Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mẫu xe tăng Trung Quốc trang bị cho lực lượng sơn cước

Xe tăng Type 15 có trọng lượng nhẹ, cho phép tiếp cận và chiến đấu ở những địa hình đồi núi phức tạp giáp với Ấn Độ.

Mẫu xe tăng Trung Quốc trang bị cho lực lượng sơn cước - ảnh 1

Nguyên mẫu xe tăng hạng nhẹ Type 15 trong quá trình thử nghiệm. Ảnh: Norinco .

Quân đội Trung Quốc xác nhận vừa biên chế xe tăng hạng nhẹ Type 15 cho các đơn vị sơn cước chuyên tác chiến ở những khu vực có địa hình đồi núi phức tạp. Với kích cỡ nhỏ và khối lượng nhẹ, Type 15 có thể triển khai tới những nơi ngoài khả năng của xe tăng chiến đấu chủ lực như Type 99, theo Popular Mechanics .

Type 15 là xe tăng thế hệ mới, được Trung Quốc ra mắt hồi tháng trước trong cuộc trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia ở Bắc Kinh nhân dịp kỷ niệm 40 năm cải cách.

Mỗi chiếc Type 15 chỉ nặng 32-35 tấn, nhẹ hơn rất nhiều so với trọng lượng 54 tấn của xe tăng chiến đấu chủ lực Type 99. Nó được lắp động cơ diesel công suất 1.000 mã lực có tỷ lệ sức kéo trên khối lượng là 28/1, trong khi chỉ số này chỉ đạt 23/1 với biến thể M1A2 Abrams mới nhất của Mỹ. Điều đó cho phép Type 15 dễ dàng cơ động ở khu vực đồi núi hoặc địa hình gồ ghề.

Động cơ diesel của Type 15 còn có ưu điểm không bị ảnh hưởng bởi độ cao như động cơ xăng, đạt hiệu suất tốt hơn ngay cả trong điều kiện không khí loãng trên núi cao.

Vũ khí chủ lực của Type 15 là pháo nòng rãnh xoắn cỡ 105 mm, nhiều khả năng sao chép hoặc phát triển từ mẫu Royal Ordnance L7 được Anh cấp phép cho Trung Quốc sản xuất trong thập niên 1980. Nó có thể khai hỏa cả đạn xuyên giáp lẫn tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Tầm bắn của ATGM trên xe tăng Type 15 vào khoảng 4.000 m. Đường kính nhỏ của tên lửa hạn chế khả năng xuyên phá so với các mẫu ATGM bắn qua pháo nòng trơn 125 mm của Nga, nhưng nó vẫn đủ sức vô hiệu hóa nhiều loại xe tăng chủ lực nếu bắn trúng sườn hoặc đuôi xe.

Xe tăng Type 15 có kíp lái 4 người, trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại gồm thiết bị đo xa laser, máy tính đường đạn, cảm biến gió, kính ngắm ảnh nhiệt cho xạ thủ và kính ngắm ảnh nhiệt toàn cảnh cho trưởng xe. Tổ hợp kính ngắm mới giúp Type 15 phát hiện, tấn công mục tiêu trong đêm tối và điều kiện thời tiết bất lợi. Xe còn được lắp giáp phản ứng nổ FY-4 hoặc FY-X , đủ khả năng chống chịu các đòn tấn công của tên lửa chống tăng đối phương.

Mẫu xe tăng Trung Quốc trang bị cho lực lượng sơn cước - ảnh 2

Xe tăng VT-5 xuất khẩu ứng dụng nhiều công nghệ trên Type 15. Ảnh: Norinco .

Giới phân tích Quân sự nhận định xe tăng Type 15 có thể được Trung Quốc phát triển nhằm đối phó Ấn Độ, bởi khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước rất rộng và có nhiều đồi núi, hệ thống đường sá, cầu cống không đảm bảo cho xe tăng chủ lực đi qua. Việc sở hữu xe tăng hạng nhẹ có thể tiếp cận khu vực này sẽ giúp quân đội Trung Quốc có nhiều lựa chọn triển khai quân hơn.

Ngoài ra, hải quân đánh bộ Trung Quốc cũng có thể dùng mẫu xe này cho các chiến dịch đổ bộ. Type 15 là ứng viên hàng đầu trong quá trình hiện đại hóa các sư đoàn thiết giáp hải quân Trung Quốc, nhằm thay thế xe tăng Type 59 và Type 63 lạc hậu.

Mỹ cũng đang tập trung phát triển xe tăng hạng nhẹ để trang bị cho các đơn vị bộ binh. Lục quân Mỹ mới đây ký hợp đồng 710 triệu USD với BAE Systems và General Dynamics để chế tạo nguyên mẫu xe tăng hạng nhẹ phục vụ chương trình "Xe thiết giáp hỏa lực cơ động" (MPF), nhằm tăng cường sức chiến đấu cho các đơn vị lính dù và lữ đoàn bộ binh độc lập trong tương lai.

Duy Sơn

>> Xem thêm: 

Làm giàu nhờ bầy thú cưng nổi tiếng nhất trên Instagram

Ý tưởng táo bạo: Cấy chip vào não người để tích hợp với AI

Putin lo ngại về tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều