Loading...

Loại thuốc giảm một nửa nguy cơ ung thư vú

Anastrozole, thuốc chữa ung thư vú mới có tác dụng ngăn chặn quá trình tiết hormone estrogen, nguyên nhân dẫn đến bệnh này.  Sức Khỏe

Các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary, London, cho biết dù thuốc có sẵn tại Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), chỉ 1/10 phụ nữ đang sử dụng.

Anastrozole chỉ có tác dụng đối với phụ nữ đã mãn kinh bởi các thành phần thuốc không đủ khả năng ức chế estrogen trong cơ thể phụ nữ trẻ tuổi. 

Loại thuốc giảm một nửa nguy cơ ung thư vú - ảnh 1

Anastrozole ngăn chặn 49% nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Glamourtreat.

Trước đó, thuốc được dùng trong việc điều trị ung thư. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tập trung phát triển Anastrozole như một loại thuốc ngăn ngừa ung thư vú. 

Thuốc được thử nghiệm trên 3.864 phụ nữ. Kết quả cho thấy, nguy cơ ung thư vú giảm thiểu tới 49%. Đặc biệt, tác dụng của thuốc kéo dài 7 năm sau khi ngừng sử dụng. 75% phụ nữ có thể dùng anastrozole một cách lâu dài.

Anastrozole để lại một số tác dụng phụ như cứng khớp, bốc hỏa và khô âm đạo. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng những phản ứng này là không đáng kể. 

Phát hiện mới công bố trên tạp chí Lancet vào ngày 12/12 và được đưa ra tại Hội nghị Chuyên đề về Ung thư vú ở San Antonio, Texas, Mỹ.

Kể từ năm 2017, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, có nguy cơ mắc ung thư vú cao do tiền sử gia đình đã được khuyến nghị sử dụng thuốc. 

Dù có tác dụng hiệu quả và lâu dài, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, thuốc Anastrozole không thể thay thế việc phẫu thuật trong một số trường hợp. Đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư vú cao, việc chỉ dùng thuốc mà không can thiệp thủ thuật y khoa là vô cùng mạo hiểm. 

Thục Linh (Theo BBC )

>> Xem thêm: 

Công thức súp rau xanh giúp bạn giảm cân nhẹ nhàng, tức tốc đánh bay 4kg trong 7 ngày

Kinh nguyệt kéo dài suốt 20 ngày, nhìn những thứ lợn cợn trên BVS, người phụ nữ bàng hoàng nhận hung tin từ bác sĩ

Cứu bệnh nhân bị dao đâm thấu thận

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều