Mất cả tỉ USD, nếu bán cổ phần Vinamilk theo “kiểu” SCIC

Đó là cảnh báo của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) trong công văn số 877/VAFI ngày 18.10.2016 gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng Công ty...

Mất cả tỉ USD, nếu bán cổ phần Vinamilk theo “kiểu” SCIC - ảnh 1

Đó là cảnh báo của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) trong công văn số 877/ Vafi ngày 18.10.2016 gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tổng Công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Theo đó, VAFI cảnh báo nhà nước sẽ mất 1 tỉ USD nếu bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Vinamilk(VNM) theo cách của SCIC.

Diễn giải của VAFI cho biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo nhà nước sẽ không đi bán bia , bán sữa… và phải bán cổ phần nhà nước theo giá cao nhất. Tuy nhiên, trên thực tế SCIC đã không làm như vậy khi triển khai kế hoạch bán cổ phần nhà nước tại VNM bởi SCIC chọn phương án loại bỏ nhiều nhà đầu tư lớn, nhà đầu tư chiến lược tham gia đấu giá bằng việc đưa ra phương án chỉ bán 20% cổ phần nhà nước tại Vinamilk (tương ứng 9% vốn điều lệ). Đây là phương án hạn chế sức cầu, hạn chế sự cạnh tranh trong việc đấu giá, từ đó giá bán VNM sẽ rất thấp.

Theo thông báo của SCIC, việc bán cổ phần nhà nước tại VNM chia thành nhiều đợt và đợt đầu chỉ bán bán 20% cổ phần nhà nước. VAFI khẳng định phương án này sẽ gây thất thu cho nhà nước khoảng 1 tỉ USD nếu so sánh với cách thức bán 1 lần toàn bộ cổ phần nhà nước (chiếm 45%/vốn điều lệ VNM).

Theo phân tích của VAFI, nếu bán 1 lần toàn bộ cổ phần nhà nước tại VNM thì việc làm này sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tham gia. Vì nếu mua trọn lô cổ phần tương đương 45%/VĐL nhà đầu tư mới sẽ nắm giữ được cổ phần chi phối của VNM, họ có quyền điều hành doanh nghiệp nhưng chưa phải quyền điều hành tuyệt đối vì số cổ đông còn lại dễ dàng phủ quyết tại đại hội cổ đông nếu cổ đông lớn đi ngược lại lợi ích của họ.

Và nếu bán cổ phần VNM theo cách của VAFI các nhà đầu tư tài chính mới cũng tham gia đấu giá, như vậy lượng cầu tham gia có thể gấp nhiều lần. Để mua được toàn bộ lô cổ phần 45%/VĐL, nhà đầu tư chiến lược phải bỏ giá cao hơn giá đang giao dịch niêm yết. Nếu bỏ giá không cạnh tranh thì có thể họ không mua được hoặc mua không trọn vẹn lô cổ phần đó, và họ còn phải mất thêm nhiều tiền để mua lại cổ phần từ các nhà đầu tư khác trên thị trường.

Dự kiến giá đấu thành công không thấp hơn 25% so với giá niêm yết, tức là giá VNM được định giá khoảng trên 11,5 tỉ USD và nhà nước sẽ thu được hơn 5 tỉ USD. Hơn nữa, phương án bán cổ phần nhà nước tại Vinamilk của VAFI sẽ thu thêm được cho nhà nước 1 tỉ đô la so với phương án của SCIC. Phần tăng thêm 1 tỉ đô này đủ để xây dựng thêm 300 km đường cao tốc theo phương thức PPP.

Từ sự phân tích trên, VAFI khẳng định rằng việc bán cổ phần nhà nước tại VNM theo cách do VAFI đề xuất chẳng những làm lợi cho nhà nước, mà còn có ngay “tiền tươi” để thực hiện các mục đích phát triển kinh tế. Và nếu nhân rộng cách làm này trong việc bán cổ phần nhà nước tại nhiều doanh nghiệp lớn kinh doanh hiệu quả, có thể giải được bài toán giảm trần nợ công, đồng thời có thêm nhiều nguồn vốn khổng lồ để phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước. Quả là một đề xuất mang lại lợi ích cho nền kinh tế đất nước cần được xem xét thấu tính, đạt lý mà những người có trách nhiệm cần phải cân nhắc.

Tin bài liên quan

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều