Mặt trăng đang dần co lại

Mặt trăng đang dần co lại, tạo ra những nếp gấp trên bề mặt và những trận động đất.

Đó là kết luận được giới khoa học công bố trên tạp chí Nature Geoscience ngày 13/5, sau khi phân tích những hình ảnh vệ tinh thám hiểm Mặt trăng (LRO) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ gửi về.

Nghiên cứu được thực hiện với hơn 12.000 hình ảnh từ vệ tinh cho thấy khu vực Mare Frigoris ở gần cực Bắc của Mặt trăng - một trong số nhiều khu vực rộng lớn được cho là "đã chết" xét từ góc độ địa chất - đã nứt ra và dịch chuyển.

Không giống Trái đất, Mặt trăng không có các mảng kiến tạo. Thay vào đó, hoạt động kiến tạo của Mặt trăng diễn ra khi thiên thể này dần mất sức nóng kể từ khi được hình thành 4,5 tỷ năm trước đây. Điều này khiến bề mặt của Mặt trăng co lại và tạo thành nhiều nếp nhăn, giống như hiện tượng trái nho khô héo đi. Do lớp vỏ Mặt trăng giòn, những lực tác động này khiến bề mặt của Mặt trăng nứt vỡ khi bên trong co lại, dẫn tới hình thành cái gọi là những vết đứt gãy. Theo giới khoa học, Mặt trăng đã co vào khoảng 50m trong vài trăm triệu năm qua.

Các phi hành gia trong chương trình Apollo của Mỹ bắt đầu đo hoạt động địa chấn trên Mặt trăng trong thập niên 60 và 70 của thế kỷ trước, phát hiện đa số hoạt động địa chấn xảy ra sâu bên trong Mặt trăng trong khi chỉ có ít hoạt động được ghi nhận trên bề mặt của vệ tinh lớn thứ 5 trong Thái Dương Hệ này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mặt trăng đang dần co lại - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Các nhà khoa học đã giải mã được bí ẩn quái vật hồ Loch Ness

Triển vọng ngành công nghiệp đỗ xe thông minh tại Trung Quốc

Phát hiện các con thuyền hơn 1.400 năm tuổi tại Bolivia

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều