Loading...

Malaysia lập đội đặc nhiệm quyết giăng lưới diệt gọn bê bối quỹ 1MDB

Ngày 21.5, Malaysia thành lập lực lượng đặc nhiệm để điều tra cáo buộc hàng tỷ USD đã bị chiếm đoạt phi pháp từ quỹ nhà nước 1MDB có liên quan tới cựu...

Malaysia lập đội đặc nhiệm quyết giăng lưới diệt gọn bê bối quỹ 1MDB - ảnh 1

Ngày 21.5, Malaysia thành lập lực lượng đặc nhiệm để điều tra Cáo Buộc hàng tỷ USD đã bị chiếm đoạt phi pháp từ quỹ nhà nước 1MDB có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak.

Ngày 21.5, Malaysia thành lập lực lượng đặc nhiệm để điều tra cáo buộc hàng tỷ USD đã bị chiếm đoạt phi pháp từ quỹ nhà nước 1MDB có liên quan tới cựu Thủ tướng Najib Razak.

Quỹ 1Malaysia Development Berhad (1MDB), được thành lập năm 2009 nhằm thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế Malaysia . Có những cáo buộc ông Najib, gia đình và phe cánh của ông đã chiếm đoạt phi pháp số tiền này trong một gian lận quy mô lớn từ quần đảo Cayman đến New York, và số tiền được sử dụng để mua từ Bất động sản đến các tác phẩm nghệ thuật.

Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad sau khi thắng cử trong cuộc bầu cử ngày 9.5 đã cam kết sẽ mở cuộc điều tra quỹ 1MDB.

Văn Phòng Thủ Tướng Malaysia cho biết, lực lượng đặc nhiệm sẽ có nhiệm vụ thu hồi tài sản và theo đuổi hoạt động pháp lý chống những người bị tình nghi phạm pháp liên quan đến quỹ 1MDB.

"Chính phủ hy vọng việc thành lập lực lượng đặc nhiệm này, bao gồm một đơn vị thực thi từ nhiều cơ quan, sẽ giúp khôi phục lại danh tiếng của Malaysia đã bị vấy bẩn bởi Vụ Bê Bối 1MDB", tuyên bố từ văn phòng thủ tướng nhấn mạnh.

Lực lượng đặc nhiệm Malaysia gồm đại diện của cơ quan chống tham nhũng, cảnh sát và Bộ Tư pháp cũng như các thành viên của một lực lượng đặc nhiệm trước đó được thành lập dưới thời Thủ tướng Najib nhưng bị giải tán.

Đứng đầu lực lượng này là Abdul Gani Patail - cựu Bộ trưởng Tư pháp Malaysia đã bị cách chức năm 2015 khi đang dẫn đầu cuộc điều tra vào 1MDB.

Công việc của lực lượng vừa được thành lập bao gồm việc liên hệ với các cơ quan thực thi Pháp luật ở các nước Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore và Canada, theo tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Mahathir.

Một khoản tiền khổng lồ từ quỹ 1MDB được cho là đã đổ vào các tài khoản khắp thế giới trong một mạng lưới giao dịch phức tạp. Ông Najib và 1MDB đã liên tục phủ nhận các cáo buộc có hành vi sai trái.

Trong cuộc điều tra nhắm vào cựu Thủ tướng vừa thất cử, cảnh sát Malaysia đã Thu Giữ một số lượng lớn túi xách hàng hiệu, những vali đựng đầy tiền mặt từ những căn hộ có liên quan tới ông Najib.

>> Xem thêm: 

Những nhà hàng có visual đồ ăn chán đời tới nỗi thực khách phải lập group để bóc phốt

Bên cạnh sự chết chóc, người Mỹ còn phải chứng kiến một nỗi đau đang kéo rất dài kể từ đầu đại dịch

Xu hướng dùng hàng hiệu quốc tế đã lỗi thời, người Trung Quốc giờ đây trở thành tín đồ của các thương hiệu Made in China 'ngon-bổ-rẻ'

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều