Miền Bắc xuất hiện “mưa vàng”, Hoàng Liên Sơn sẽ có băng giá

Ngay từ đầu năm 2017 thời tiết đã có những biểu hiện thất thường khi miền Bắc xuất hiện đợt mưa trái mùa, còn phía Nam xuất hiện áp thấp nhiệt đới mới.

Miền Bắc xuất hiện “mưa vàng”, Hoàng Liên Sơn sẽ có băng giá - ảnh 1 Miền Bắc xuất hiện “mưa vàng”, Hoàng Liên Sơn sẽ có băng giá - ảnh 1Miền Bắc xuất hiện “mưa vàng”, Hoàng Liên Sơn sẽ có băng giá - ảnh 3

Khu vực quanh đỉnh Hoàng Liên Sơn như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên khả năng xuất hiện băng giá trong những ngày tới. (Ảnh: TL).

Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai để làm rõ hơn những biểu hiện thời tiết này.

Ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang xuất hiện đợt mưa rét mới, đợt mưa này sẽ kéo dài trong bao lâu và có xảy ra mưa lớn trên diện rộng không thưa ông?

- Đợt mưa này kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 10.1 và sang ngày 13.1 kết thúc. Mưa tập trung đêm nay, ngày mai, đợt mưa này không lớn chỉ có mưa vừa, tập trung Tây Bắc và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Đông Bắc Bộ và Hà Nội mưa nhẹ, lượng mưa ở khu Tây Bắc vùng núi từ 30-50 mm, có nơi trên 60 mm.

Nguyên nhân xuất hiện đợt mưa trái mùa này là do đêm 9.1 có đợt không khí lạnh tăng cường yếu, kết hợp rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao tiếp tục di chuyển về phía các tỉnh miền Bắc. Từ hôm nay đến ngày 12.1, do ảnh hưởng của rãnh thấp trong đới gió Tây trên cao hoạt động mạnh nên ở các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa trên diện rộng, riêng vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Mưa vào thời điểm này cũng sẽ gây ra một số nguy hiểm, khả năng xảy ra trượt lở đất đá rất cao nên bà con, nhất là vùng núi phía Bắc cần hết sức đề phòng.

Đợt không khí lạnh tăng cường có cường độ như thế nào và có tác động ra sao tới đời sống thưa ông?

- Hiện nay ở phía Bắc bộ phận không khí lạnh này đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo đêm nay không khí lạnh hoạt động mạnh lên và lan tỏa rộng miền Bắc. Chiều và đêm 12.1 không khí lạnh sẽ phủ kín miền Bắc và có cường độ khá mạnh, nhiệt độ giảm sâu gây ra rét đậm, nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C. Vùng đồng bằng ven biển Đông Bắc Bộ là ảnh hưởng mạnh hơn, nhiệt độ thấp nhất từ 13-15 độ C. Ở vùng núi cao nhiệt độ giảm còn 5-7 độ C. Khu vực quanh đỉnh Hoàng Liên Sơn như Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên khả năng xuất hiện băng giá.

Đợt mưa trái mùa này có tác động gì tới sản xuất nông nghiệp không thưa ông?

- Đợt mưa trái mùa này được ví như mưa vàng đối với sản xuất nông nghiệp, bởi nó sẽ cung cấp lượng nước đáng kể để phục vụ cho trồng trọt vì vậy rất quý giá cho nông nghiệp. Các địa phương cần chủ động tích cực tích nước vào các hồ chứa để dùng dần, đồng thời khuyến cáo bà con tích cực tích nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới.

Hiện nay gần biển Đông đang xuất hiện áp thấp nhiệt đới ở khu vực phía Nam, sự xuất hiện của nó được xem là rất muộn màng, liệu nó có khả năng mạnh lên thành bão hay sẽ suy yếu thưa ông?

- Đúng như vậy, áp thấp nhiệt đới này xuất hiện rất muộn so với nhiều năm trước đây. Những tưởng đợt áp thấp trước đó sẽ là áp thấp cuối cùng, tuy nhiên lúc này lại bất ngờ xuất hiện tiếp. Theo nhận định của tôi, áp thấp nhiệt đợi này có khả năng sẽ suy yếu và tan ngay trên biển, chiều hướng lớn lên thành bão là rất thấp.

Xin cảm ơn ông!

>> Xem thêm: 

Vật thể lạ bất ngờ phát nổ, 3 ngư dân tử vong

Thủ tướng phê chuẩn miễn nhiệm Phó chủ tịch TP.HCM Lê Văn Khoa

Đà Nẵng: Hàng trăm người nước ngoài nhập cảnh trái mục đích

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều