Loading...

Masan lãi đậm nhờ thắng kiện 130 triệu USD

Khoản tiền dàn xếp vụ kiện tại hội đồng trọng tài quốc tế đóng góp hơn 1.200 tỷ đồng vào tổng lợi nhuận của Masan sau 9 tháng. Kinh Doanh

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) cho biết, doanh thu thuần hợp nhất chín tháng đầu năm xấp xỉ 26.380 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến doanh số mảng thức ăn chăn nuôi và giá vonfram thấp. Lợi nhuận thuần từ hoạt động Kinh doanh đạt hơn 4.080 tỷ đồng sau khi trừ chi phí tài chính, bán hàng và quản lý doanh nghiệp.

Khoản mục biến động lớn nhất trong báo cáo tài chính mới công bố của Masan là thu nhập khác hơn 1.222 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ hơn 16 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, khoản tiền này do công ty con của Tập đoàn Jacobs tại Australia thanh toán cho Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản núi pháo (doanh nghiệp Masan sở hữu gián tiếp) theo phán quyết của hội đồng trọng tài quốc tế do Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore chỉ định. Phần còn lại được ghi nhận giảm nguyên giá tài sản cố định, tương ứng với chi phí xây dựng cơ bản và chỉnh sửa tài sản phát sinh thêm tại công ty Núi Pháo.

Vụ kiện giữa Núi Pháo và Jacobs liên quan đến việc thực hiện hợp đồng giữa hai doanh nghiệp nhằm thiết kế, cung cấp thiết bị và quản lý xây dựng di chuyền chế biến khoáng sản tại tỉnh Thái Nguyên. Dây chuyền chế biến này được hoàn thiện trong năm 2015 và 2016.

Trước phán quyết của hội đồng trọng tài tại Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore, hai bên đã có 3 tuần trước điều trần vào cuối năm 2017. Theo đó, Jacobs phải bồi thường thiệt hại cho Núi Pháo 95 triệu USD, chưa bao gồm các khoản lãi phát sinh và chi phí tố tụng. Phía Jacobs cho biết khoản bồi thường này có thể thu lại từ bảo hiểm.

Bên cạnh đó, nhờ đóng góp của khoản thu nhập bất thường, lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm của Masan đạt hơn 5.080 tỷ đồng tăng gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Masan dự kiến doanh thu hợp nhất năm nay 38.000-40.000 tỷ đồng và lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông 3.500-3.600 tỷ đồng, thấp hơn kế hoạch trình bày tại đại hội đồng cổ đông thường niên do ảnh hưởng bởi giá bán hàng hóa và dịch tả lợn. Đối với Masan Consumer (kinh doanh hàng tiêu dùng), doanh thu ước tính tăng trưởng 10-15% nhờ chiến lược cao cấp hóa ngành hàng gia vị và thực phẩm tiện lợi.

Sau thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh vonfram của H.C Starck, công ty khoáng sản tiếp tục gia tăng thị phần và cải thiện giá bán cho các sản phẩm vonfram công nghệ cao "midstream" (giai đoạn giữa của chuỗi giá trị) cao hơn 30-50%. Công ty dự đạt mức doanh thu 5.000-5.000 tỷ đồng sau khi thanh lý một phần hoặc toàn bộ đồng tồn kho trong quý cuối năm.

Trong khi đó, công ty chuyên cung cấp thịt lợn Masan MEATLife kỳ vọng năm nay đạt doanh thu thuần 1.200 tỷ đồng, bằng 75% doanh thu thịt tươi của đối thủ trực tiếp là Vissan. Doanh nghiệp này dự kiến đến cuối năm nay có 650 điểm bán có hệ thống bảo quản lạnh và chiếm 2% thị phần doanh thu thịt lợn cả nước trong năm tới.

Phương Đông

>> Xem thêm: 

Tài sản người sáng lập Zoom tăng gấp đôi sau 3 tháng

Vietravel Airlines chưa được cấp phép bay, phải làm rõ năng lực tài chính

6 thương vụ kinh doanh thất bại của ông Trump

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều