Loading...

Luật sư lên tiếng vụ hàng trăm cư dân ở chung cư ông Thản bị thu hồi sổ hồng

Theo luật sư lẽ ra khi thấy những sai phạm tại dự án này, Sở cần phải xử lý ngay, chứ không thể làm ngơ để vi phạm xảy ra trong thời gian rồi mới đặt vấn...

Mới đây Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội vừa ra quyết định thu hồi nhiều sổ hồng đã cấp cho các hộ dân tại một số dự án nhà ở bán cho khách hàng của tập đoàn Mường Thanh.

Lý do là trong quá trình Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định hồ sơ và cấp sổ có sai sót, không đúng quy định của Pháp luật về đất đai.

Luật sư lên tiếng vụ hàng trăm cư dân ở chung cư ông Thản bị thu hồi sổ hồng - ảnh 1

Khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông) của tập đoàn Mường Thanh bị thu hồi sổ hồng.

Các dự án bị thu hồi sổ hồng của tập đoàn Mường Thanh là khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở CT6 Kiến Hưng – Hà Đông; dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì).

Việc làm này của Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố Hà Nội khiến những người dân mua nhà tại đây đều hết sức lo lắng và bất an.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), lẽ ra khi thấy những sai phạm tại dự án này, Sở cần phải xử lý ngay, chứ không thể làm ngơ để vi phạm xảy ra trong thời gian rồi mới đặt vấn đề giải quyết, gây khó khăn cho người dân.

Luật sư lên tiếng vụ hàng trăm cư dân ở chung cư ông Thản bị thu hồi sổ hồng - ảnh 2

Dự án nhà ở CT5 xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) của Mường Thanh cũng bị thu hồi sổ hồng.

"Tôi cho rằng nên điều chỉnh lại quy hoạch để hợp thức hoá việc cấp sổ hồng cho cư dân", luật sư Trường Anh Tú nói.

Còn luật sư Diệp Năng Bình (đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, giấy chứng nhận quyền sử đụng đất chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sở hữu nhà ở, đất đai.

Việc cấp giấy này được tuân thủ theo quy trình, quy định chứ không phải muốn cấp là cấp, muốn thu hồi thì thu hồi bằng các quyết định như thế.

Luật sư lên tiếng vụ hàng trăm cư dân ở chung cư ông Thản bị thu hồi sổ hồng - ảnh 3

Luật sư Bình chia sẻ về vụ việc.

Vị luật sư đặt ra câu hỏi người dân đã được cấp sổ hồng nên mới đi cầm cố, thế chấp, bảo lãnh... vậy bây giờ thu hồi thì ai phải là người chịu trách nhiệm cho những việc này?.

"Thực tế, sai phạm là của chủ đầu tư và cơ quan chức năng, những người dân có mức thu nhập trung bình với mong muốn có được 1 chốn an cư cho mình, họ mua nhà bằng những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình, họ vô tội.

Những ngày qua dư luận rất bức xúc về vấn đề này. Một mình Mường Thanh không thể nào sai phạm được mà cần phải xem xét đến trách nhiệm của những người quản lý các dự án này.

Luật sư lên tiếng vụ hàng trăm cư dân ở chung cư ông Thản bị thu hồi sổ hồng - ảnh 4

Mường Thanh đã sai rồi được hợp pháp hóa, rồi giờ thì thu hồi, cái sai sau chồng lên cái sai trước, sai càng chồng sai. Vì thế cũng cần phải xem xét trách nhiệm của những người đã cấp sổ hồng cho những cư dân tại đây", luật sư Bình chia sẻ.

Qua đây, các luật sư cũng nhắn nhủ người dân khi giao dịch các vấn đề trong cuộc sống, đặc biệt là với đất đai căn hộ thì phải tìm hiểu kỹ hoặc tham vấn ý kiến của luật sư, nhờ luật sư xem tính chất pháp lý của các dự án, hợp đồng.

Trong trường hợp khác nếu người dân có thể chứng minh được việc bị lừa dối, vi phạm của cơ quan có thẩm quyền thì có quyền đề nghị bồi thường theo cơ chế bối thường ngoài hợp đồng hoặc luật bồi thường trách nhiệm nhà nước trong lĩnh vực hành chính.

Tức là người dân không bao giờ phải lo việc bị mất quyền lợi hợp pháp của mình bởi pháp luật luôn bảo vệ sự ngay tình.


>> Xem thêm: 

Bắt giữ 11 ghe hút cát lậu trên sông Đồng Nai

Say xỉn chạy xe gắn máy tông 2 mẹ con đi bộ, 3 người tử vong

Giao dịch dân sự được hai phần ba nghĩa vụ thì đương nhiên công nhận hiệu lực

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều