Loading...

Máu xét nghiệm của trẻ nam thành trẻ nữ, bệnh viện nói sai lầm này không gây hậu quả cho bé

Bệnh viện gia đình thừa nhận sai sót khi mẫu máu xét nghiệm của 1 bé sơ sinh nam được trả về thành kết quả của bé sơ sinh nữ, nhưng cho rằng do "viết sai thông...

Ngày 28/10, bệnh viện đa khoa Gia đình (Đà Nẵng) đã lên tiếng trước thông tin phản ánh của 1 gia đình sản phụ về việc sai sót trong thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh.

Theo phản ánh, sản phụ N.T.P.N (trú quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đến bệnh viện gia đình Đà Nẵng sinh con vào ngày 18/10 và hạ sinh được 1 bé gái. Ngày 20/10, sản phụ đưa bé đi lấy mẫu xét nghiệm gót chân nhằm sàng lọc sau sinh 1 số bệnh cho trẻ.

Tuy nhiên, bệnh viện Gia đình Đà Nẵng sau đó vào ngày 24/10 trả về kết quả xét nghiệm nhưng có thông tin sai lệch.

"Tôi sinh bé trai nặng 3kg, tuổi thai 38 tuần nhưng kết quả xét nghiệm thông tin là bé gái, cân nặng 3,8kg, tuổi thai 39 tuần", bà N phản ánh.

Bác sĩ Trần Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng, thừa nhận phản ánh của sản phụ N là hoàn toàn chính xác.

Theo đó, việc xét nghiệm sàng lọc sau sinh do Trung tâm sàng lọc sơ sinh Bionet Việt Nam là đơn vị phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Gia đình thực hiện và trả kết quả xét nghiệm. Bệnh viện Gia đình chỉ là nơi lấy mẫu.

Ngay khi có phản ánh của sản phụ, bệnh viện đã kiểm tra quy trình lấy mẫu, liên hệ nữ hộ sinh trực tiếp thực hiện, cán bộ quản lý khoa sản, đồng thời trích xuất camera để tìm hiểu sự việc.

"Trong ngày 20/10 có 11 bé sơ sinh được lấy mẫu máu để gửi đi sàng lọc. Cả 11 mẫu trên đều đúng của 11 bé theo quy trình.

Tuy nhiên, quy trình phải viết tay cân nặng và giới tính của trẻ và tuổi thai của mẹ điền vào phiếu nên có một mẫu đã bị viết sai thông tin. Dù vậy, cả 11 mẫu đều được Bionet xác định là của 11 bé khác nhau và tất cả đều có kết quả bình thường", bác sĩ Hùng khẳng định.

Bệnh viện Gia đình cho hay đã xin lỗi gia đình về sai sót trên. Bệnh viện cũng nhận ra lỗ hổng trong quy trình và thực hiện điều chỉnh.

"Sai lầm này không gây hậu quả cho bé cũng như không thể gây ra hoảng loạn tinh thần cho bố mẹ", ông Hùng nói.

>> Xem thêm: 

Khai mạc Hội nghị T.Ư 15, xem xét nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XIII

Triệt phá đường dây đánh bạc 700 tỷ đồng: Ông trùm 20 tuổi là ai?

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều