Loading...

Maldives chật vật với Vành đai và con đường: Chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Trung Quốc

Chính quyền Maldives đang cố gắng xoay sở để hoàn trả khoản siêu nợ với chính phủ Bắc Kinh.

Maldives - đảo quốc nhỏ nhưng có vị trí chiến lược ở Ấn Độ Dương - đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để tái cơ cấu khoản nợ của Trung Quốc, vốn được hình thành trong thời gian nắm quyền của cựu Tổng thống Abdulla Yameen.

Ngoại trưởng Abdulla Shahid hôm thứ Năm (5/12) nói rằng Trung Quốc là một nhà viện trợ hào phóng nhưng chính phủ Maldives tiền nhiệm đã vay quá nhiều mà không có phương án dự phòng phù hợp để trả nợ.

Phát biểu tại thủ đô Colombo của Sri Lanka, ông cho biết các khoản vay trực tiếp cũng như khoản bảo lãnh của chính phủ cho các doanh nghiệp nhà nước đối với các khoản đầu tư từ Trung Quốc đã tạo nên khoản nợ khoảng 1,4 tỷ USD.

Maldives chật vật với Vành đai và con đường: Chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Trung Quốc - ảnh 1

Ngoại trưởng Abdulla Shahid cho biết, khoản siêu nợ từ Trung Quốc do chính phủ tiền nhiệm để lại đã đẩy chính quyền mới vào khó khăn. Ảnh: AFP

Theo Ngoại trưởng Shahid, đây là một gánh nặng lớn cho quốc gia có 340.000 người theo dòng Hồi giáo Sunni.

"Các khoản vay của chính phủ tiền nhiệm [của tổng thống Abdulla Yameen] là không hợp lý, khiến chúng tôi gặp khó khăn", ông nói. "Tuy nhiên, chúng tôi có thể giải quyết mớ hỗn độn này thông qua các phương thức ngoại giao".

Chúng tôi có thể tái cấu trúc nợ trong tương lai. Tôi đang liên lạc với chính phủ trung quốc và tôi tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được đồng thuận về ngoại giao”, ông nhấn mạnh.

Ông Yameen - cựu Tổng thống có chính sách thân Trung Quốc của Maldives đã bị bỏ tù vào tháng trước với thời hạn thụ án năm năm và bị phạt 5 triệu USD do tham nhũng.

Maldives chật vật với Vành đai và con đường: Chúng tôi đang liên lạc với chính phủ Trung Quốc - ảnh 2 TT Sri Lanka: "Thế hệ sau sẽ nguyền rủa thế hệ chúng ta vì đã cho Trung Quốc những thứ quý giá"

Ngoại trưởng Abdulla Shahid đang trong chuyến thăm Sri Lanka để hội đàm với các nhà lãnh đạo mới của nước này, bao gồm Tổng thống Gototti Rajapaksa và Thủ tướng Mahinda Rajapaksa. Ông Mahinda Rajapaksa là anh trai Tổng thống đương nhiệm Gototti Rajapaksa, cũng đã vay mượn rất nhiều từ Trung Quốc trong nhiệm kỳ trước đó vào năm 2005-2015.

Chính phủ Sri Lanka đã phải bàn giao quyền kiểm soát cảng Hambantota cho một công ty Trung Quốc với hợp đồng thuê 99 năm vào tháng 12/2017, bởi nước này cho biết, họ không thể xoay sở khoản nợ lên tới 1,4 tỷ USD nhận từ Bắc Kinh để xây dựng cảng.

Cảng Hambantota là một trong chuỗi các dự án cơ sở hạ tầng trải dài khắp Châu Á, Châu Phi và Châu Âu thuộc Sáng kiến ​​ vành đai và con đường của Trung Quốc - một chiến lược được nhiều nhà phân tích chỉ trích là "bẫy nợ ngoại giao" của Bắc Kinh đối với các quốc gia nghèo.

Tâm Tổng thống Sri Lanka mới đây cũng tuyên bố công, ông phản đối việc trao quyền kiểm soát một tài sản chiến lược cho Trung Quốc và tiết lộ nước này muốn tái đàm phán với Bắc Kinh.

>> Xem thêm: 

Những người hùng Vũ Hán

Tết Nguyên Đán trong bệnh viện Vũ Hán: Các y bác sĩ ngày đêm chiến đấu hết mình để ngăn sự bùng phát của virus corona

Điều trị vi rút corona: vẫn trong giai đoạn dò dẫm

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều