Loading...

Macron đắc cử tổng thống Pháp: Euro lên đỉnh, chứng khoán khởi sắc

Chiến thắng của ông Emmanuel Macron trong cuộc đua đến chức tổng thống Pháp đã giúp thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc, với đồng Euro lên cao nhất 1...

Macron đắc cử tổng thống Pháp: Euro lên đỉnh, chứng khoán khởi sắc - ảnh 1

Emmanuel Macron đã chính thức thẳng cử tổng thống Pháp với quan điểm ủng hộ sự hợp nhất châu Âu và đánh bại bà Marine Le Pen – người thuộc Đảng cực hữu với quan điểm sẽ rút Pháp ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Chiến thắng của ứng viên trung dung sẽ giúp các đồng minh châu Âu thở phào nhẹ nhõm. Trước đó, họ đã lo sợ sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở Pháp sau Brexit và chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Macron đã giành chiến thắng với tỷ lệ số phiếu 66%, cao hơn rất nhiều so với mức gần 34% của bà Le Pen – cách biệt hơn 22% và cao hơn cả kết quả của các cuộc thăm dò trước bầu cử.

Trên Thị trường tiền tệ, đồng euro tăng lên mức cao nhất là 1,1024 USD/EUR, mức cao nhất trong khoảng 6 tháng nhờ chiến thắng của ông Macron, trước khi quay trở lại mức 1,0998 USD.

Đồng tiền chung châu Âu đã chạm mức cao nhất trong 1 năm ở mức 124,58 yên và mức cao nhất 5 tháng so với đồng Franc Thụy Sỹ ở mức 1,8865 franc.

Giá dầu cũng khởi sắc trên thị trường châu Á vào sáng thứ Hai (8/5) nhờ diễn biến tình hình chính trị ở châu Âu và các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo tuần và các báo cáo khác.

Cụ thể, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 6 tăng 1,49% lên 46,91 USD/ thùng. Trong khi, dầu thô brent giao tháng 7 ghi nhận ở mức 49,43 USD/ thùng.

Chỉ số S&P 500 tương của thị trường chứng khoán Mỹ tăng 0,2% đạt mức cao kỷ lục 2.403,75 điểm trong phiên giao dịch sớm, gợi ý về khả năng chỉ số S&P 500 sẽ lên cao kỷ lục khi mở cửa giao dịch chính thức vào sáng thứ Hai.

Thị trường chứng khoán châu Á cũng tăng điểm trong phiên giao dịch sáng hôm nay với chỉ số Nikkei lên đỉnh cao nhất từ tháng 12/2015, tăng 1,39%.

Đi ngược lại với xu hướng thị trường, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 0.45% và chỉ số Shenzhen Composite lùi 0.429%. Đà sụt giảm của thị trường chứng khoán Trung Quốc chủ yếu là do quyết định thắt chặt quy định của Bộ Tài chính nước này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa sáng ngày 8/5 cũng đi ngược với đà tăng của chứng khoán thế giới. Chỉ số VnIndex mất gần 1,3 điểm tính đến 9h30.

Holger Schmieding, chuyên gia phân tích của Ngân hàng Berenberg, nhận định: “Rủi ro chính trị dần giảm xuống ở Pháp cho thấy cơ hội tăng trưởng kinh tế trong khu vực đồng Euro có thể gây bất ngờ lớn với tăng trưởng trong năm nay”.

Chiến thắng của Macron cũng là sự đột phát được chờ đợi từ lâu trên chính trường Pháp, vốn bị thống trị bởi những khuôn mặt quen thuộc trong suốt nhiều năm.

Ở tuổi 39, Macron sẽ trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất trong nhóm G7. Từ Macron, người ta nhớ lại những nhà lãnh đạo trẻ tuổi khác đã và đang nắm quyền, từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau tới cựu thủ tướng Anh Tony Blair và thậm chí cả cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

An Lan
Theo Reuters

>> Xem thêm: 

Nhà hàng quanh Hồ Gươm kín chỗ VIP xem pháo hoa Giao thừa

Nửa triệu đồng nải chuối bày mâm ngũ quả

Bia, rượu cận Tết giảm giá vẫn ế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều