Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn!

Câu hỏi nghìn năm đối với team yêu mèo: "Mèo có phải là một dạng chất lỏng?" đã được một nhà khoa học "rảnh rỗi" giải đáp.

Chất lỏng là gì? Là một dạng thù hình của vật chất cho phép nó chui vào bất kỳ thứ gì có tính chất là vật chứa. Và nếu như vậy thì bạn biết đấy, mèo cũng là chất lỏng.

Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn! - ảnh 1 Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn! - ảnh 2
Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn! - ảnh 3 Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn! - ảnh 4

Không rõ bằng cách nào mà mèo có thể chui vào mọi ngóc ngách tưởng như bất khả thi nhất

Tất nhiên đối với tất cả chúng ta, mèo là một sinh vật "ở thể rắn". Nhưng một số nhà khoa học rảnh rỗi thì không nghĩ vậy. Có một nhóm chuyên gia đã dành tâm huyết để nghiên cứu về tính "hóa lỏng" của loài mèo, và nghiên cứu ấy thậm chí đã đạt giải Ig Nobel Vật lý 2017 vào tháng 9/2017.

Đó là Marc-Antoine Fardin, chuyên gia lưu biến học từ ĐH Paris Diderot với báo cáo nghiên cứu: Liệu loài mèo có vừa là thể rắn, vừa là chất lỏng?

Vì sao mèo có thể là chất lỏng?

Đặc tính "vừa với mọi vật chứa" của chất lỏng cần một khoảng thời gian để điều chỉnh, được gọi là "quãng nghỉ" - relaxation time. Tùy vào mật độ của chất lỏng, thời gian này có thể chậm hoặc nhanh.

Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn! - ảnh 5

Giờ đến trường hợp của mèo. Không rõ bằng cách nào, chúng có thể chui lọt những thùng chứa rất không tưởng, miễn là có đủ thời gian. Điều này chứng tỏ mèo sẽ là chất lỏng, nếu chúng ta cho chúng thời gian để biến thành dạng lỏng.

Lưu biến học nghiên cứu về sự chảy của vật chất: chủ yếu là các chất lỏng nhưng cũng có thể là các chất rắn mềm hoặc chất rắn trong điều kiện chúng bị chảy hơn là biến dạng đàn hồi.

Trong lưu biến học, trạng thái của vật chất không hề cố định, và đó là lý do vì sao mèo có thể là chất lỏng. Trong đó, thứ cần phải đưa ra cân đo đong đếm chính là quãng nghỉ. Ví dụ với mèo, có phải quãng nghỉ của mèo sẽ lâu dần theo thời gian, giống như sự thay đổi về mật độ chất lỏng vậy?

Ngoài ra, liệu "đồ chứa" có gây ảnh hưởng đến quãng nghỉ này? Hay áp lực từ bên ngoài có vai trò gì? Đó là câu hỏi cần Fardin trả lời.

Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn! - ảnh 6

Dòng chảy của mèo

Việc xác định hình thái của vật chất đòi hỏi phải so sánh hai đại lượng thời gian: quãng nghỉ, và thời gian thử nghiệm (là khoảng thời gian bắt đầu từ quá trình biến dạng khi tiến vào vật chứa).

Ví dụ như trường hợp mèo chui vào bồn cửa mặt. Thông thường, công thức sẽ là lấy thời gian quãng nghỉ chia cho thời gian thử nghiệm. Nếu kết quả lớn hơn 1, vật chất ấy là rắn; nếu nhỏ hơn 1, đó là chất lỏng.

Những con số ấy được gọi là số Deborah - bắt nguồn từ một nữ tu cho rằng ở trước Chúa, ngay cả núi cũng tan chảy. Với con số này, ngay cả khi quãng nghỉ rất lớn (mất cả ngày trời), vật chất vẫn được coi là lỏng khi số Deborah nhỏ. Và ngược lại, kể cả khi quãng nghỉ rất nhỏ, nhưng vật chất vẫn là rắn nếu số Deborah lớn.

Mèo có phải là một loại chất lỏng? Đáp án cực bất ngờ nhé các bạn! - ảnh 7

Bên cạnh đó, còn một con số khác được dùng để xác định dòng chảy của chất lỏng là hỗn loạn (gồm xoáy nước), hay êm đềm chui vào vật chứa. Nếu như tốc độ dòng chảy là V, kích cỡ vật chứa là h, vậy chúng ta xác định điều này bằng công thức V/h.

Nếu kết quả ra lớn hơn 1, đó là dòng chảy hỗn loạn. Ngược lại, nhỏ hơn 1 - dòng chảy êm đềm.

Tóm lại là gì? Là theo lưu biến học của Marc-Antoine Fardin bao gồm những kiến thức đọc vô cùng đau đầu, thì mèo chính là một dạng chất lỏng! Nhưng tất nhiên, Fardin chia sẻ nghiên cứu này chỉ để... cho vui, vì nó mang tính chất trừu tượng nhiều hơn là áp dụng vào thực tế.

Nguồn: Science Alert

>> Xem thêm: 

Khoảnh khắc tàu hỏa lao vào hàng chục người tại lễ hội Ấn Độ

15 sự thật có thể khiến phụ nữ bất ngờ về chính cơ thể mình (P1)

Nỗi oan khuất của quái vật hồ Erie và sự thật về con tàu đắm cách đây gần 200 năm

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều