Loading...

Lý do Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đồng ý ngừng bắn ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng này rút khỏi biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và...

Theo RT, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng này rút khỏi biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thông tin trên được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiết lộ trong một cuộc họp báo sau hội đàm với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Ankara ngày 17/10.

"Hôm nay, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý một lệnh ngừng bắn ở Syria", Phó Tổng thống Pence cho biết trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cụ thể, lệnh ngừng bắn giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd - một đồng minh chống khủng bố của Mỹ - dự kiến sẽ kéo dài 120 giờ. Trong thời gian này, lực lượng người Kurd phải rút khỏi khu vực kéo dài 32km dọc biên giới Syria, nơi Ankara muốn thiết lập một "vùng an toàn".

Theo nội dung thỏa thuận giữa Ankara và Washington, Ankara cam kết sẽ tạm ngừng chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân Hòa bình " cho đến khi người Kurd hoàn thành việc rút lui. Thỏa thuận cũng nêu rõ, vùng an toàn sẽ do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lập ra.

Trong thời gian 120 giờ ngừng bắn này, Mỹ đồng ý không áp thêm lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ. Đặc biệt, khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực "lâu dài", Washington sẽ chấm dứt một số lệnh trừng phạt với Ankara.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn trên là thành quả "tuyệt vời" sau các cuộc đàm phán.

TIN LIÊN QUANLý do Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đồng ý ngừng bắn ở Syria - ảnh 1 "Bí mật khủng khiếp": TT Erdogan đánh đổi 500 mạng người Thổ-Syria để đạt được điều này?Lý do Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đồng ý ngừng bắn ở Syria - ảnh 2 Hiệu quả chiến đấu của xe tăng T-54 Việt Nam tăng gấp bội nhờ tinh hoa công nghệ ViệtLý do Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đồng ý ngừng bắn ở Syria - ảnh 3 Tại sao 200.000 lính Kurd Iraq "án binh bất động" khi Thổ tấn công người Kurd Syria?

"Đây là ngày tuyệt vời với nước Mỹ, với Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd, một ngày tuyệt vời với nền văn minh. Đây là tình huống mà tất cả mọi người đều hài lòng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là lãnh đạo tốt và đã làm điều đúng đắn, tôi rất tôn trọng ông ấy", ông Trump phát biểu trước người ủng hộ ở bang Texas hôm 17/10.

Tổng thống Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ankara không còn cần thiết, nhưng nhiều nhà lập pháp Mỹ tỏ ra chưa hài lòng với lệnh đình chỉ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh quan trọng của ông Trump ở quốc hội, hoan nghênh diễn biến mới nhưng khẳng định sẽ đưa dự luật cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ ra bỏ phiếu tại Thượng viện.

"Tình hình ở Syria không có gì thay đổi, ngoại trừ người Kurd có cơ hội rời đi để khỏi bị tàn sát", Marco Rubio, nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói với các phóng viên tại Washington.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch Mùa xuân Hòa bình tại đông bắc Syria hôm 9/10 nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd bị Ankara coi là khủng bố. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km ở phía bắc Syria.

>> Xem thêm: 

Mỹ và Nhật Bản lo ngại Triều Tiên phát triển tên lửa

Ông Putin: Không giữ lời hứa, NATO mới là kẻ gây chiến với Nga

Iran phóng tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận qui mô lớn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều