Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mexico trấn an Trung Quốc sau khi ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Trung Quốc ngày 13.10, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray khẳng định thỏa thuận thương mại mà nước này vừa đạt...

Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) được cho sẽ thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). USMCA có điều khoản quy định trong trường hợp một thành viên ký thỏa thuận thương mại tự do với một “nền kinh tế phi thị trường”, hai đối tác còn lại có quyền rút khỏi trong vòng 6 tháng và thiết lập một hiệp định song phương.

Cơ chế này hỗ trợ cho nỗ lực cô lập Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời cũng trao cho Washington quyền phủ quyết với bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa cường quốc châu Á với Mexico hay Canada.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mexico lại đảm bảo USMCA không ngăn nước này có hiệp định song phương với nước ngoài thỏa thuận.

Theo Bộ Ngoại giao Mexico: “Ông Videgaray khi trò chuyện với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh USMCA không có điều khoản nào tạo thành trở ngại cho nước này duy trì quan hệ song phương cũng như trao đổi kinh tế với quốc gia khác”.

TT Donald Trump dồn dập “đánh” Trung Quốc bằng đòn hiểm hóc: Bắc Kinh rơi thế khó

Điều khoản nêu trên trong USMCA từng được Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross gọi là “liều thuốc độc” cần thiết nhằm gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải thay đổi chính sách thương mại của mình.

Ông còn tuyên bố Washington sẽ đưa “thuốc độc” này vào các thỏa thuận với đối tác thương mại khác như Liên minh châu Âu (EU) hoặc Nhật Bản. Nếu chấp thuận ký kết thì họ sẽ đứng về phía Mỹ trong cuộc chiến thương mại.

Mexico trấn an Trung Quốc sau khi ký thỏa thuận thương mại với Mỹ - ảnh 1

ộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định điều khoản “thuốc độc” trong USMCA sẽ được áp dụng cho các thỏa thuận khác - Ảnh: Reuters

>> Xem thêm: 

Bắt gặp bé trai 4 tuổi đi lang thang trên đường, cảnh sát hỏi ra mới biết câu chuyện rất đáng khen

Tổng thống Trump lại lấy thuế quan ra dọa dẫm Trung Quốc ngay trước thềm G20

Tắm cho trăn, bị trăn siết chết

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều