Loading...

Máy bay ném bom hạt nhân Nga bất ngờ tới sườn Mỹ: Tín hiệu gì từ sức mạnh quân sự?

Nga hôm thứ Tư cho biết họ đã đưa hai máy bay ném bom hạt nhân TU-160 đến vùng viễn đông Nga – khu vực đối diện với Alaska như một hoạt động trong cuộc tập...

Reuters dẫn tin từ truyền thông Nga nói rằng, động thái này cho thấy Moscow có khả năng đưa vũ khí hạt nhân trước ngưỡng cửa của Hoa Kỳ.

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev TU-160, có biệt danh là thiên nga trắng ở Nga, là khí tài siêu thanh từ thời Xô viết, có khả năng mang tới 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn và bay được 12.000 km liên tục mà không cần tiếp nhiên liệu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng máy bay của họ di chuyển trong vòng 8h từ căn cứ ở phía tây nước Nga tới Anadyr trong khu vực Chukotka – nơi đối diện với Alaska.

Chuyến bay này là một phần của một cuộc tập trận chiến thuật kéo dài đến cuối tuần này, được tiến hành để diễn tập năng lực của không quân trong tác chiến và thực hành tiếp nhiên liệu trên không.

Các cảnh quay do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy các máy bay cất cánh vào đêm và hạ cánh vào ban ngày tại một sân bay giữa địa hình cỏ bằng phẳng ở vùng viễn đông của Nga.

Tờ báo Nga Rossiiskaya Gazeta cho biết trên trang web hôm thứ Tư rằng, chuyến bay của TU-160 cho thấy khả năng của Moscow trong việc triển khai máy bay ném bom hạt nhân trong vòng 20 tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Máy bay ném bom hạt nhân Nga bất ngờ tới sườn Mỹ: Tín hiệu gì từ sức mạnh quân sự? - ảnh 1 Động cơ tên lửa hạt nhân Nga phát nổ: Toàn bộ một ngôi làng đã được lệnh sơ tán?

"Khoảng cách từ Anadyr đến Alaska là chưa đầy 600 km (372 dặm) – với TU-160 thì mất khoảng 20 phút bao gồm cất cánh và đạt độ cao cần thiết", theo tờ báo này.

"Hơn nữa, sức mạnh các tên lửa mà máy bay này mang theo sẽ cho phép tên lửa được phóng mà không cần rời khỏi không phận Nga. Nếu cần, mục tiêu đầu tiên của máy bay ném bom có thể là các trạm radar và các vị trí của tên lửa đánh chặn -một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ".

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổng cộng có khoảng 10 máy bay ném bom TU-160, máy bay TU-95MS và IL-78 đã tham gia vào cuộc tập trận.

Nga đang trong quá trình hiện đại hóa TU-160. Tổng thống Vladimir Putin năm ngoái đã hoan nghênh phiên bản nâng cấp sau khi thị sát chuyến bay của Tu-160 và nói rằng khí tài này sẽ tăng cường khả năng vũ khí hạt nhân của Nga.

Mười trong số các máy bay ném bom hạt nhân TU-160M được hiện đại hóa sẽ được chuyển giao cho Không quân Nga với chi phí 15 tỷ rúp (227 triệu USD) mỗi chiếc từ nay đến năm 2027.

Tupolev, nhà sản xuất máy bay, cho biết phiên bản hiện đại hóa sẽ hiệu quả hơn 60% so với phiên bản cũ, với những cải tiến đáng kể về vũ khí, dẫn hệ thống đường và điện tử.

>> Xem thêm: 

Tư lệnh Ukraine 'lớn tiếng' tuyên bố sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga

Lý do Ai Cập “chấm” xe tăng bay T-90MS của Nga

Mỹ điều “pháo đài bay” B-52 “thị uy” trên Biển Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều