Ma trận đề thi nhằm mục đích xét tốt nghiệp và tuyển đại học

Trong cuộc họp báo đang diễn ra tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cho biết đã thiết lập ma trận đề thi để thực hiện mục đích “hai trong một”.

17h, cuộc họp báo bắt đầu. Chủ trì buổi họp báo là Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, Chánh văn phòng Hoàng Ngọc Phương – người phát ngôn của Bộ GD&ĐT, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng.

Ngoài ra, đại diện Văn phòng trung ương Đảng, Ban tuyên giáo trung ương, A83 (Bộ GD&ĐT) và các đơn vị liên quan cũng tham dự họp báo.

Mở đầu, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi thpt quốc gia kết thúc tốt đẹp. Tối nay, Bộ GD&ĐT sẽ gửi đáp án đến các trường, cụm thi để thực hiện công tác chấm thi.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nêu một số kết quả tóm tắt: Kỳ thi chuẩn bị chu đáo vì có sự kết hợp chặt chẽ của Bộ GD&ĐT và các trường, địa phương. Bộ đã ban hành quy chế từ sớm, tập hợp phần mềm, tập huấn kỹ nên ít sai sót. Chỉ có một số sai sót về chứng minh thư nhân dân do dài và sai sót căn bản liên quan môn thi. Đặc biệt, không có sai sót nhiều về điểm ưu tiên.

Cũng theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, thí sinh tập trung tại 63 thành phố nên giảm thiểu được việc ách tắc giao thông, nhiều địa phương cung cấp suất ăn miễn phí dư so với nhu cầu thực tế.

Bộ GD&ĐT đã thành lập 14 đoàn thanh tra, kiểm tra, nhất là khâu coi thi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng đã đi kiểm tra tại các địa phương, nhất là các vùng khó khăn để kịp thời động viên, chỉ đạo.

Về công tác đề thi 2016, Bộ GD&ĐT thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, thiết lập ma trận đề thi để thực hiện mục đích “hai trong một”. Đề thi được phân loại dễ, trung bình, khó, và đa dạng các loại rất khó.

Huy động 81.153 giám thị tổ chức công tác coi thi. Đặc biệt thí sinh dự thi cao trên 99%. Số học sinh bỏ thi chủ yếu là thí sinh tự do. Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo chuẩn bị đội ngũ chấm thi. Đến ngày 20/7, tất cả các cụm thi phải chấm thi xong. Yêu cầu đảm bảo kế hoạch chấm thi hết sức khắt khe.

Gần 900.000 thí sinh dự thi

Theo dữ liệu được chuyển về từ các Hội đồng thi, tổng số thí sinh tự thi thpt quốc gia năm 2016 là 887.396 (giảm 118.258 thí sinh so với năm 2015).

Số thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 286.129, đạt tỷ lệ 32% (năm 2015 là 28%). Số thí sinh thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ là 519.497 em (chiếm 59%), tương đương năm ngoái.

Số thí sinh thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng là 81.770, đạt 9% (năm 2015 là 13%).

2016 cũng là năm toàn quốc có đông hội đồng thi THPT quốc gia nhất, khi tất cả các tỉnh thành đều có cụm thi. Trong đó, Hội đồng thi đại học là 70, hội đồng thi tốt nghiệp là 50.

Kỳ thi năm nay có 1.482 điểm thi trên toàn quốc và có tất cả 31.668 phòng thi. Sau bốn ngày thi, các cụm thi đã đình chỉ hàng trăm thí sinh vi phạm quy chế thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 diễn ra từ ngày 1 đến 4/7, với 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

Trong đó, các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: Đọc hiểu và làm văn.

Nhóm phóng viên

>> Xem thêm: 

Tỷ lệ chọi vào lớp 10 chuyên Trung học Thực hành TP.HCM là 1/12

Lớp tiếng Anh Trung học Thực hành Sư phạm có tỷ lệ 1 chọi 17,5

Thí sinh thở phào với đề thi tiếng Anh lớp 10 Phổ thông Năng khiếu

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều