Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Mắt thần Tu-214R nhìn rõ đinh tán của M1 Abram Mỹ

Nhìn thấy rõ đinh tán trên xe tăng M1 Abrams của Mỹ, máy bay trinh sát mới Tu-214R của Nga đã cho thấy tính năng cực kỳ ưu việt của nó.

Nga dùng Tu-214ON giảm tính năng để giám sát NATO

Máy bay trinh sát mới nhất của Nga là Tu-214ON với các hệ thống trang, thiết bị giám sát kỹ thuật số sản xuất tại Nga đã vượt qua giai đoạn kiểm tra đầu tiên trong khuôn khổ "Hiệp ước Bầu trời mở" (Open Skies), với sự tham gia của 56 chuyên gia nước ngoài.

Hiệp ước Bầu trời mở là một thỏa thuận quốc tế cho phép thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ các nước thành viên. Mục tiêu của những chuyến bay này là theo dõi việc tuân thủ pháp luật quốc tế trong lĩnh vực giải trừ vũ khí.

Các chuyến bay giám sát được thực hiện để ngăn chặn hiện tượng bên này hoặc bên khác bí mật gia tăng sức mạnh quân sự để gây chiến.

Do đó, mỗi quốc gia có quyền sử dụng máy bay với các loại thiết bị đặc biệt để chụp ảnh và quay video, radar có độ phân giải cao, thiết bị chụp ảnh hồng ngoại và các loại thiết bị công nghệ cao khác.

Nhiệm vụ chính của Tu-214ON là giám sát các cơ sở quân sự quan trọng nhất của các nước khác như: Căn cứ quân sự, thao trường, sân bay, các cảng và nút giao thông đường sắt lớn, các cơ sở công nghiệp quốc phòng, cũng như hành trình của các đơn vị quân đội trong thời gian các cuộc diễn tập.

Các thanh tra viên nước ngoài đã lên chiếc Tu-214ON và thậm chí thực hiện một số chuyến bay trình diễn. Họ đều khẳng định rằng, tất cả các thiết bị điện tử trên máy bay của Nga đều đáp ứng các tiêu chuẩn và có thể được cấp giấy phép của Hiệp ước.

Sự quan tâm của phương Tây tới máy bay trinh sát thế hệ mới nhất của Nga là điều dễ hiểu bởi Tu-214ON là loại máy bay duy nhất của Nga chính thức được phép bay trong không phận của NATO.

Tu-214ON là máy bay trinh sát mới nhất của Nga, được phát triển trên cơ sở máy bay chở khách Tu-214. Có hai phiên bản của máy bay này, ngoài Tu-214ON, loại còn lại là Tu-214R.

Tu-214ON không có khả năng nhìn thấy rõ những chi tiết nhỏ bởi đây là “máy bay giám sát” chứ không phải “máy bay do thám".

Hệ thống giám sát trên Tu-214ON được tập đoàn Vega (Nga) phát triển, tuy nhiên, các chuyên gia Nga đã cố ý giảm bớt tính năng của nó để đáp ứng các yêu cầu của "Hiệp ước Bầu trời mở", tính năng đầy đủ của các hệ thống này được trang bị trên chiếc Tu-214R.

Mat than Tu-214R nhin ro dinh tan cua M1 Abram My

Máy bay trinh sát Tu-214R (trên) và Tu-214ON (dưới) của Nga

Phiên bản tiên tiến nhất Tu-214R dùng trong thực chiến

Không quân Nga đang sử dụng Tu-214R - loại máy bay trinh sát chiến trường hoặc trong khu vực xung đột cục bộ. Trang, thiết bị cho phiên bản này cũng được tập đoàn Vega phát triển, nhưng hiện đại hơn và có độ chính xác cao hơn nhiều so với Tu-214ON.

Tu-214R (Tu-214P) có thể phục vụ như một hệ thống radar cảnh báo sớm tầm xa, phát hiện và chỉ định mục tiêu cho các máy bay tiêm kích. Nhưng các máy bay và hệ thống phòng không của đối phương không thể phát hiện ra chiếc máy bay trinh sát này.

Máy bay có các hệ thống thiết bị tiên tiến như: Tổ hợp radar đa tần quét ngang và 360 (tầm bao phủ dao động từ khoảng 250 km ở chế độ chủ động và lên đến 400 km trong chế độ thụ động); hệ thống quang-điện tử có độ phân giải cao cung cấp hình ảnh địa hình thời gian thực ở các phạm vi khác nhau và có thể xác định tọa độ của các đối tượng trên mặt đất với độ chính xác một phút.

Các hệ thống này giúp cho Tu-214P có thể nhìn thấy rõ trên mặt đất ngay cả một chiếc xe tăng hay đài quan sát được ngụy trang khéo léo, thậm chí có những tài liệu cho biết, nó còn có thể quan sát rõ những chiếc đinh tán trên xe tăng M1 Abram của Mỹ.

Kết quả hoạt động thử nghiệm của hai chiếc Tu-214R ở chiến trường Syria vào tháng 2 và tháng 3 năm 2016 đã khẳng định chất lượng tuyệt hảo của chiếc máy bay này và Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức thông qua quyết định đặt mua chiếc máy bay thứ ba thuộc loại này.

Ban đầu, Tu-214R được thiết kế với mục đích thay thế máy bay trinh sát điện tử Il-20/22 đã lỗi thời (phiên bản này đã được phát triển trên cơ sở máy bay chở khách nổi tiếng Il-18). Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng không vội từ bỏ những máy bay trinh sát được phát triển dưới thời Liên Xô.

Theo thông tin trên báo chí, một chiếc Il-20M được hiện đại hóa rất sâu đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Nếu thử nghiệm thành công, các máy bay thuộc loại này cũng sẽ phục vụ mục đích trẻ hóa đội máy bay trinh sát.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho biết, một chiếc Il-20M đã được đưa sang thử nghiệm tính năng trinh sát-giám sát ở Syria. Kết quả tốt đẹp đã khiến Nga không vội loại biên các máy bay loại này để tiếp tục xây dựng lực lượng trinh sát-giám sát trên không cực mạnh.

Toàn Thắng

Russia Tupolev Tu-214R Tu-214R reconnaissance aircraft Tu-214R electronic/electro-optical intelligence aircraft's Tu-214R ELINT/EO-MASINT aircraft's

>> Xem thêm: 

Những khoảnh khắc ám ảnh trong Thế chiến 2

Mỹ sẽ triển khai 1.500 quân đến Trung Đông đối phó Iran

Khoảnh khắc ngoạn mục: MiG-31 vượt qua giới hạn Amstrong, bay tới độ cao cận vũ trụ

Loading...
Bình luận của bạn !
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều