Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Minh chứng Nga dẫn dắt cuộc chơi ở Trung Đông

Sau khi giải quyết

Sau nhiều năm bị gạt ra bên lề, Nga đã trở lại trung tâm cuộc chơi địa chính trị Trung Đông.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki cho biết Nga có thể giúp tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Palestine và Thủ tướng Israel, và rằng Palestine sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán đối thoại trực tiếp với Israel.

Theo ông Maliki: "Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với israel thông qua một bên thứ ba. Chúng tôi nghĩ rằng một cuộc gặp mặt chỉ kéo dài 15 phút ở Jerusalem sẽ không mang lại lợi ích nào cả.

Việc có mặt tại Sochi hay Moscow (Nga) sẽ là một quyết định hợp lý, nếu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu muốn đối thoại. Từ Israel đến Nga sẽ chỉ mất 3 tiếng đồng hồ, và ông Netanyahu sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người Nga tiếp đón trọng thể”.

Minh chung Nga dan dat cuoc choi o Trung Dong
Người biểu tình Palestine chạm trán với binh lính Israel tại phía Nam dải Gaza

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Israel thông qua một bên thứ ba. Chúng tôi nghĩ rằng một cuộc gặp mặt chỉ kéo dài 15 phút ở Jerusalem sẽ không mang lại lợi ích nào cả”.

Những phát biểu của Ngoại trưởng Palestine cho thấy dường như Nga đã sẵn sàng thế chỗ cho Mỹ làm trung gian hòa giải Palestine-Israel.

Trước đó, cuộc khủng hoảng Syria đã đánh dấu sự trỗi dậy của Nga khi danh tiếng Quân sự và ngoại giao của nước này đã được củng cố một cách đáng kể.

Nga đã bảo vệ được sự tồn tại của chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng như mở rộng dấu ấn của mình tại quốc gia Trung Đông này.

Cuối năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã có chuyến công du chớp nhoáng tới 3 quốc gia gồm Syria, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, thể hiện sức ảnh hưởng của Nga với tư cách là đối tác tin cậy để giải quyết các vấn đề nóng ở "chảo lửa" Trung Đông.

Nga và các nước Trung Đông đang ngày càng thúc đẩy quan hệ vì lợi ích chung, đồng thời chính sách của Nga đối với khu vực Trung Đông cũng đang được điều chỉnh theo hướng Nga ngày càng can dự tích cực hơn vào khu vực có ý nghĩa địa-chính trị quan trọng này.

An Nhiên
Nga Trung đông Mỹ vấn đề Syria trung gian hòa giải israel Palestine

>> Xem thêm: 

Những quốc gia chuyển hàng viện trợ tới Venezuela

Hành khách phát hiện camera “bí ẩn” trên màn hình tivi máy bay Singapore

Pháp triển khai tàu sân bay hạt nhân đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều