Loading...

Mái ấm tình thương cho trẻ lang thang, cơ nhỡ

​Anh Thiên Hải đưa trẻ em vô gia cư, lang thang trên hè phố, dưới gầm cầu về chăm sóc, nuôi dạy tại Mái ấm Ánh Sáng (quận 3). Đời sống

Hơn 20 năm qua, từ cơ sở nhỏ, Mái ấm Ánh Sáng (trực thuộc Hội Phụ nữ Từ thiện TP HCM, Phòng Lao động Thương binh Xã hội quận 3) đã nuôi dưỡng hàng trăm trẻ em lang thang, cơ nhỡ, nghèo khó, mồ côi trở thành người có ích cho xã hội. Đây cũng là nơi anh Nguyễn Thiên Hải (45 tuổi) - Chủ nhiệm Mái ấm Ánh Sáng gắn bó từ ngày son trẻ đến tận bây giờ.

Năm 1998, anh Nguyễn Thiên Hải đến với Mái ấm Ánh Sáng và cảm thấy khó rời xa nơi này. Anh Hải trở thành người thầy, người cha, chuyên gia tâm lý của những đứa trẻ tại mái ấm và thường bảo đó là duyên nợ.

Mỗi đứa trẻ là một hoàn cảnh, cần được chia sẻ tình cảm và giáo dục để thay đổi cuộc đời vốn nhiều khổ cực. Những ngày đầu, anh rong ruổi đường phố hàng đêm. Những em vô gia cư, lang thang trên hè phố, dưới gầm cầu được anh thuyết phục, đem về nuôi dạy tại mái ấm. Anh Hải cho các em học chữ, học nghề, làm giấy tờ, tìm nguồn chăm lo bữa ăn, quần áo, vật dụng cá nhân... Anh còn xin sách mang về, hối thúc các em đọc, học bài, dạy những điều hay lẽ phải.

Mỗi buổi chiều cuối tuần, các em quây quần nấu ăn, học đàn organ, chơi guitar, học võ... còn anh thì tất bật chuẩn bị món ăn. Anh thường nấu món cơm chiên dương châu theo yêu cầu của các bạn nhỏ. Những đứa trẻ từ nhỏ đến lớn vây xung quanh, đứa này giúp anh nấu nướng, đứa khác kể chuyện trên lớp để nhận được lời khuyên từ anh. "25 em tại mái ấm trở thành gia đình, sống chan hòa và bảo bọc lẫn nhau", anh Hải nói.

Mái ấm tình thương cho trẻ lang thang, cơ nhỡ - ảnh 1

Anh Nguyễn Thiên Hải chuẩn bị món ăn cho các bạn nhỏ ở mái ấm.

Mái ấm Ánh Sáng là gia đình thân thương, dù ra đời làm việc, lập gia đình, các em cũng thường xuyên ghé về thăm. Có những em vẫn còn cha hoặc mẹ, người thân nhưng vì hoàn cảnh vẫn ở lại mái ấm để học tập, phát triển tốt hơn. Anh tạo điều kiện cho các em về nhà mỗi dịp lễ, Tết để không quên tình máu mủ.

Lầu một của mái ấm dành một vị trí trang trọng cho những đồ vật các em tự tay làm. Những món đồ thường kèm theo dòng nhắn gửi của các em: "Con tặng bố mẹ", "Con cảm ơn bố mẹ"... "Đó là nguồn cội, những người thân ruột thịt mà mỗi em nhỏ ở đây được nhắc nhở không lúc nào quên", anh nói.

Mái ấm tình thương cho trẻ lang thang, cơ nhỡ - ảnh 2

Các em tại mái ấm giao lưu văn nghệ.

Góp thêm yêu thương, sự quan tâm vào mái ấm, chương trình "Casa Herbalife Nutrition" thuộc Quỹ Herbalife Nutrition đã mang đến bữa cơm ngon, nhiều dưỡng chất vào cuối tuần để các em học tập, phát triển.

Theo cô Đoàn Lê Phong, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ từ thiện TP HCM, chương trình "Casa Herbalife Nutrition" hiện hỗ trợ các mái ấm của hội, trong đó có Mái ấm Ánh Sáng để nâng cao dinh dưỡng cho các em nhỏ. Chương trình góp thêm nguồn kinh phí cho bữa ăn, từ đó, các em được tăng thêm phần ăn sáng rất quan trọng cho mỗi ngày và cuối tuần có bữa ngon.

Với anh Nguyễn Thiên Hải, nếu gia đình ruột thịt giúp các em nhớ về cội nguồn thì mái ấm Ánh Sáng nuôi dạy các em lớn lên, "gia đình" Casa góp phần nâng cao sức khỏe, trí lực trong quá trình phát triển. Chỉ cần mỗi em được tăng khẩu phần ăn là mái ấm có điều kiện mua thêm nhiều loại thức ăn hơn. Ngoài việc đi học, mỗi em ở đây còn được học đàn, học võ, tập thể thao... Khi bữa ăn phong phú hơn nghĩa là các em cũng có điều kiện nâng cao hơn về sức khỏe và trí lực.

Mái ấm tình thương cho trẻ lang thang, cơ nhỡ - ảnh 3

Những năm qua, Quỹ Herbalife Nutrition giúp các em tại Mái ấm Ánh Sáng tăng phần ăn sáng và bữa ăn ngon vào cuối tuần.

Kim Uyên

Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) là tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu cải thiện cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ các tổ chức từ thiện cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ. Ngoài ra, HNF thường xuyên hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ đối với thiên tai trên toàn thế giới.

Năm 2005, HNF triển khai chương trình "Casa Herbalife Nutrition" nhằm mang lại những bữa ăn giàu dưỡng chất thông qua chương trình hợp tác với các tổ chức nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, HNF thực hiện hơn 140 chương trình tại hơn 50 quốc gia và giúp đỡ hàng chục nghìn trẻ em mỗi ngày. HNF được hỗ trợ bởi các Thành viên Độc lập Herbalife Nutrition, gia đình, bạn bè của họ và nhân viên Herbalife Nutrition.

Tại Việt Nam, Quỹ HNF hỗ trợ thực hiện chương trình "Casa Herbalife Nutrition" góp phần mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện có bốn chương trình Casa Herbalife đang được thực hiện tại Trường Phổ thông Cơ sở Xã Đàn (Hà Nội), Trung tâm Bảo trợ Xã hội Đồng Tâm (Bình Định), hội Phụ nữ từ thiện TP HCM và Nhà nuôi trẻ Hướng Dương (Hậu Giang).

thông tin tại: https://www.herbalifenutritionfoundation.org.
Gửi câu hỏi tư vấn Tại đây.

>> Xem thêm: 

Tai nghe hỗ trợ họp trực tuyến

Ghế thư giãn khi làm việc tại nhà

Những mẫu bàn làm việc tại nhà

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều