đây là một kỹ thuật quan trọng trong quá trình xử lý tín hiệu, trong đó tín hiệu sẽ được chuyển thành các thành phần tần số riêng lẻ.

Trong thử nghiệm, các nhà khoa học tại MIT đã tùy biến lại camera trên thiết bị Kinect của Microsoft nhằm chứng minh hiệu quả của cách làm này, đồng thời cho thấy nó có thể áp dụng một cách đơn giản với giá rẻ ngay trên các hệ thống camera sẵn có. Họ dùng hệ thống này để chụp một bức ảnh và tách ra được 45 tần số khác nhau, trong đó có cả tín hiệu của ánh sáng phản xạ từ những vật thể gần (tấm kính cửa sổ) và các đối tượng ở xa bên kia tấm kính.

MIT phát triển cách loại bỏ hiện tượng phản chiếu khi chụp ảnh qua kính - ảnh 1
Chính sự khác nhau về khoảng cách đã dẫn tới việc tần số của tín hiệu phản xạ về cảm biến camera cũng khác nhau. Từ đó, các nhà khoa học có thể dễ dàng chọn lọc ra những tín hiệu nào không cần thiết và loại bỏ chúng, chỉ giữ lại các tín hiệu phản xạ về từ hình ảnh mong muốn. Trong thử nghiệm, họ đã chụp thử một đầu tượng được đặt sau tấm kính, sau đó dùng kỹ thuật trên để giữ lại ảnh của bức tượng, loại bỏ các tần số tín hiệu tạo nên flare trên bức ảnh.

Nhóm nghiên cứu cho biết rằng thành công này không chỉ áp dụng trong lĩnh vực chụp ảnh mà còn có thể cải thiện công nghệ hình ảnh siêu âm và thậm chí là tạo nên các hệ thống laser dò chất nổ với hiệu suất cao. Và điểm đáng nói nhất chính là họ đã dùng camera của chiếc Kinect, cho thấy nó có thể dễ dàng áp dụng đối với công nghệ camera hiện có với chi phí thấp.

Giáo sư vật lý học Laurent Daudet, người dẫn đầu nghiên cứu tại MIT cho biết: "Đối với vấn đề đầy thách thức này, ai cũng nghĩ rằng bạn cần có những nghiên cứu và thiết bị cực kỳ đắt tiền, đòi hỏi nhiều thiết bị phức tạp mới làm được. Nhưng cách tiếp cận lần này lại rất tinh tế và đơn giản nhưng có hiệu suất rất cao trong việc loại bỏ hiện tượng phản chiếu luôn phá hủy cả bức ảnh đẹp."

Tham khảo MIT

>> Xem thêm: 

Phốt mới tại Facebook: Nhân viên hối lộ hàng nghìn USD để khôi phục các tài khoản đã bị cấm

Mẹo tăng thời gian sử dụng cho smartphone

Hóa ra không phải tất cả sóng điện thoại 5G đều giống nhau, cũng có 5G này và 5G kia

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều