Loading...

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì?

10 mẩu chuyện nhỏ về công việc đầu tiên bài học đầu đời nghĩ lại ai cũng thấy thấm

Bạn có thấy công việc đầu tiên cũng giống như tình đầu không? Là điều mà ai cũng có, nhiều khả năng sẽ không gắn bó đến tận bây giờ song chúng sẽ cho bạn các thể loại bài học. Khởi đầu lúc nào cũng quan trọng và đáng nhớ.

Vậy, lần đầu tiên bạn kiếm được tiền nhờ một công việc là năm lớp mấy?

Hồi lớp 9, làm thợ sửa xe. Hồi tiểu học, bán tem thư từ giấy bọc vở. Hồi lớp 10, làm nhân viên bưng bê tạp vụ. Hồi mới vào Sài Gòn, làm diễn viên đóng thế…

Mỗi người sẽ có một câu chuyện riêng khi ngồi xuống kể về công việc đầu tiên của mình và bài học mà họ nhận được, bên cạnh số tiền ít ỏi đầu đời. Ở thời điểm hiện tại, cậu bé sửa xe ngày xưa đã trở thành người có địa vị trong xã hội. Cô gái bán tem thư cho bạn học đã thành bà chủ quản lý mấy cửa hàng. Muốn chạy thật nhanh, trước tiên phải học cách bước đi từng bước một.

Bài viết là 10 mẩu chuyện khác nhau về “Công việc đầu tiên và bài học bạn nhận được", biết đâu đấy nó sẽ mang lại ý tưởng nào đó cho bạn nếu vẫn còn loay hoay trong lựa chọn.

Năm học lớp 9, mình làm thợ phụ sửa xe ở nhà một người chú họ

Hồi đó, tinh thần đi làm là vừa học hỏi nghề sửa xe vừa kiếm tiền nên mình được trả 50k/ngày. Công việc cả ngày là rửa xe máy, lau dọn đồ đạc sửa xe. Sau khi làm vài tháng thì bọt hoá chất làm tay mình bong tróc và rất xót nên mình đã nghỉ hẳn.

Vì đã trải qua những công việc cực khổ đó rồi nên mình nghĩ còn trẻ thì cứ thử nhiều việc, lần đầu, lần hai hay lần thứ n thì vẫn nên luôn có thái độ cầu thị, tinh thần cầu tiến. Làm việc gì cũng được, miễn là chân chính và hạnh phúc với việc mình làm.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 1

Mình kiếm được tiền từ năm lớp 2

Từ năm lớp 2 mình đã lập 1 nhóm có 4 thành viên, gọi là Wonderful. Không biết sao từ lúc đó đã tự viết được kế hoạch kinh doanh.

Mình còn nhớ các cách kiếm tiền năm lớp 2 của mình là: Mua rẻ bán đắt (chính là mua buôn bán lẻ); Mua nguyên vật liệu rồi sáng tạo ra sản phẩm mới và bán (sử dụng các phương pháp sáng tạo tạo ra sản phẩm); Gom truyện của các bạn trong xóm lại rồi cho thuê và gom giấy vụn bán (cho thuê, bán những nguồn lực đang có sẵn); Mỗi tháng các thành viên đóng quỹ hoạt động nhóm 500 đồng (kiểu mua cổ phần). Trong các phần mở ngoặc là các kiến thức sau này học về Kinh doanh thì mình mới biết, nhưng ngẫm lại thì đã áp dụng từ lúc còn bé.

Có lần mình mua giấy bọc vở có in rất nhiều hình giống miếng tem dán thư bưu điện, một tờ có giá vài nghìn đồng. Sau đó mình đem về cắt ra thành từng hình nhỏ rồi bôi hồ vào mặt sau và phơi khô. Vậy là mình đã có cả vài chục cái tem thư từ giấy bọc vở. Mình gom tầm 5 tem lại rồi cho vào 1 túi bán với giá 1000 đồng/túi. Có túi mình còn bỏ vào đó giấy trúng thưởng cây bút hoặc cục tẩy giá 500 đồng (tức là nếu khách nào trúng thưởng thì mình vẫn không lỗ). Sau một đợt như vậy là đã có tiền tiêu vặt xả láng rồi.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 2

Đây là công việc mình nhớ mãi vì mình thích nhất là tự nghĩ ra việc gì đó, tự thực hiện nó và tận hưởng thành quả. Ước mơ của mình là trở thành nữ doanh nhân thành đạt và giờ mình vẫn đang đi trên con đường thực hiện ước mơ đó.

Thực ra làm gì không phải câu hỏi đúng. Hãy hỏi: sứ mệnh của mình là gì? Hãy thực hiện sứ mệnh đó, tạo ra giá trị cho Xã hội rồi ta nhận về sự trưởng thành, kiến thức, tình yêu thương, mối quan hệ, tiền bạc...Đó mới chính là một công việc thực sự.

Mình đã nghỉ việc đúng lúc

Mình làm nhân viên sáng tạo nội dung cho một công ty start-up về truyền thông từ năm nhất. Không chỉ sáng tạo nội dung duy trì hệ thống các fanpage, mình còn hỗ trợ quay các dự án, làm kịch bản, sáng tạo nội dung chương trình, viết báo, booking KOL,... Có thể nói là một công việc “trong mơ” lúc đó.

Tuy nhiên, mức lương 1,5 triệu đồng/tháng so với khối lượng công việc mình đã phải làm thì ít quá. Sau đó, công ty có những hướng đi không còn phù hợp nữa nên sau 9 tháng gắn bó, mình nghỉ việc.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 3

Đối với mình, tiền không phải là tất cả, vậy nên mình quyết định đi làm giống như một cách học hỏi mà vẫn được "trợ cấp" tiền lương. Vì vốn dĩ mình chỉ là một tờ giấy trắng, không nhiều công ty, doanh nghiệp sẵn sàng chọn lựa sinh viên năm nhất, không kinh nghiệm, không kiến thức. Mình luôn thấy tự hào về công việc đầu tiên ấy, cũng như tự hào vì đã biết từ bỏ đúng thời điểm, đúng mục đích.

Không có công việc nào là nhàn hạ

Từ hồi học cấp 3 mình đã làm mẫu ảnh, ban đầu cũng bỡ ngỡ nhưng sau này quen việc nên nhận nhiều hợp đồng hơn. Với mức thu nhập 40-50 triệu/tháng, mọi người hay nghĩ là làm mẫu nhàn lại lương cao nhưng đâu ai biết nó vất vả như nào. Mùa hè thì phải chụp cho mùa đông và ngược lại. Nhiều lúc chụp đến mệt lả người, bơ phờ nhưng khi máy vừa giơ lên là mình phải vào dáng luôn.

Để làm tốt một công việc nào đó, trước hết hãy phải hoàn thiện bản thân mỗi ngày, đầu tư cho cả bên ngoài lẫn kiến thức bên trong. Đặc biệt là nghề người mẫu càng phải chăm chút cho vẻ bề ngoài, cẩn thận trong từng lời ăn tiếng nói và những bức hình đăng lên MXH.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 4

Năm lớp 10, mình học làm hết mọi thứ từ nhặt rau, nhổ lông gà

Hồi đó đang chờ điểm thi vào lớp 10, rảnh quá nên mình xin làm nhân viên cho 1 quán ăn cách nhà 10km. Hàng ngày mình làm việc từ 6h30 - 10h tối với mức lương 80k/ngày.

Công việc thực sự rất vất vả. Mình phải học làm hết mọi thứ, từ nhặt rau, nhổ lông gà, rửa bát, bưng bê, đưa cho khách thực đơn, rồi dọn dẹp, lau chùi bát đĩa, rót bia cho khách. Hồi đó mình nhỏ con lắm nên cũng yếu, lương cũng khá ít nhưng mà mình đã cố gắng hết sức. Mọi người nên thử những công việc khó khăn trước để cảm nhận cuộc sống, giá trị của đồng tiền và yêu thương gia đình mình hơn.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 5

Công việc đầu tiên cho mình rất nhiều thứ

Mình bắt đầu bằng việc làm lễ tân part-time trong 1 trung tâm tổ chức sự kiện, lương khoảng 2-3 triệu thôi. Bù lại, đồng nghiệp vô cùng vui tính, hòa đồng và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Bọn mình cùng chia sẻ, cùng nhau đi chơi xa, gắn bó và coi nhau như anh chị em trong nhà, đến giờ vẫn giữ liên lạc và quan tâm đến cuộc sống của nhau. Những bước chân đầu đời nhỏ bé vậy thôi nhưng cũng có thể đem lại cho bạn những mối quan hệ, những cộng sự tuyệt vời.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 6

Sau 1 năm, mình được lên chức

2 năm làm nhân viên thời vụ tại rạp chiếu phim đã để lại cho mình nhiều trải nghiệm thú vị. Mình học được cách làm sao để mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất, giúp mình cải thiện việc giao tiếp vì mỗi ngày được tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều ngành nghề và cả khách nước ngoài. Đặc biệt, mình trở nên kiên nhẫn hơn.

Sau 1 năm, mình được làm trưởng ca. Trách nhiệm cao hơn nhưng đã chứng tỏ được bản thân mình đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Công việc nào cũng có những khó khăn vất vả, quan trọng là bạn có thực sự muốn học hỏi nó hay không. Một khi đã dành tâm huyết và đầu tư, chắc chắn bạn sẽ thành công.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 7

Du học sinh cũng gặp nhiều trở ngại

Mình phải học nhớ tên và phân biệt khoảng 20 loại bánh mì khác nhau, chưa kể còn rất nhiều loại đồ ăn khác bằng tiếng Đức khi làm thêm ở một cửa hàng đồ ăn nhanh. Đó cũng là công việc đầu tiên của mình.

Mấy hôm đầu mình còn lóng ngóng nhưng luôn được chỉ bảo nhiệt tình. Còn nhớ lần đầu mình đứng rán và làm cháy khoảng 20 cái xúc xích. Kiểu lúc đấy nghĩ thôi xong rồi nhưng không bị sao cả. Ông chủ chỉ cười với bảo "it happens" (lỡ rồi) sau đó dọn dẹp và không phải bồi thường.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 8

Mình cứ nghĩ là bên này họ sẽ bắt làm không ngừng nghỉ. Nhưng thực ra không phải thế, họ phân chia công việc khá hợp lý. Mình chỉ cần hoàn thành công việc rồi đứng chơi cũng được. Nhiều lúc rảnh, mình lon ton sang giúp người khác còn bị đuổi về vị trí: "Mày đứng nguyên ở chỗ mày đi, tao không cần mày giúp", trong khi bên quầy nó có 1 hàng khách dài đến cả vài km.

Lượng công việc quá tải, lại còn phải đi học nên mình chỉ làm ở đó 3 tháng. Các bạn du học sinh như mình trong lần đầu tìm việc đừng ngại, cứ xông pha đi tìm và hỏi, hỏi đến khi nào mình thành thạo thì thôi. Ở đây cái gì cũng phải chăm chỉ, tự giác, đó là cách nhanh nhất cũng là dễ nhất để có việc.

Ai cũng cần đứng ở 1 vị trí khác

Mình từng làm diễn viên quần chúng khi mới vào Sài Gòn. Lương thì khoảng 200-300k/lần. Đi rồi mới biết làm nghề này cực lắm. Có lần mình dậy từ 4h sáng để đến chỗ quay, ngồi đợi từ sáng tới trưa mới được vào quay 1,2 cảnh ngắn ngủi rồi lại đợi tới chiều tối mới được quay tiếp. Mà lên hình cũng không được bao nhiêu, đi theo học hỏi là chính.

Bây giờ mình không còn nhận những vai quần chúng nữa vì muốn cố gắng để có thể đứng ở một vị trí khác. Thế nhưng công việc đầu tiên giúp mình nhận ra: Chỉ có làm cho bản thân trở nên ưu tú thì cơ hội mới tìm đến. Và phải biết trân trọng đóng góp của tất cả mọi người, cho dù đó là điều nhỏ nhặt nhất

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 9

Mình năn nỉ quá nên mới được tuyển dụng

Mình bắt đầu bằng việc bán bánh mì trong 1 siêu thị ở quận 7. Lương lúc đó chỉ 11,000VND/giờ. Ngày ấy, công ty này không tuyển nhân viên bán hàng part time nhưng vì mình năn nỉ quá nên tuyển dụng bên họ mới đồng ý. Mỗi ngày mình bán bánh, cắt bánh, dọn dẹp trước và sau khi vào ca. Mình làm từ 5-6 tiếng từ chiều đến tối, kéo dài đến khoảng 11, 12 giờ đêm.

Có những ngày chúng mình bị giao chỉ tiêu phải bán được hết số bánh thừa. Vậy nên có bao nhiêu kỹ năng mồm miệng mình vận dụng hết vào việc bán bánh. Mỗi lần nhận nhiệm vụ cũng thấy vui vì dù đó chỉ là cái bánh mì vài nghìn đồng nhưng mình đã cố gắng hết khả năng của mình.

Mình luôn tâm niệm rằng dù công việc của mình có là gì, dù thích hay không thích, một khi đã nhận thì mình phải là người làm việc đó tốt nhất.

MC Thời sự VTV đi sửa xe năm lớp 9, cô chủ shop kể chuyện lập hội buôn bán từ lớp 2 - công việc đầu tiên của bạn là gì? - ảnh 10

Tạm kết

Bạn thấy không? Rõ ràng chúng ta lao động để kiếm tiền nhưng tiền không phải là mục tiêu duy nhất hoặc là cái gạch đầu dòng to đùng khi bạn mới đến với một công việc. Bao giờ cũng vậy, làm công việc nào cũng vậy - chúng ta cần xác định rõ mình đến đây để học hỏi. Và khi nào trở thành người tốt nhất, bạn hãy bắt đầu đòi hỏi.

Cho những ai đã trải qua công việc đầu tiên: Một công việc thật sự dành cho bạn nó sẽ không bao giờ trái nghĩa với bất cứ thứ gì khiến bạn vui, hay cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

>> Xem thêm: 

Hướng dương ngược nắng - Tập 20: Minh (Lương Thu Trang) nghẹn ngào ôm chặt người mẹ ngây ngây dại dại

Hướng dương ngược nắng - Tập 20: Ông Phan lạnh lùng tuyên bố chị em Minh - Trí sớm muộn gì cũng về Cao Dược

Hướng dương ngược nắng - Tập 20: Châu (Hồng Diễm) đá bay Kiên (Hồng Đăng) bằng cả niềm kiêu hãnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều