Tima vay tien nhanh giai ngan trong ngay

Lựa chọn không nhiều

Các nguồn tin phương Tây gần đây cho biết một cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng thân Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã giết chết ít nhất 300 người...

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định chỉ 5 công dân Nga, không có liên hệ với lực lượng vũ trang, thiệt mạng và vài chục người bị thương.

Thoạt nhìn, phản ứng của Moscow ít nhiều gây ngạc nhiên. Trong bối cảnh quan hệ với Mỹ căng thẳng, vụ tấn công là cơ hội để Nga lên án Washington. Dù vậy, trong trường hợp trên, những người thiệt mạng không phải binh sĩ Nga mà là lính đánh thuê. Tại Syria, sự hiện diện của lực lượng đánh thuê này cho phép Điện Kremlin giảm nhẹ sự can dự cũng như thiệt hại. Đó cũng là lý do Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách cho thế giới thấy chiến dịch Quân sự ở Syria chỉ phục vụ mục đích duy nhất là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lựa chọn không nhiều - ảnh 1

Nina L. Khrushcheva, chuyên gia tại Viện Chính sách Thế giới (Mỹ)

Tuy nhiên, toàn bộ sự can thiệp ở Syria, trong đó có lực lượng lính đánh thuê, chủ yếu nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia của Nga. Rõ ràng nhất, việc hỗ trợ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad cho phép Nga duy trì chỗ đứng ở Trung Đông, trong lúc phát đi thông điệp rằng những cuộc nổi loạn nhằm lật đổ các đồng minh của Moscow sẽ không thành công. Thông điệp này càng được củng cố bởi những công nghệ quân sự mới được Moscow đem ra trình làng và thử nghiệm ở Syria.

Ông Yunus-Bek Yevkurov, Tổng thống Cộng hòa Ingushetia thuộc Liên bang Nga, đã đúng khi tuyên bố chiến dịch quân sự ở Syria đã khôi phục vị thế cường quốc thế giới của Nga. Những nước liên quan như Ai Cập, Iran, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ… đang buộc phải thừa nhận rằng Moscow đóng vai trò quan trọng đối với số phận của khu vực.

Trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt Quốc tế gây sức ép lên kinh tế đất nước, nước Nga cần bảo đảm rằng người dân nước mình - và thế giới - nhận ra thực tế này. Vì thế, Điện Kremlin cần nhấn mạnh tầm quan trọng của Nga ở Syria, chiến thắng trước IS và khả năng bảo vệ đồng minh. Quan trọng hơn, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ngày 18-3, họ cần người Nga hiểu rằng lựa chọn là không nhiều: hoặc ông Putin hoặc sự xáo trộn.

>> Xem thêm: 

Xu hướng cho chó ăn chay hoàn toàn trên thế giới và chuyện gì sẽ xảy ra?

Tiền dân sự, hậu quân sự - Chính sách đầu tư cảng biển nước ngoài của Trung Quốc

Nga: Hổ bị lên cơn động kinh, đóng băng ngay khi diễn

Loading...
Bình luận của bạn !

Tin đọc nhiều
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều