Loading...

Lũ lụt đe dọa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng đang đe dọa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên nằm bên bờ sông Kuryong.

Những bức ảnh vệ tinh mới được chụp thời gian gần đây hé lộ tình trạng lũ lụt ở Triều Tiên có thể phá hoại những trạm bơm nối với cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Đây là thông tin được trang web 38 North công bố vào hôm nay (13/8). Theo các nhà phân tích, bức ảnh vệ tinh thương mại được chụp từ ngày 6 – 11/8 cho thấy, nước sông Kuryong dâng sát hai trạm bơm cấp nước làm mát cho lò phản ứng hạt nhân tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học hạt nhân Yongbyon.

TIN LIÊN QUANLũ lụt đe dọa cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên - ảnh 1 NÓNG: Bộ chỉ huy Mỹ CENTCOM xác nhận Iran đột kích bắt giữ một tàu dầu - Căng thẳng tột độ

Bán đảo Triều Tiên đang trải qua một trong những đợt mưa kéo dài nhất trong lịch sử, kéo theo tình trạng ngập lụt diện rộng và sạt lở đất. Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều ghi nhận những trường hợp tử vong do mưa lớn và sạt lở đất.

Nằm bên bờ sông Kuryong và cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 100 km về phía bắc, cơ sở hạt nhân Yongbyon là nơi Triều Tiên đặt các lò phản ứng hạt nhân, các nhà máy tái xử lý nhiên liệu và cơ sở làm giàu uranium phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân quốc gia.

Theo 38 North, lò phản ứng hạt nhân 5 MW tại cơ sở Yongbyon được dùng để sản xuất plutonium cấp độ vũ khí đã không hoạt động từ lâu, còn một lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) chưa đi vào vận hành. Song do ảnh hưởng của lũ lụt trong thời gian tới, khả năng Triều Tiên sẽ cho dừng sử dụng lò phản ứng.

"Hư hại của hệ thống máy bơm và ống nước trong trạm bơm là mối đe dọa lớn nhất đối với lò phản ứng. Nếu lò phản ứng đang hoạt động, nhưng hệ thống làm mát không vận hành, lò phản ứng sẽ buộc phải dừng hoạt động", báo cáo của 38 North viết.

NÓNG: Bộ chỉ huy Mỹ CENTCOM xác nhận Iran đột kích bắt giữ một tàu dầu - Căng thẳng tột độ Tiết lộ tin mới gây sốc về vụ nổ kinh hoàng ở Beirut: Thế giới rúng động MiG-29 Nga chế tạo bị tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ở Libya, phản đòn hủy diệt 2 "chim ưng"?

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên không đưa tin về thiệt hại ở nhà máy hạt nhân Yongbyon. Nhưng hồi tuần trước, các quan chức cấp cao Triều Tiên đã đi thị sát một số khu vực bị lũ lụt tấn công, đồng thời ra chỉ đạo chính quyền địa phương hỗ trợ người dân cũng như có biện pháp tránh để mưa lũ tràn vào đồng ruộng gây thất thu mùa màng.

Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối đưa ra bình luận về thông tin khả năng cơ sở hạt nhân Yongbyon bị nước lũ tấn công. Song Seoul nhấn mạnh vẫn luôn theo dõi những diễn biến liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như duy trì hợp tác chặt chẽ với chính phủ Mỹ.

Trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 2/2019 tại Hà Nội giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim đã đề nghị phá bỏ cơ sở Yongbyon để đổi lấy cộng đồng Quốc tế gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Nhưng tại thời điểm đó, ông Trump đã từ chối thỏa thuận với ông Kim, bởi Yongbyon chỉ là một phần trong chương trình hạt nhân của Triều Tiên và nó không đủ sức thuyết phục Washington nới lỏng lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng.

>> Xem thêm: 

S-400 Nga vừa giao hàng đã trục trặc, Thổ Nhĩ Kỳ loay hoay không thể kích hoạt đúng hạn?

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bị so sánh với tên lửa ‘khủng’ của Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều