Loading...

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên

Một số tổ chức thiện nguyện trên địa bàn TP Hà Nội đã trao quà tới những hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mang đến cho mọi người một Tết Trung thu...

Với mong muốn mang lại sự sẻ chia và tiếng cười cho trẻ, nhất là trẻ hoàn cảnh khó khăn, chiều 20/9, các bếp ăn thiện nguyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình phát quà đón tết trung thu năm 2021. Chương trình được tổ chức nhanh chóng nhưng vẫn đầy ấm áp tới các bé ở xóm trọ nghèo dưới chân cầu Long Biên.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 1

Đã gần 2 tháng Hà Nội thực hiện giãn cách Xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng để phòng, chống dịch COVID-19. Cũng kể từ ngày đó, cuộc sống của nhiều người nghèo tại Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Xóm trọ dưới chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình) được xem là một trong những nơi tập trung đông người nhập cư của Hà Nội.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 2

Những người dân trong xóm trọ này chủ yếu sống bằng nghề nhặt ve chai, cửu vạn, xe ôm, bốc hàng hoặc ra chợ ai thuê gì thì làm nấy. Công việc ban đêm kiếm được tiền ngày nào "xào" ngày ấy. Vì vậy, khi thực hiện giãn cách Xã hội dài ngày, họ chẳng biết sẽ bấu víu vào đâu.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 3

Năm nay khác với mọi năm, Cường cùng bà đón Tết Trung thu tại xóm gầm cầu nghèo. Hôm nay, xóm có thêm niềm vui mới. Những suất quà như truyện tranh, gấu bông, đèn lồng, thực phẩm, bánh Trung thu... được nhóm "Bếp 0 đồng" trao tặng những người dân nơi đây.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 4

Đã nhiều ngày nay, bà Trần Thị Ba (73 tuổi, quê Nam Định) không thể rời khỏi căn nhà trọ 10m2 ngập ngụa rác. Thường ngày, bà đi nhặt rác quanh thành phố để kiếm sống. Do dịch bệnh, không ai thu mua, rác nhặt được bà phải mang về tích trong nhà.

"Vui lắm vì chả mấy khi xóm lại có người xuống thăm thế này, 2 tháng giãn cách, quê chẳng về được, thực phẩm thì cạn dần, tuổi lại cao chỉ mong sống được thêm ngày nào hay ngày ấy" - bà Ba chia sẻ.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 5

Để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy, người dân xóm cửu vạn đứng yên tại chỗ đợi bác tổ trưởng đọc tên lên nhận quà.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 6

Sau hơn 2 tháng Hà Nội thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19, các dãy trọ cũng trở nên im lìm hơn. Hầu hết những em bé ở đây đều có bố mẹ làm nghề nhặt ve chai, cửu vạn ở chợ.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 7

Đại diện đoàn thiện nguyện của các bếp ăn 0 đồng tặng quà Tết Trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. "Chiều hôm nay, chúng tôi phát được khoảng 105 phần quà cho các em thiếu nhi cũng như lao động nghèo Hoàn cảnh khó khăn tại xóm trọ Nhà Bè. Mỗi suất quà cho các bé sẽ có lồng đèn, sách, bút mực, truyện và bánh Trung thu. Ngoài ra, còn có gạo, lương thực thực phẩm thiết yếu cho những lao động tự do tại đây", chị Nga (28 tuổi, đại diện đoàn thiện nguyện của bếp ăn 0 đồng) cho biết.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 8

"Năm nay con được các cô chú tặng gấu bông, đèn lồng và truyện. Con rất thích!" - bé Cường chia sẻ.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 9

Những phần quà tuy nhỏ nhưng là cả một mùa Trung thu, là tình cảm của đoàn tình nguyện dành tặng những đứa trẻ kém may mắn tại xóm trọ nghèo này.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 10

Không chỉ trẻ nhỏ, những hộ gia đình nơi đây cũng được nhận phần quà nhỏ trong một mùa Trung thu đáng nhớ.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 11

Sau nhiều tháng im lìm, hôm nay xóm trọ nghèo rộn ràng tiếng cười nói.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 12

Chị Nguyễn Thị Hương (quê Hưng Yên) cho biết, thời điểm không có dịch, chị có thể đi làm và lo được cho cuộc sống gia đình. Nhưng đã gần 2 tháng nay, chị không đi làm được, đồng nghĩa với việc không có tiền, trong khi chị phải nuôi 2 con nhỏ, chi phí sinh hoạt hàng ngày quá lớn. Cuộc sống gia đình chị hiện tại rất bế tắc. Nay có đoàn tình nguyện tặng quà, chị cảm thấy được an ủi phần nào trong những ngày khó khăn này.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 13

"Nhìn thấy nụ cười của những người dân nơi đây, mình cảm thấy Trung thu này thật ý nghĩa và hạnh phúc rồi. Vất vả hay mệt đến đâu mình vẫn cảm thấy rất vui!" - một tình nguyện viên trong nhóm chia sẻ.

Mang Trung thu đến xóm cửu vạn Long Biên - ảnh 14

Xóm trọ nghèo này có khoảng hơn 500 người đang sinh sống, tất cả đều làm nghề tự do và chung cảnh ngộ như gia đình chị Hương, thậm chí có nhiều mảnh đời còn bi đát hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Vietnam Airlines Group sẽ khôi phục gần như hoàn toàn mạng bay nội địa

Học online môn Hóa, cô hỏi cái nào ngọt nhất nhưng trò phải xỉu ngang khi thấy đến đáp án: Ủa cô?!?

Thanh niên lạ mặt xông vào nhà bế cháu bé ở TP Thủ Đức, may mắn được bà ngoại giải cứu kịp thời

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều