Loading...

Lý do cha mẹ hay nổi nóng khi dạy con

Tôi cố gắng vận dụng mọi kỹ năng mình có và hay "cảnh báo": Hoặc con học giỏi, hoặc đi bán vé số".

Độc giả Vodanh cho rằng gò ép, bắt học những kiến thức cao hơn so với năng lực của con là không tốt:

Rắc rối mà phụ huynh gặp phải xuất hiện khi họ không biết đâu là giới hạn hiện tại của con họ, không chấp nhận những nỗ lực hiện tại của chúng (vì nó chẳng có gì giống với những mong muốn ảo tưởng của họ) và khi họ ép buộc chúng phải vượt qua những "ranh giới" đó khi chưa đủ điều kiện (thời gian và kinh nghiệm).

Những rắc rối này thường bắt nguồn từ một thói xấu, so sánh con mình với người khác hay so sánh con mình với con nhà người ta. Họ là họ, bạn là bạn và con bạn chỉ là nó, thế thôi.

Cái cần không phải là muốn con phải giống ai, phải như thế nào, phải học bài học gì, mà con phải trọn vẹn với việc mình đang làm, việc nào ra việc đó, học ra học, chơi ra chơi- đó cũng chính là thói quen mà các bạn cần xây dựng cho chúng, bằng chính thái độ và hành vi của bạn.

>> cha mẹ giàu nhưng để con khởi nghiệp từ tay trắng

Đó cũng là cách giúp chúng tự học những bài học cần học khi đúng thời và đủ điều kiện (những bài học vừa với khả năng của chúng) chứ không phải bài học của bạn hay của ai khác nếu chúng không thích như thế. Những bài học thấp hơn hay quá cao so với năng lực của chúng sẽ chẳng tạo nên một kỹ năng nào đáng mong đợi cả .

Không nổi nóng, mắng quát như nhiều phụ huynh khác, độc giả En Si Kei chia sẻ ba bí quyết dạy con học bài:

Con gái thứ ba của tôi học lớp một trường công, lại là lớp tăng cường ngoại ngữ, con tôi hơi nam tính, ham chơi, thiếu tập trung và rất ư là năng động, mạnh mẽ (đã biết bơi từ hai năm trước, thi aerobic khối mẫu giáo cấp thành phố khi học lớp lá, biết đạp xe hai bánh chở em út ba tuổi). Bé sắp thi học kỳ một, hiện tôi dạy con học chỉ có ba cách:

1. Nhỏ nhẹ với con: Anh hai của con siêng học nên học giỏi, con noi gương anh hai để học giỏi như anh hai nhé (dĩ nhiên là nhiều khi tôi nhờ con trai lớn đang học lớp 11 làm "thầy" cho em về mặt tư tưởng).

2. Cố gắng vận dụng mọi kỹ năng mình có (tôi từng học đại học ngành Ngữ văn Anh) để giúp con luyện bài.

3. Tôi hay chơi trò "cảnh báo": Hoặc con học để con giỏi, hoặc con không làm được bài thi, nhà trường đuổi học con, ba sẽ cho con đứng bán vé số trước cổng trường, con sẽ mời cha mẹ các bạn mua vé số để các bạn thấy, con hãy tự chọn điều gì nên làm. Mong các vị phụ huynh góp ý và cùng nhau trao đổi, cảm ơn.

Độc giả KID1412 cho rằng khi giảng bài mà con chưa hiểu thì nên xem lại cách truyền đạt của mình đã đúng chưa:

Mình không hiểu tại sao lại có nhiều người nổi nóng khi họ giảng bài mà người khác (bạn bè, anh em, con cháu hay học sinh) không hiểu. Nếu mình giảng hoài mà người khác không hiểu chứng tỏ khả năng truyền đạt của mình có vấn đề, người đáng bị chửi là mình mới đúng chứ?

Thời sinh viên tôi đi làm gia sư nhiều nơi, dạy nhiều bạn, giỏi có, dở có, nói ít hiểu nhiều cũng có, nói nhiều mà không hiểu gì hết cũng có, nhưng tôi chẳng khi nào nổi nóng với những bạn đó cả. Nên giờ tôi vẫn không hiểu tại sao người ta lại nổi nóng khi họ giảng bài mà người khác không hiểu.

  >> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Lý do cha mẹ hay nổi nóng khi dạy con - ảnh 1
Tôi hối tiếc về những lần giận dữ, la mắng khi dạy con học
Lý do cha mẹ hay nổi nóng khi dạy con - ảnh 2

Phụ huynh chiều con lại còn hoạnh họe giáo viên

>> Xem thêm: 

Tết nhạt ở thành phố

Sắc màu mùa xuân trên khắp Việt Nam

Không dọn dẹp, nấu nướng, thắp hương... không phải Tết

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều