Loading...

Lũ đặc biệt lớn trên sông Kiến Giang, vượt mức lũ lịch sử năm 1979

Đó là những thông số đo được về trận đại hồng thủy đang ập xuống người dân H.Lệ Thủy (Quảng Bình), hàng trăm cuộc kêu cứu trong đêm và hiện nước lũ...

Mấy chục năm chưa hề thấy lớn và lên nhanh như lần này. Đó là chia sẻ của tất cả những người dân Lệ Thủy. Có nhiều nhà ở địa bàn cao chưa bao giờ ngập nhưng nay cũng chìm trong lũ, nước ngang bụng. Còn những vùng thấp thì lũ nhấn chìm trên dưới 3m.
Sáng sớm nay 19.10, Chủ tịch UBND H.Lệ Thủy Đặng Đại Tình thảng thốt nói chuyện qua điện thoại với PV Thanh Niên : “Toàn bộ lực lượng của huyện túc trực và ứng cứu người dân từ hôm qua, cả đêm qua. Căng thẳng hết sức. Người dân kêu cứu rất nhiều. Chúng tôi cũng cứu được nhiều, di dời nhiều”.
Lũ đặc biệt lớn trên sông Kiến Giang, vượt mức lũ lịch sử năm 1979 - ảnh 1

Nước lũ tại Lệ Thủy đang rất cao

Ảnh: T.Q.N

Vì tình hình cấp bách, hiện H.Lệ Thủy đang cầu cứu lực lượng của tỉnh chi viện. Tuy nhiên, vì các tuyến đến Lệ Thủy đều chia cắt, gây khó khăn cho các phương tiện cứu hộ bằng đường bộ và cả đường thủy.
Không chỉ lực lượng chức năng, mà ngay trong đêm 18 rạng ngày 19.10, PV Thanh Niên cũng nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn cầu cứu. Nhưng thảm họa mưa lũ quá kinh khủng, gần như mọi hoạt động tê liệt, nhất là trong đêm tối. Vì mất điện mấy ngày qua nên hiện nhiều người mắc kẹt trong nhà không thể liên lạc được với bên ngoài; người thân cũng không liên lạc được về vùng lũ.
Lũ đặc biệt lớn trên sông Kiến Giang, vượt mức lũ lịch sử năm 1979 - ảnh 2

Lệ Thủy mênh mông nước lũ

Ảnh: T.Q.N

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN Quảng Bình và Đài Khí tượng thủy văn Quảng Bình, lũ trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy đã vượt mức báo động 3 rất cao và vượt mức lũ lịch sử năm 1979.
Không những ở Lệ Thủy, lũ đang gây ngập nặng tại H.Quảng Ninh và trên diện rộng tại Quảng Bình, như các địa bàn: Bố Trạch, Quảng Trạch, Ba Đồn. Đáng lưu ý, nước lũ cũng dâng ngập hàng trăm ngôi nhà tại TP.Đồng Hới trong đêm 18 rạng sáng 19.10. Đây là điều hiếm gặp, bởi TP.Đồng Hới có địa hình cao, nằm sát biển nên thoát nước nhanh.
Lũ đặc biệt lớn trên sông Kiến Giang, vượt mức lũ lịch sử năm 1979 - ảnh 3

Người dân Đồng Hới dọn đồ tránh lũ trong rạng sáng 19.10

Ảnh: C.T.V

Quảng Bình, từ những ngày đầu tháng 10 đến nay mưa liên tục, mưa lớn kéo dài gây ra 2 đợt lũ lớn liên tiếp. Một đợt từ khuya 7.10 kéo đến tận ngày 14.10. Người dân kiệt quệ vì nước lũ, vừa mới dọn dẹp vệ sinh, chưa kịp khôi phục lại cuộc sống thì hứng phải đợt mưa lũ mà cơ quan khí tượng thủy văn gọi là đặc biệt lớn! Người dân đang ngóng chờ cứu hộ, cứu nạn!
Tin liên quanNghẹt thở cuộc giải cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi trong đêmTang thương miền Trung: Vĩnh biệt những người con dũng cảm của Tổ quốcTang thương miền Trung: Cấp tốc cứu trợ vùng lũ Quảng Bình

>> Xem thêm: 

Lãnh đạo huyện Đức Trọng nói gì về vụ “Làng biệt thự” dưới chân núi Voi?

Không mượn được thuyền của lực lượng cứu hộ, người đàn ông vác dao đâm thủng

Huy động hơn 70 người tìm người đi câu cá mất tích tại thác 7 tầng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều