Lục bình - Loài cây dại mang lại thu nhập tốt tại ĐBSCL

Nếu như ở những nơi khác, lục bình là trở ngại về tắc nghẽn giao thông thủy thì ở ĐBSCL, thứ tưởng chừng bỏ đi lại là thu nhập mỗi ngày của bà...

Lục bình hay bèo tây vốn là một loài thực vật thủy sinh rất quen thuộc. Trước đây, mọi người thường xem lục bình như một loài cỏ dại xâm lấn và gây hại cho đất. Nhưng thực tế, lục bình còn có rất nhiều công dụng khác nhau, đặc biệt đây là nguồn nguyên liệu lý tưởng để sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ xuất khẩu. Nghề trồng, chặt rồi đan lục bình đã trở thành công việc mang lại thu nhập ổn định cho nhiều địa phương tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện nay, ở nhiều địa phương của miền Tây như Kiên Giang, Hậu Giang, Long An hay Đồng Tháp người dân thường tận dụng những mé sông cặp đất vườn để giữ lục bình lại. Thậm chí, có người còn bón phân để lục bình mau phát triển. Nhà nào có khoảng 0,2 ha lục bình là có thể thu hoạch quanh năm.

Từ một loại cây được coi là phế phẩm, lục bình đã được tận dụng để làm nên nhiều sản phẩm giá trị, tạo công ăn việc làm cho nông dân nhiều làng quê. Nhà nào không đan lát được cũng có thể bán lục bình khô cho các hợp tác xã là đã có thu nhập khá.

Có lẽ khắp vùng sông nước Nam bộ là xứ sở của hoa lục bình nên người miền Tây vẫn thường ví von vui với nhau rằng "nhiều như lục bình".

Bà con miền Tây thường nói vui rằng làm nghề liên quan đến lục bình dễ cứ như là vớt rác trên sông về bán lấy tiền vậy. Bằng chứng là có rất nhiều người đã từ lâu gắn bó với loại cây này.

Trước kia, sau khi đã phơi khô, bà con sẽ tiếp tục đem đi xông với lưu huỳnh để cho lục bình trắng và tiếp tục phơi thêm 1 - 2 ngày nữa là bán được. Còn sau này, do nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng nên công đoạn xông lục bình đã bỏ đi. Chính vì thế, màu của cọng lục bình vẫn được giữ nguyên.

Những cọng lục bình sau khi phơi khô thành những sợi mềm mại nhưng rất dai và bền. Vì thế, các mặt hàng được đan thủ công từ cây lục bình tuy đơn giản nhưng rất được ưa chuộng. Hơn nữa, đây đều là những sản phẩm thân thiện với môi trường.

Nhờ bàn tay khéo léo của người dân miền Tây, lục bình đã biến thành sản phẩm giá trị gia tăng, thân thiện môi trường, có giá bán từ 150.000 đến 300.000 đồng. Và mặc dù là sản phẩm thân thiện với môi trường nhưng sản phẩm lục bình cũng có độ bền từ 3 - 4 năm.

>> Xem thêm: 

Mạc Hồng Quân đã qua rồi thời làm chân gỗ

Cung điện 5 tầng có gần 1.000 ô cửa

Phú Quang tổ chức đêm nhạc trên du thuyền Scarlet Pearl

Loading...
Bình luận của bạn !

Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều